Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Một chương mới của bóng đá Việt Nam sẽ mở ra'

21/10/2022 05:59 GMT+7 | Bóng đá Việt

Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, câu chuyện tìm người thay thế HLV Park Hang Seo chỉ như một lát cắt. Điều quan trọng, bóng đá Việt Nam cần thay đổi tầm nhìn, hành động để hướng đến mục tiêu cao hơn trong tương lai.

HLV Park Hang Seo chia tay bóng đá Việt Nam: Không thể tốt hơn nữa?

HLV Park Hang Seo chia tay bóng đá Việt Nam: Không thể tốt hơn nữa?

Có rất nhiều lý do để khiến cuộc chia tay giữa HLV Park Hang Seo và bóng đá Việt Nam tạo ra cảm giác tiếc nuối. Những chiến tích lẫy lừng, độ dài chu kỳ thành công và sự đáng mến của ông Park khiến cho nhiều người chỉ muốn ông tiếp tục công việc của mình.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng bóng đá Việt Nam đã đi qua một chu kỳ “tươm tất” rồi, lúc này phải tính chuyện bước tiếp với tổng hòa nhiều giải pháp: “Nói nôm na, một chương mới của bóng đá Việt Nam sẽ được mở ra. Chương mới “hậu” HLV Park Hang Seo. Ông Park chia tay như vậy hợp lý, vừa vặn, lời chia tay đẹp của đôi bên.

Trong bóng đá, 5 năm là thời gian vừa đủ đối với một HLV ở một đội bóng nào đó. Ông Park sau thời gian dài làm việc, có thể đã nhìn ra những hạn chế của bóng đá Việt Nam và hiểu rằng nếu tiếp tục cũng khó nâng tầm đội tuyển hơn nữa.

Chúng ta ghi nhận, cảm ơn tất cả những gì ông Park đã làm được cho bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, khi bản thân ông Park muốn dừng lại thì hẳn nhiên bóng đá Việt Nam cần một guồng máy mới để vận hành cho giai đoạn tiếp theo.

Ông Park nghỉ lúc này sẽ giúp VFF chủ động cho những lựa chọn của mình. Cái được sẽ đến từ sự chủ động đó mà không phải vướng bận, lấn cấn điều gì.

Chính ông Park cũng cho rằng lúc này bóng đá Việt Nam cần luồng gió mới. Với VFF nhiệm kỳ mới, đây sẽ là cột mốc bắt đầu chương mới. Chu kỳ tiếp theo thành bại thế nào chưa biết nhưng phải bắt đầu từ những con người mới, tư duy mới và động lực mới như thế’.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương khẳng định: “Do đó, tôi không nghĩ về những mất mát khi khi ông Park chia tay. Bởi trong bóng đá, mỗi giai đoạn cần con người, nguồn lực, chiến lược và cách làm khác nhau.

Đơn cử như vị trí HLV trưởng thôi, người kế nhiệm không thể bê nguyên những gì từ ông Park mà áp dụng. Ví như ông Park thành công với lối đá phòng ngự phản công. Nhưng biết đâu những năm sắp tới, lối chơi này có thể không còn phù hợp.

Bóng đá Việt Nam cần được nâng tầm hơn nữa. Đó là cái được thời “hậu” HLV Park Hang Seo.

Chú thích ảnh
Với HLV Park Hang Seo, bóng đá Việt Nam đã giành được tất cả những danh hiệu có thể ở cấp độ khu vực. Ảnh: Hoàng Linh

Chúng ta nhìn vào mục tiêu tiếp theo của bóng đá nước nhà để tập trung giải quyết. Trong “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, có đề ra mục tiêu: Bóng đá nam đứng trong Top 10 châu Á.

Đây cũng là giai đoạn mà VFF đã đề ra mục tiêu giành vé dự World Cup vào năm 2026. Theo bảng xếp hạng mới nhất của FIFA, đội tuyển Việt Nam xếp thứ 96 thế giới và 17 ở châu Á.

Khoảng cách với Top 10 không quá xa. Nhưng để chạm đến mục tiêu này, đội tuyển Việt Nam cần có thành tích ở sân chơi châu lục. Và thành tích đó phải ổn định, duy trì qua nhiều giải đấu chứ không phải lên xuống thất thường.

Vì thế, chúng ta xây dựng một lộ trình cụ thể ngay từ bây giờ cho mục tiêu dự World Cup. Mà có khi World Cup 2026 đã muộn, chắc phải hướng đến World Cup 2030.

Cho nên, những sự thay đổi là cần thiết, đội tuyển Việt Nam thời “hậu” ông Park cũng sẽ có cơ hội được làm mới. Vấn đề quan trọng hơn là VFF cần định hướng rõ rệt nhiệm vụ cụ thể trong 4 năm đến để lựa chọn hướng đi. Đây sẽ là chương mới không chỉ cho đội tuyển Việt Nam mà còn ở thượng tầng”.

Nói về những lo ngại đối với bóng đá Việt Nam khi chia tay ông Park, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận: “Có thể có những hụt hẫng nào đó khi chia tay ông Park. Ví dụ người ta sợ những đứt gãy hay phải làm lại từ đầu.

Rồi áp lực về thành tích cho người kế nhiệm. Tuy nhiên, tìm HLV mới cho đội tuyển chỉ là một trong những việc cần làm. Yếu tố quyết định vẫn là thay đổi tầm nhìn, tìm cách đầu tư mới có hệ thống hơn nếu không sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn.

Mọi thứ đặt ra tiếp theo đòi hỏi chúng ta phải thay đổi tư duy và cách làm để hướng tới đồng bộ hóa hệ thống, tạo một môi trường chuyên nghiệp hơn.

Bức tranh tổng thể đó phải bao hàm các yếu tố tài chính, cơ sở vật chất, nguồn lực con người, đào tạo trẻ. Tất cả nhằm mục tiêu nâng tầm các CLB, nâng tầm V-League và nâng tầm đội tuyển Việt Nam.

Tựu trung lại, hãy để 5 năm đã qua dưới thời ông Park là một phần của lịch sử. Còn từ bây giờ, chúng ta phải bắt tay cho chương mới của bóng đá Việt Nam”.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm