Chủ tịch Lê Hùng Dũng: 'Tư duy không logic mới có ý tưởng gạt bỏ bầu Đức khỏi VFF'

27/03/2018 06:01 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Trả lời phỏng vấn Thể thao & Văn hoá liên quan đến nhân sự - vấn đề đang trở thành điểm nóng trước thềm Đại hội VFF khóa VIII, đương kim Chủ tịch Liên đoàn Lê Hùng Dũng cho biết dù với tư cách cộng sự hay tư cách cá nhân thì không bao giờ mình có ý định muốn gạt tên bầu Đức khỏi Ban chấp hành (BCH) VFF. Thậm chí, ông Dũng còn khẳng định chỉ có tư duy không logic mới có ý tưởng loại bỏ bầu Đức khỏi Liên đoàn.

* Thể thao & Văn hóa: Đầu tiên, xin ông cho biết ý kiến của mình về những thông tin xuất hiện liên tục trong thời gian vừa qua liên quan tới vấn đề nhân sự của VFF khoá VIII?

- Trước hết xin nói về đề án nhân sự. Đây là đề án được chúng tôi chuẩn bị và gửi cho 23 Ủy viên BCH vào cuối tháng 12 năm 2017 và đầu năm 2018. Trong lần lấy ý kiến đầu tiên cho đến ngày 20/1/2018 thì đã có 14/23 Ủy viên BCH cho ý kiến góp ý. Sau khi chỉnh sửa trên cơ sở góp ý của các Ủy viên, chúng tôi đã gửi dự thảo đề án lần thứ 2 vào ngày 23/1/2018 và vì ở lần lấy ý kiến đầu tiên các Ủy viên BCH góp ý cũng nhiều nên nội dung đề án lần này đã được chúng tôi chỉnh sửa về cơ bản.

Ở lần gửi lấy ý kiến thứ 2 thì chúng tôi đề nghị các Ủy viên BCH cho ý kiến phản hồi vào ngày 26/1/2018, nhưng lần này cũng chỉ có 13/23 ý kiến tham gia góp ý.

* Vậy là trong cả 2 lần lấy ý kiến thì đều không có đủ sự nhất trí của 100% Ủy viên BCH?

- Thực ra không phải như thế, bởi quy định của BCH VFF ghi rõ là nếu không có ý kiến gì thì tức là đồng ý với nội dung của dự thảo.

Như vậy sau 2 lần lấy ý kiến thì có 27 ý kiến góp ý và trên cơ sở đó thì ngày 29/1/2018 chúng tôi gửi bản dự thảo đề án nhân sự giới thiệu cho BCH khoá VIII tới 66 tổ chức thành viên. Thời gian để các tổ chức thành viên giới thiệu nhân sự cho BCH là từ ngày 29/1 tới 14/2, tức là có hơn nửa tháng.

Riêng đối với HAGL thì chúng tôi cũng có gọi nhắc nhưng mãi đến ngày 12/2, tức là 2 ngày trước thời hạn cuối cùng, thì các anh ấy mới gửi hồ sơ lên.

Ngày 16/3 diễn ra cuộc họp BCH VFF khoá VII, vào buổi sáng chúng tôi có họp Thường trực và anh Đoàn Nguyên Đức khi xem bản tổng hợp danh sách thì không thấy có HAGL. Anh Đức có hỏi và tôi yêu cầu bộ phận làm việc trực tiếp đưa ra danh sách giới thiệu của HAGL, nhưng trong danh sách này HAGL chỉ giới thiệu có 7 người và không có ai từ HAGL.

Trước đó chúng tôi rất ngạc nhiên về điều này và sau khi anh Đức có gọi điện về HAGL, sau đó 30 phút thì HAGL gửi lại một bản danh sách đề cử thứ 2 cùng số 09 cùng ngày 12/12 nhưng có 8 người, trong đó có anh Đức ở vị trí số 8. Khi thấy bản giới thiệu thứ 2 như vậy thì chúng tôi đã đưa anh Đức vào danh sách ngay lập tức.

Sau đó chúng tôi tiến hành họp BCH, trong phần biểu quyết hội nghị BCH, 100% các Ủy viên BCH đều biểu quyết đồng ý với dự thảo văn kiện (có gia hạn thêm thời hạn góp ý vào văn kiện đến 31/3) và biểu quyết 100% những vấn đề liên quan đến nhân sự đại hội để trình đại hội nhiệm kỳ xem xét quyết định. Xong buổi họp BCH thì anh Đức nói với anh Trần Quốc Tuấn rằng anh Đức sẽ không tham gia BCH nữa và giới thiệu anh Nguyễn Tấn Anh, trưởng đoàn bóng đá HAGL, thay thế.

Chúng tôi đồng ý nhưng đề nghị HAGL gửi văn bản giới thiệu anh Tấn Anh. Cùng trong ngày 16/3 HAGL đã gửi văn bản thứ 3, trong đó thay tên anh Đức bằng anh Tấn Anh. Chúng tôi xin ý kiến BCH về sự thay đổi này và BCH cũng đồng ý.

Xung quanh câu chuyện nhân sự liên quan tới HAGL và anh Đức chỉ có như vậy, và tôi nghĩ thiếu sót nếu có của chúng tôi là lúc HAGL khẳng định anh Đức không tham gia BCH thì chúng tôi lẽ ra vẫn phải gửi hồ sơ lên để có khẳng định bằng văn bản, và sau đó chúng tôi sẽ ghi vào bản tổng hợp anh Đoàn Nguyên Đức nhận được giới thiệu của tổ chức này nhưng đã xác nhận là sẽ không tham gia BCH VFF khoá VIII.

Chúng tôi nghĩ rằng nếu mình làm đúng quy trình như thế thì chắc chắn sẽ không có vấn đề gì, và chúng tôi đã hơi chủ quan, thiếu sót ở chỗ đấy, vì cứ nghĩ tuyên bố của anh Đức có giá trị hơn bất cứ loại giấy tờ nào.

* Vậy là thông tin đồn đoán cho rằng VFF muốn loại bỏ bầu Đức khỏi BCH khoá VIII là không có cơ sở, thưa ông?

- Tôi hay bất cứ ai ở VFF đều không có bất cứ ý tưởng nào về việc gạt tên anh Đức khỏi BCH VFF. Đấy là một điều rất phi logic, bởi vì ở đầu nhiệm kỳ VII, trước khi diễn ra Đại hội thì chính tôi đã mời anh Đức tham gia BCH, còn với tư cách anh em thì tôi và anh Đức đã biết nhau từ lâu, đã sát cánh với nhau trong nhiều việc.

Vì thế, khi anh Đức tuyên bố thôi không tham gia BCH nếu U23 Việt Nam không vô địch SEA Games 29 thì tôi có khuyên anh Đức là bóng đá rất phức tạp, không thể nói trước điều gì, đừng nên tuyên bố kiểu ăn thua như vậy. Tôi nói với anh Đức như vậy để muốn cộng sự của mình lúc nào cũng có hình ảnh toàn vẹn trong mắt mọi người dù bất cứ tình huống nào xảy ra.

Chú thích ảnh
Ông Lê Hùng Dũng và ông Đoàn Nguyên Đức vừa là cộng sự thân thiết,
vừa là bạn bè gần gũi. Ảnh: Tuân Phạm

Sau đó anh Đức có làm đơn xin ra khỏi BCH và tôi chính là người động viên, thuyết phục anh Đức ở lại. Trước khi diễn ra cuộc họp BCH mà trong đó phần có biểu quyết việc anh Đức ra khỏi BCH, tôi có gọi điện cho một số Uỷ viên để nói rằng tuy anh Đức tuyên bố rút nhưng chúng ta vẫn giữ anh ấy ở lại. Và cuối cùng khi BCH biểu quyết thì anh Đức vẫn ở lại.

Phải nói lại chuyện này thì có vẻ không nên nhưng tôi vẫn phải kể để chứng tỏ rằng quan hệ, thái độ và tình cảm của tôi với anh Đức không có vấn đề gì để tranh cãi, chỉ có một việc hơi tiếc là mấy ngày vừa qua tôi thấy câu chuyện trên báo có vẻ hơi ồn ào.

Bầu Đức đề nghị lùi lịch Đại hội VFF, HLV Park Hang Seo sắp đạt mục tiêu top 100 FIFA

Bầu Đức đề nghị lùi lịch Đại hội VFF, HLV Park Hang Seo sắp đạt mục tiêu top 100 FIFA

Bầu Đức đề nghị lùi lịch Đại hội VFF, HLV Park Hang Seo sắp đạt mục tiêu top 100 FIFA là những thông tin chính bóng đá Việt ngày 26/3.

Cá nhân tôi hay Tiểu ban Nhân sự đều không có vấn đề cá nhân với anh Đức, và tôi khẳng định chỉ có tư duy không logic mới nghĩ tới chuyện gạt anh Đức ra khỏi BCH. Đó là điều rất phi lý, vì những đóng góp của anh Đức cho bóng đá Việt Nam những năm qua đã giúp anh tạo được uy tín rất lớn, rất quan trọng. Bởi vậy chẳng ai muốn nghĩ tới việc gạt bỏ một thần tượng như vậy ra khỏi BCH khoá VIII.

* Trả lời trên một trang tin điện tử về chuyện ông Trần Anh Tú được cử sang làm đại diện vốn góp của VFF tại VPF, một lãnh đạo Liên đoàn có nói rằng “mọi chuyện diễn ra thì Thường trực không biết. Tôi thấy việc làm này không bình thường vì những cuộc gặp báo chí hay họp cuối năm cũng không biết gì cả”. Ông có thể cho biết ý kiến của mình về việc này được không?

- Nói như thế là hoàn toàn không chính xác, vì vào ngày 30/10/2017, trước thềm Đại hội cổ đông VPF, Thường trực VFF đã lấy ý kiến các thành viên qua email về việc cử đại diện VFF, trong đó có anh Trần Anh Tú, sang tham dự HĐQT VPF nhiệm kỳ 2017-2020. Sau khi xin ý kiến của Thường trực thì tôi với vai trò Chủ tịch VFF mới ký văn bản chính thức để cử đại diện VFF tham gia Đại hội cổ đông VPF. Vì thế, nói Thường trực VFF không biết việc cử anh Trần Anh Tú sang VPF là hoàn toàn không chính xác.

Cũng có thể có người đặt ra vấn đề tôi chèn ép gạt bỏ anh Đức để đưa anh Trần Anh Tú lên nhưng điều đó cũng không đúng, vì giữa anh Đức với anh Tú thì tôi thân thiết với anh Đức nhiều hơn anh Tú, chưa kể tới việc không ai ở VFF có đủ khả năng làm được chuyện gạt người này để ưu ái người kia ra khỏi danh sách được giới thiệu. Tôi khẳng định điều đó là không thể.

Hoàng Huy (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm