Các chuyên gia Việt Nam nhận định trọng tài thổi 11m là chính xác

03/09/2021 13:57 GMT+7 | Các ĐTQG

Ông Dương Văn Hiền, Trưởng Ban trọng tài VFF, cùng nhiều chuyên gia khác khẳng định tình huống thổi phạt penalty Việt Nam và phạt thẻ Duy Mạnh là ‘chính xác’.

Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 châu Á

Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 châu Á

Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 châu Á. Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022: Việt Nam vs Úc. Trực tiếp bóng đá Việt Nam trên VTV6, VTV5

World Cup 2022 châu Á: LỊCH THI ĐẤU - KẾT QUẢ - BẢNG XẾP HẠNG

Kết quả vòng loại World Cup 2022 châu Á lượt thứ 1:

* Ả rập Xê út 3-1 Việt Nam

* Úc 3-0 Trung Quốc

* Iran 1-0 Syria

* UAE 0-0 Lebanon

* Nhật Bản 0-1 Oman

* Hàn Quốc 0-0 Iraq

Lịch thi đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 châu Á lượt thứ 2:

* 18h00 ngày 7/9: Hàn Quốc vs Lebanon 

* 19h00 ngày 7/9: Việt Nam vs Úc (VTV6, VTV5)

* 22h00 ngày 7/9: Trung Quốc vs Nhật Bản (VTV6, VTV5)

* 23h00 ngày 7/9: Oman vs Saudi Arabia

* 23h00 ngày 7/9: Syria vs UAE

* 01h00 ngày 8/9: Iraq vs Iran

 

 

Phút 51 trận đấu giữa Việt Nam và Saudi Arabia, tiền vệ Al-Faraj có pha dứt điểm nhưng trung vệ Duy Mạnh đã lăn xả cản phá.

Ngay lập tức, Al-Faraj đã ra dấu cho rằng hậu vệ của Việt Nam để bóng chạm tay. Sau khi tham khảo công nghệ VAR, trọng tài Tantashev xác định Duy Mạnh phạm lỗi và thổi penalty cho Saudi Arabia.

Về phần Duy Mạnh, cầu thủ này nhận 2 thẻ vàng liên tiếp chỉ trong 3 phút. Thẻ vàng đầu tiên dành cho tình huống để bóng chạm tay, thẻ vàng thứ hai do lỗi phản ứng. Kết quả là Việt Nam mất người, vừa phải chịu quả penalty dẫn đến bàn gỡ hòa 1-1 của đối thủ.

Tình huống gây tranh cãi trong trận đấu giữa Việt Nam và Saudi Arabia

Ban đầu, các BLV trên truyền hình và khán giả đều cho rằng án phạt của ông Tantashev là quá nặng tay. Nhưng sau khi tham khảo ý kiến các chuyên gia, vị trọng tài người Uzbekistan thực ra đã làm đúng luật.

Ông Dương Văn Hiền - Trưởng Ban trọng tài VFF – cho biết: "Khi nhoài người ngã xuống để cản phá cú sút của cầu thủ đối phương, Đỗ Duy Mạnh đã vung tay rộng so với cơ thể, trong khi đường bóng từ cú sút của cầu thủ bên phía Saudi Arabia có khả năng rất cao để trở thành bàn thắng. Do vậy theo luật thì trọng tài thổi 11m là chính xác”.

“Chúng ta thấy trong tình huống này, trọng tài đã rút thẻ vàng thứ 2 cho Đỗ Duy Mạnh cũng đồng nghĩa với thẻ đỏ và Duy Mạnh bị truất quyền thi đấu. Có thể trước đó, Duy Mạnh đã nhận thẻ vàng ở tình huống tranh chấp vào phút 48 nhưng truyền hình không cho chúng ta thấy điều này.

Về thẻ vàng thứ 2 của Duy Mạnh có thể trọng tài nhận định động tác vung tay quá rộng so với cơ thể để ngăn chặn bóng thì được xem như lỗi nên đã rút thẻ vàng”, ông Dương Văn Hiền cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Ông Hiền khẳng định tình huống thổi phạt penalty là chính xác

Trong khi đó, cựu danh thủ Đặng Phương Nam cũng viết trên trang cá nhân: "Quả Pen thì trọng tài nhận định Mạnh cố tình dùng tay giang rộng và giơ cao để chiếm lợi thế, ( Thường là tay giang rộng và giơ cao thì thường bị quy vào vung tay không tự nhiên )..."

Trong bài đăng của mình, cựu danh thủ Đặng Phương Nam trích dẫn lại chia sẻ của Cựu giám sát trọng tài Đoàn Phú Tấn: "Hoàn toàn không phải là cố ý dùng tay chơi bóng, nhưng cầu thủ có thể phải chấp nhận sự rủi ro để bị phạt khi chơi bóng mà tư thế tay mở rộng, giơ cao, rồi bóng trúng tay".

Chú thích ảnh
Chia sẻ của cựu danh thủ Đặng Phương Nam...

 

Chú thích ảnh
...và chia sẻ của ông Đoàn Phú Tấn

Với việc chơi thiếu người, Việt Nam sau đó đã phải nhận liên tiếp các bàn thua và đành kết thúc trận đấu với tỷ số thua 1-3. Ở vòng tiếp theo, Việt Nam sẽ chạm trán Úc trên sân Mỹ Đình. "Những chú chuột túi" đang đứng ở ngôi nhất bảng sau khi đè bẹp Trung Quốc 3-0.

Trung Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm