Cần chú ý gì khi tập chạy trong thời tiết lạnh?

17/11/2021 16:06 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Đối với nhiều người đam mệ chạy bộ, mùa Đông đến không thể ngăn họ có mặt trên đường. Nghĩa là bất kể thời tiết lạnh đến mức nào, họ vẫn xỏ giày để tập luyện.

Thể thao Việt Nam thích ứng với điều kiện bình thường mới

Thể thao Việt Nam thích ứng với điều kiện bình thường mới

Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, ngành thể thao đang khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức giải thể thao, đặc biệt với các nhóm môn trong chương trình thi đấu SEA Games 31.

Mặc dù chạy trong thời tiết lạnh có rất nhiều điểm trùng lặp với chạy trong thời tiết ấm áp, nhưng nó cũng có những thử thách độc đáo cần lưu ý. Vì thế, dù là mới tập hay tập lâu năm trong điều kiện thời tiết không dễ chịu này, điều quan trọng là chúng ta phải biết cách tiếp cận tốt nhất với những bài tập luyện trong thời tiết lạnh giá.

* Chuẩn bị

Mặc đồ chạy bộ đúng cách là một việc có vẻ dễ dàng. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều điều cần lưu ý khi bạn chạy trong nhiệt độ lạnh. Bởi vào mùa Hè, về cơ bản, bạn tập trung vào việc giữ mát nhưng trong mùa Đông, bạn phải đạt được sự cân bằng phù hợp: Đừng mặc quần áo quá mức đến mức quá nóng, nhưng cũng đừng mặc quần áo quá ít đến mức không giữ ấm đủ.

Cụ thể thì chúng ta phải có áo lót vì bạn vẫn mặc quần áo để giữ ấm khi bắt đầu chạy lúc đang cảm thấy lạnh, nhưng sau đó, bạn có thể cởi bớt trong lúc chạy khi máu lưu thông nhanh và nhiệt độ cơ thể tăng. Nhìn chung, chỉ cần đảm bảo rằng bạn có thể cởi bất kì lớp áo nào dễ dàng và buộc quanh eo hoặc cất đi trong khi chạy. Nếu không, bạn sẽ phải lúng túng khi phải vất vả mang một chiếc áo len lớn trong vài cây số để trở về nhà.

Sau áo thì việc giữ cho đầu của bạn được che kín là một nhiệm vụ cần thiết trong chạy vào mùa Đông. Cũng như các thiết bị khác, có những chiếc mũ được làm đặc biệt bằng chất liệu hút ẩm để giữ cho đầu của bạn khô nhất có thể, một trải nghiệm thoải mái hơn so với việc bạn phải chạy vài dặm với chiếc mũ len có thể dẫn đến quá nhiệt và đổ mồ hôi nhiều. Những chiếc mũ mùa Đông này cũng rất quan trọng trong việc che những phần đầu lộ ra ngoài, chẳng hạn như tai. Chúng không chỉ giữ ẩm mà còn bảo vệ những bộ phận đó khỏi bị tê cóng.

Khi đeo găng tay cũng vậy. Găng rộng hay chật là tùy thuộc vào bạn, miễn là bạn giữ cho bàn tay và ngón tay được che kín.

Tiếp đó khẩu trang và khăn choàng. Trước khi chúng trở thành một phụ kiện cần phải có trong đại dịch Covid-19, khăn choàng cổ đã được (và vẫn) những người chạy sử dụng thường xuyên trong thời tiết lạnh để giữ ấm cho đầu và cổ. Thậm chí, một số cũng được thiết kế để che miệng.

Chú thích ảnh
Chạy bộ là để duy trì một lối sống lành mạnh và tập luyện nâng cao sức khỏe

Cuối cùng là giày. Nếu đường chạy không trơn trượt thì chiếc giày chạy bộ điển hình của bạn là phù hợp. Không có lý do gì để chuyển đổi mọi thứ chỉ vì bên ngoài trời lạnh. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn đã có một đôi giày chạy bộ phù hợp với cơ thể và dáng đi của mình ngay từ đầu. Còn nếu đường trơn trượt, mọi thứ có thể phức tạp hơn một chút. Bởi khi đó, chúng ta cần có những loại giày chuyên dụng để đi bộ và chạy trong những điều kiện như vậy, dù điều này không có nghĩa là bạn sẽ không bị trượt ngã và tự gây thương tích cho mình.

* Chạy và sau khi chạy

Chúng ta thường lo lắng nhiều hơn về việc giữ đủ nước khi tập luyện trong thời tiết ấm áp. Rốt cuộc, nếu trời lạnh, bạn sẽ không đổ mồ hôi nhiều, đúng không? Không hoàn toàn thế. Theo các chuyên gia, hydrat hóa vẫn là điều cần thiết bởi ở đây, bạn thực sự phải chú ý hơn một chút về việc giữ đủ nước trong thời tiết lạnh vì bạn vẫn đổ mồ hôi nhưng không cảm thấy khát.

Ngoài ra, trong khi những ngụm nước đá lạnh sẽ mang lại sảng khoái khi chạy trong thời tiết nóng, nhưng chúng lại ít được mong muốn hơn khi chạy lạnh. Đó là vì nước đá lạnh đó sẽ làm giảm nhiệt độ cơ thể của bạn nhanh chóng trong điều kiện siêu lạnh. Do vậy, không nhất thiết phải là nước ấm nhưng hãy cố gắng sử dụng nước ở nhiệt độ trong phòng. Nếu bạn có một chai nước nhỏ, hãy cân nhắc giữ nó trong các lớp áo, gần cơ thể hơn, để giữ ấm hơn một chút.

Một lưu ý khi nói đến trang bị của bạn khi bạn đã kết thúc: Đừng dây dưa. Cho dù bạn đi tắm hay chỉ thay quần áo khô hơn, điều quan trọng là bạn phải cởi bỏ bộ đồ chạy đầy hơi ẩm ngay khi về nhà.

Theo các chuyên gia, khi bạn kết thúc buổi tập, tỉ lệ trao đổi chất của bạn sẽ giảm xuống khá nhanh và khả năng sinh nhiệt của bạn cũng sẽ giảm xuống. Vì vậy, nếu bạn vẫn ngồi xung quanh trong bộ quần áo ướt và lạnh, bạn vẫn có nguy cơ bị hạ thân nhiệt ngay cả khi bạn đã chạy xong và vào trong nhà.

Nhìn chung, chạy bộ là để duy trì một lối sống lành mạnh và tập luyện hơn là để lập kỉ lục cá nhân hoặc chạy quãng đường dài hơn bình thường. Vì thế, cuộc chạy nào cũng là cuộc chạy tốt. Đó vẫn là bài tập tốt và không phải mọi lần chạy, đặc biệt là trong thời tiết khắc nghiệt hơn, đều phải thay đổi cuộc sống. Hãy tử tế với chính mình và chỉ cần thông minh, an toàn.

Mạnh Hào

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm