Các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm phiên sáng 9/5

09/05/2022 10:49 GMT+7 | Bạn cần biết

Các thị trường chứng khoán châu Á phiên sáng 9/5 giảm điểm, trong bối cảnh những lo ngại về lãi suất, trong khi các biện pháp phong tỏa tại Thượng Hải được thắt chặt đã gây ra những tác động đến triển vọng tăng trưởng kinh tế của toàn cầu.

Chứng khoán châu Á mở đầu tuần mới trong nốt trầm

Chứng khoán châu Á mở đầu tuần mới trong nốt trầm

Chứng khoán châu Á khởi đầu tuần mới trong trầm lắng, khi số ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng khiến nhiều nước ở châu Âu thắt chặt hạn chế đi lại và đe dọa sẽ kéo chậm đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu khi bước sang Năm mới.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 602,33 điểm, hay 2,23%, xuống 26.401,23 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 4,89 điểm, hay 0,16%, xuống 2.996,67 điểm. Thị trường Hong Kong đóng cửa nghỉ lễ. 

Các nhà phân tích tại Barclays cảnh báo các đợt tăng lãi suất được thực hiện cùng với các phát biểu ủng hộ việc thắt chặt chính sách tiền tệ được đưa ra trong khi các hoạt động tại Trung Quốc và châu Âu lao dốc, các nước có những kế hoạch mới về lệnh cấm nhập khẩu năng lượng của Nga và sức ép phía nguồn cung tiếp tục.

Điều này khiến lạm phát có thể kéo dài, buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất, dù tăng trưởng kinh tế giảm tốc mạnh.

Chứng khoán, Chứng khoán châu Á, Chứng khoán châu Á đầu tuần, Châu Á, thị trường chứng kháon, thị trường chứng khoán châu Á, chứng khoán châu Á lo ngại giảm điểm
Chứng khoán châu Á

Các nhà đầu tư cũng lo ngại trước khi báo cáo về giá tiêu dùng của Mỹ được công bố vào ngày 11/5, với dự báo lạm phát sẽ chỉ hạ nhiệt phần nào và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rất có thể sẽ tăng lãi suất ít nhất là 50 điểm cơ bản trong tháng Sáu. 

Theo các nhà phân tích tại ANZ, trong quý I/2022, chỉ số giá tiêu dùng lõi các tháng tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước, mức quá cao đối với Fed.

Tuy nhiên, Fed sẽ không phải là ngân hàng trung ương duy nhất chịu sức ép lạm phát. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng sẽ phải thắt chặt chính sách với tốc độ mạnh hơn.

Tại thị trường trong nước phiên sáng 9/5, VN-Index giảm 28,46 điểm xuống 1.300,53 điểm. HNX-Index giảm 9,91 điểm xuống 333,78 điểm.

Lê Minh (Theo Reuters)/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm