Châu Âu viện trợ 25 tấn vật liệu y tế giúp Trung Quốc chống dịch COVID-19

24/02/2020 07:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Thông tấn xã Czech (CTK), một chiếc máy bay quân sự chở 25 tấn vật liệu chăm sóc sức khỏe để viện trợ nhân đạo cho Trung Quốc chống lại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-2019, đã cất cánh từ Vienna (Áo) ngày 23/2.

Dịch COVID-19: Trung Quốc nhận định đây là dịch bệnh ‘khó khăn nhất từ trước đến nay’

Dịch COVID-19: Trung Quốc nhận định đây là dịch bệnh ‘khó khăn nhất từ trước đến nay’

Ngày 23/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là tình trạng khẩn cấp y tế lớn nhất kể từ khi nước này được thành lập.

Chính phủ Czech đã thông qua kế hoạch viện trợ nhân đạo chính thức vào đầu tháng 2 vừa qua và theo Bộ trưởng Ngoại giao Tomas Petricek, Praha đã cung cấp 4,5 tấn vật liệu y tế, cùng với các mặt hàng của những nước như Áo, Hungary và Slovakia trong chuyến bay trên. Lô hàng chủ yếu là mặt nạ, găng tay và trang phục bảo vệ, cũng như chất khử trùng. Quá trình vận chuyển được Liên minh châu Âu (EU) đồng tài trợ.

Chính phủ Séc cũng dự kiến điều một máy bay quân sự đặc biệt chở hàng viện trợ của nước này đến Trung Quốc vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 tới.

Thủ tướng Andrei Babis cho biết, dịch bệnh COVID-19 hiện chưa gây ra tác động kinh tế đáng kể nào đối với CH Czech vì kim ngạch xuất khẩu của quốc gia Đông Âu này sang Trung Quốc là không đáng kể.

Cũng theo ông Babis, Praha đã quyết định tạm dừng tất cả các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc đến Czech, và Bộ Ngoại giao nước này đã ngừng cấp thị thực cho các công dân Trung Quốc, đồng thời Séc cũng đang chuẩn bị các phương án đối phó trong trường hợp COVID-19 xuất hiện.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 18/2/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

  TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm