UNESCO ra hạn chót để giải trình cáp treo gần Sơn Đoòng

Thứ Sáu, 07/11/2014 16:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo TS Dương Bích Hạnh - trưởng ban văn hóa thuộc Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, UNESCO đã gửi thư yêu cầu tỉnh Quảng Bình giải trình về hồ sơ thiết kế dự án liên quan tới việc xây dựng cáp treo trong quần thể VQG Phong Nha- Kẻ Bàng.
“Thư được gửi từ tháng 9, và chậm nhất, tới tháng 2/2015, tỉnh Quảng Bình phải có công văn giải trình” – Bà Hạnh trao đổi với Thể thao & Văn Hóa.
Bà Hạnh vẫn từ chối bình luận về dự án xây dựng cáp treo Sơn Đoòng vì UNESCO chưa nhận được hồ sơ từ phía địa phương. Bà Hạnh cho biết: “Chúng tôi vẫn đang chờ hồ sơ dự án. Sau khi nhận được hồ sơ, nếu cần thiết chúng tôi sẽ cử chuyên gia tới thực địa đánh giá tình hình. Rồi chúng tôi sẽ có tiếng nói chính thức. Trong trường hợp hồ sơ dự án gây tổn hại tới di sản, chúng tôi sẽ ra khuyến nghị. Tiếp thu hay không là quyền của các các quốc gia thành viên. Nếu quốc gia thành viên không đồng tình quan điểm của UNESCO mà vẫn tiếp tục thực hiện dự án, vấn đề sẽ được đưa ra chương trình nghị sự của các quốc gia thành viên”..
Trước đó, trong cuộc họp báo tại UBND tỉnh Quảng Bình chiều qua (4/11) đại diện tỉnh khẳng định rằng các hạng mục sắp xây dựng của dự án cáp treo này hoàn toàn không chạy vào hang Sơn Đoòng như thông tin trước đây. Thay vì vậy, tuyến cáp treo dự kiến xây dựng sẽ có chức năng đưa du khách tham quan, thưởng ngoạn vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
Đặc biệt, cáp treo sẽ đưa du khách vào cách cổng sau của hang Sơn Đoòng 300 mét, nơi có “Bức tường Việt Nam” nổi tiếng. Đại diện phía địa phương cũng tiếp tục giữ lập trường sẽ “đại trà hóa” hoang động hoang sơ bậc nhất thế giới và cũng không nói rõ dừng cáp treo trước cửa hang Sơn Đoòng 300 mét để làm gì?
Phạm Mỹ

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7