Bức họa Mao Trạch Đông được bán với giá 12,5 triệu USD

13/02/2014 15:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bức họa nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông được vẽ bởi họa sĩ người Mỹ Andy Warhol đã được bán với giá 12,5 triệu USD tại London, gấp 18 lần so với giá trị lần cuối cùng bức họa được đem bán đấu giá.

Bức tranh nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông được họa sĩ người Mỹ Andy Warhol vẽ vào thời điểm sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Richard Nixon đến Trung Quốc vào năm 1972.

Bức họa Mao Trạch Đông của họa sĩ Andy Warhol được bán với giá 12,5 triệu USD

Họa sĩ Warhol đã chuyển thể hình ảnh nhà lãnh đạo Trung Quốc, Mao Trạch Đông bằng bức họa với màu sắc chủ đạo là màu vàng và da cam. Lần cuối cùng được bán đấu giá trước đó vào năm 2000, bức họa chỉ có giá trị khoảng 700.000 USD.

Bức họa Mao Trạch Đông đã không xuất hiện trong buổi triển lãm các tác phẩm của Warhol được trưng bày ở Trung Quốc vào năm ngoái. Bảo tàng Warhol, tổ chức đứng ra thành lập buổi triển lãm lấy làm tiếc vì một số bức họa vô giá về nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông đã không thể được trưng bày ở Trung Quốc.

Cùng thời điểm với phiên đấu giá tại Sotheby, London, bức họa trừu tượng của họa sĩ Gerhard Richter cũng đã được bán với giá gần 29 triệu USD. Các bức tranh sơn dầu của Gerhard Richter từng được trưng bày triển lãm tại hơn 20 bảo tàng khác nhau trên thế giới.

Một bức họa khác được đánh giá cao mang tên Head on the Sofa của họa sĩ Lucian Freud vẽ năm 1961 được bán với giá khoảng 4,8 triệu USD. Head on the Sofa luôn được đánh giá là bức tranh hoàn mỹ nhất mà họa sĩ Lucian Freud từng sáng tác.

Gái trị đấu giá các bức họa tại nhà đấu giá Sotheby ở London ngày càng tăng cao trong thời gian qua nhờ vào sự quan tâm của tầng lớp người giàu có đến từ các thị trường như Trung Quốc, Nga và Trung Đông.

Đăng Nguyễn
Theo Telegraph

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm