Cảnh báo mối đe doạ thánh chiến gia tăng tại Côte d'Ivoire

13/06/2020 12:51 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Giới phân tích nhận định mối đe doạ thánh chiến đang ngày càng gia tăng ở Côte d'Ivoire-một trong những nền kinh tế hàng đầu của khu vực Tây Phi - bất chấp rất nhiều nỗ lực của chính quyền.   

Tấn công tại Côte d'Ivoire, hơn 10 binh sĩ thiệt mạng

Tấn công tại Côte d'Ivoire, hơn 10 binh sĩ thiệt mạng

Ngày 11/6, quân đội Côte d'Ivoire cho biết một cuộc tấn công đã kéo dài từ tối 10/6 đến rạng sáng 11/6 ở khu vực biên giới giáp với Burkina Faso, khiến hơn 10 binh sĩ thiệt mạng và một số người bị thương.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, nhận định trên được đưa ra ngay sau cuộc tấn công đẫm máu do các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện nhằm vào một đồn biên phòng ở miền Bắc Côte d'Ivoire, giáp biên giới với Burkina Faso. Cuộc tấn công xảy ra rạng sáng 11/6 (theo giờ địa phương), hàng chục tay súng tràn vào đồn quân sự hỗn hợp ở khu vực Kafolo, khiến hơn 10 binh sĩ thiệt mạng và một số người bị thương.

Đây là vụ tấn công đầu tiên của các phần tử Hồi giáo cực đoan trên lãnh thổ Côte d'Ivoire kể từ tháng 3/2016, khi một cuộc đột kích nhằm vào khu nghỉ mát Grand-Bassam làm 19 người thiệt mạng.     

Bộ trưởng Quốc phòng Côte d'Ivoire Hamed Bakayoko khẳng định lực lượng chức năng nước này sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả hành động khủng bố nói trên, theo đó sẽ tiến hành các cuộc không kích trong những ngày tới và sẽ tăng cường hiện diện xung quanh khu vực biên giới.     

Chú thích ảnh
 Lực lượng an ninh Côte d'Ivoire. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình hình Côte d'Ivoire đã được khôi phục ổn định trở lại kể từ năm 2011 sau một thập kỷ xung đột. Kể từ đó, nước này luôn thể hiện được vị thế của một nền kinh tế và chính trị hàng đầu ở khu vực Tây Phi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các phần tử cực đoan ở những nước láng giềng thường xuyên phải đối mặt với bạo lực thánh chiến - như Mali, Burkina và Niger - có xu hướng tràn sang Côte d'Ivoire để mở rộng địa bàn hoạt động.

Lê Quang Trường/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm