Tìm thấy 2 thành phố Maya cổ trong rừng già Mexico

Thứ Bảy, 23/08/2014 21:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy 2 thành phố Maya cổ nằm sâu trong một khu rừng ở Đông Nam Mexico. Lãnh đạo nhóm nghiên cứu tin rằng còn khoảng một chục thành phố cổ như thế đang nằm rải rác trong khu vực.

Ivan Sprajc, giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu thuộc Viện khoa học và nghệ thuật Slovenia, nói rằng đội khảo cổ của ông đã tìm thấy các thành phố cổ Lagunita và Tamchen ở bán đảo Yucatan vào tháng 4 vừa qua, thông qua việc kiểm tra các bức không ảnh.

Hình ảnh được cho là tàn tích thành phố cổ Tamchen

Sprajc cho biết 2 thành phố này đã đạt đỉnh cao vinh quang vào giai đoạn năm 600 – 1.000 sau Công nguyên.  Tại mỗi thành phố, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các công trình trông như cung điện, các kim tự tháp và quảng trường. Một trong các kim tự tháp có chiều cao tới 20 mét. Ngoài ra các nhà khảo cổ còn tìm thấy dấu tích của các lối đi chính dẫn vào trung tâm thành phố.
Sprajc cho biết ông và cộng sự đã khoanh vùng một khu vực rộng từ 10-20km nằm quanh các thành phố. Tuy nhiên ông tin rằng cả 2 thành phố có thể có diện tích lớn hơn thế. Hiện đội của ông vẫn chưa tiến hành khai quật 2 di chỉ này.
Mùa Hè năm ngoái, Sprajc đã phát hiện một thành phố Maya cổ khác là Chactun, nằm cách Lagunita có 10 km. Năm nay, dựa trên các bức không ảnh mới nhất, ông đã phát hiện khoảng một chục điểm nghi là thành phố Maya cổ. Tuy nhiên hoạt động khảo cứu các điểm nghi vấn này sẽ chỉ diễn ra nếu có vốn.
V.L
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS