KHAI MẠC TRIỄN LÃM '10 NĂM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI'

Một ngày cả không gian, con người và tác phẩm thấm đẫm 'Tình yêu Hà Nội'

Thứ Sáu, 11/08/2017 21:33 GMT+7

Chú thích ảnh
(Thethaovanhoa.vn) - Khai mạc vào 18h tối nay 11/8, triển lãm "10 năm – Vì tình yêu Hà Nội" của báo Thể thao &Văn hóa (TTXVN) mở ra chuỗi hoạt động đặc biệt, đánh dấu 10 năm tồn tại của giải thưởng mang tên Bùi Xuân Phái.
3/5 tác giả có tác phẩm tại triển lãm là những cố nhân của giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội. Họ là nhà dân tộc học Đinh Trọng Hiếu, là các nhà nhiếp ảnh Lê Vượng và Quang Phùng. 2 cái tên còn lại là những đề cử của mùa giải thứ 10 này: các nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo và Loes Herrink.
Chưa hết, phố đi bộ Hà Nội, nơi tổ chức triển lãm, cũng chính là một đề cử nặng cân của hạng mục Việc làm trong Giải thưởng năm nay. Có nghĩa, từ tác giả, tác phẩm cho tới không gian, tất cả những gì thuộc về triển lãm đều gắn với những tấm lòng hướng về Hà Nội. Và gắn với cái tên Bùi Xuân Phái.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng giải thích cho các bạn trẻ về ý nghĩa của tác phẩm do chính tay mình ghi lại
18h, phố đi bộ Hà Nội chưa mở cửa. Dù vậy, du khách trong nước và quốc tế - những người thường xuyên có mặt tại không gian văn hóa này, vẫn dồn về Trung tâm văn hóa Hồ Gươm, nơi trưng bày triển lãm.
"Sở dĩ chúng tôi chọn địa điểm này, là vì muốn chuyển tải hai thông điệp. Trước hết, chúng tôi muốn những bức ảnh mang đậm chất "Phố Phái" như thế này, có cơ hội được xuống đường, để mang vẻ đẹp Hà Nội tới đông đảo người dân" –  Ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa, chia sẻ ngắn gọn trong diễn văn khai mạc – "Thứ 2, chúng tôi rất muốn, những bức ảnh đặc tả cuộc sống trong phố cổ Hà Nội hay bên bờ Hồ Gươm từ hơn một thế kỷ trở lại đây, được trở về chính tại nơi này".
"Bằng cách đó chúng tôi hy vọng rằng, tất cả mọi người sẽ xem ảnh và sẽ có những trải nghiệm hết sức thú vị về cuộc sống Hà Nội, và về Tình yêu Hà Nội vẫn liên tục bền bỉ qua thời gian" – Tổng biên tập báo Thể thao &Văn hóa nói thêm.
Chú thích ảnh
Tổng biên tập báo Thể thao &Văn hóa Lê Xuân Thành phát biểu khai mạc tại triển lãm
Quả thực, như một cơ duyên, rất nhiều trong số 50 bức ảnh của triển lãm là câu chuyện về Hồ Gươm, về phố cổ. Đó là một Hồ Gươm đầu thế kỷ XX biếc xanh với nắng vàng, với những con đường đất đỏ nâu của nhà nhiếp ảnh Pháp Leon Busy (được nhà dân tộc học Đinh Trọng Hiếu sưu tập và bình chú). Là những sinh hoạt hồn nhiên và chất phác trong phố cổ, được tác giả Lê Vượng chụp từ thập niên 1970. Là góc nhìn độc đáo về những gánh hàng hoa và hàng rong ở các con phố nhỏ quanh Hồ Gươm của nhiếp ảnh gia Quang Phùng và Loes Herrink....
Triển lãm ảnh '10 năm - Vì tình yêu Hà Nội': 'Phố Phái' ra phố đi bộ

Triển lãm ảnh '10 năm - Vì tình yêu Hà Nội': 'Phố Phái' ra phố đi bộ

Triển lãm ảnh '10 năm - Vì Tình yêu Hà Nội' do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức sẽ diễn ra từ tối nay, thứ Sáu (11/8) đến hết ngày Chủ nhật (13/8) tại Phố đi bộ Hồ Gươm, nhân dịp kỷ niệm 10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội.
"Nhiều năm cầm máy quanh Hồ Gươm, vậy nhưng tôi vẫn thấy bồi hồi và xúc động khi những bức ảnh của mình hiện diện ở đây hôm nay" – nhà nhiếp ảnh Quang Phùng chia sẻ với Thể thao &Văn hóa – "Rất nhiều trong số đó là những bức ảnh chụp các gánh hàng hoa trên xe đạp. Với tôi, đó là một vẻ đẹp bình dị của người Hà Nội, giữa nhịp sống tấp nập bây giờ".
"Mười năm qua, tôi vẫn theo dõi giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội. Với tôi, đó là giải thưởng có tính nhân văn đa chiều và khái quát được cả phần nổi và phần chìm của những tấm lòng hướng về Hà Nội"- tác giả Nguyễn Hữu Bảo phát biểu. "Ngoài niềm vui của một tác giả được đề cử năm nay, tôi còn có thêm niềm vui khi được tham gia triển lãm này, với 2 cây đại thụ của làng nhiếp ảnh là các cụ Quang Phùng và Lê Vượng".
Chú thích ảnh
2 cây đại thụ Lê Vượng (trái) và Quang  Phùng tại triển lãm
50 bức ảnh sẽ được trưng bày tới hết ngày 13/8 trước khi chuyển về trưng bày tiếp tại số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Chỉ xuất hiện tại phố đi bộ Hồ Gươm trong 3 ngày, vậy nhưng trước hàng ngàn du khách đổ về đây trong dịp cuối tuần, những tình yêu về Hà Nội của những tác giả ấy hẳn sẽ tiếp tục được nối dài thêm...
'Tình yêu Hà Nội' hội ngộ bên bờ Hoàn Kiếm

'Tình yêu Hà Nội' hội ngộ bên bờ Hoàn Kiếm

Triển lãm ờnh "10 năm - Vì Tình yêu Hà Nội" do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức đã diễn ra từ tối 11/8 tại Phố đi bộ Hồ Gươm, nhân dịp kỷ niệm 10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội.
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*