Trẻ tử vong sau tiêm chủng tại Bạc Liêu là do suy hô hấp

Thứ Ba, 26/11/2013 22:03 GMT+7

Tối 26/11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Ngay sau khi nhận được báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu về 1 trường hợp tử vong sau tiêm chủng , ngày 26/11/2013, Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia của Ban Điều hành tiêm chủng phía Nam, Bệnh viện Nhi đồng I, Bệnh viện Nhi Cần Thơ cùng với Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành điều tra, đánh giá nguyên nhân.

Hội đồng đã tổ chức họp và có kết luận loại trừ nguyên nhân do vắc xin và nguyên nhân do thực hành tiêm chủng. Nguyên nhân trường hợp tử vong của cháu bé tại Bạc Liêu là do suy hô hấp, suy tuần hoàn sau tiêm; có thể do sốc phản vệ trên cơ địa quá mẫn song chưa loại trừ nguyên nhân do trùng hợp bệnh lý khác gây tử vong.

Theo thống kê tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi là 15,8 phần nghìn, tương đương với mỗi ngày có khoảng 70 trẻ dưới 1 tuổi tử vong. Số liệu này của Trung Quốc là 18 phần nghìn, tương đương mỗi ngày có 900 trẻ tử vong. Tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi tại Mỹ là 6,4 phần nghìn, tương đương với mỗi ngày có khoảng 70 trẻ tử vong.

Cục Y tế dự phòng cho biết: Bộ Y tế đã và đang tiếp tục xiết chặt việc đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tính đến nay, toàn quốc đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được tổng số 12.102 điểm tiêm chủng cố định trên toàn quốc (tỷ lệ điểm tiêm chủng đã kiểm tra là 86%; tỷ lệ các điểm tiêm đạt yêu cầu theo quy định là trên 90%). Bộ Y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ quá trình triển khai các hoạt động tiêm chủng mở rộng trong đó có việc tiêm vắc xin Quinvaxem để chỉ đạo kịp thời đối với các tình huống xảy ra nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng an toàn và hiệu quả nhất.

Thu Phương - TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7