'Thảm họa' tôn tạo di tích quốc gia: Sẽ dỡ bỏ công trình trái phép

Thứ Ba, 22/07/2014 07:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong diễn biến mới nhất, UBND huyện Thanh Oai đã thừa nhận sai phạm trong việc tôn tạo di tích quốc gia chùa Sổ và bày tỏ quan điểm sẵn sàng cưỡng chế tháo dỡ công trình sai phạm. Còn Cục Di sản (Bộ VH,TT&DL) đã gửi công văn tới địa phương yêu cầu “làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan và nghiêm túc xử lý theo quy định”.
Đó là một trong những nội dung của công văn số 585/UBND- QLDA báo cáo về việc quá trình triển khai dự án: Tu bổ di tích chùa Sổ xã Tân Ước của UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội) gửi Sở VH,TT&DL và công văn số: 479 /DSVH-DT về việc xử lý tồn tại, thiếu sót trong công tác tu bổ, tôn tạo di tích chùa Sổ của Cục Di sản gửi UBND huyện Thanh Oai.
Làm rõ trách nhiệm các bên
Trong công văn, Cục Di sản xác nhận hàng loạt sai phạm trong việc tu bổ, tôn tạo di tích quốc gia chùa Sổ mà TT&VH đã nêu trong các số báo ngày 17, 18, 19/7/2014. Cục chỉ rõ trong văn bản của mình: Tại công trường thi công, đoàn kiểm tra nhận thấy, tuy việc thi công tu bổ di tích chùa Sổ mới diễn ra trong giai đoạn đầu (hạ giải di tích để phục vụ thi công tu bổ), nhưng đã để xảy ra một số sai sót, cụ thể là: không có nhà bao che phục vụ thi công theo quy định; việc hạ giải mái ngói, con giống trang trí mái tòa Tam bảo chưa đảm bảo quy trình, gây vỡ nát một số gạch ngói.

Các cấu kiện tại chùa sổ trong ngày 21/7 không còn chất đống ở sân
Từ những kết luận trên, Cục đưa ra một số yêu cầu gồm: Xây dựng nhà bao che phục vụ thi công tu bổ tòa Tam bảo; đề xuất và thực hiện phương án bảo vệ an toàn hệ thống tượng thờ, hương án, các đồ nội thất khác và móng gạch bó nền Thượng điện có trang trí; tổ chức phân loại, sắp xếp và kê đỡ cẩn thận các cấu kiện, thành phần kiến trúc đã hạ giải; tháo dỡ công trình xây dựng (lầu lục giác) trái với các quy định hiện hành về di sản văn hóa; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan và nghiêm túc xử lý theo quy định; chỉ đạo đơn vị thi công lập hồ sơ ảnh và thông số hiện trạng tòa Tam bảo trước khi hạ giải, gửi về Cục Di sản văn hóa để Cục báo cáo Bộ VH,TT&DL chỉ đạo, theo dõi việc thi công tu bổ di tích trong giai đoạn tiếp theo.
Trăm sai đổ đầu... sư
Còn UBND huyện Thanh Oai thừa nhận: Việc xây dựng lầu lục giác tại chùa Sổ là có thật. Việc này là do nhà sư trụ trì chùa Sổ tự ý xây dựng, chưa xin phép cấp có thẩm quyền. Như vậy, trái với Luật Di sản văn hóa. Phòng Văn hóa thông tin đã có công văn số 54/PVHTT ngày 16/7/2014 về việc UBND xã Tân Ước ra quyết định đình chỉ xây dựng và tháo dỡ công trình, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu (với lý do lầu lục giác không nằm trong nội dung dự án tu bổ tôn tạo chùa Sổ).

Công trình xây dựng trái phép lầu lục giác này sẽ phải dỡ bỏ

“Đến nay theo báo cáo của UBND xã Tân Ước, việc xây dựng lầu lục giác đã ngừng và UBND xã đã yêu cầu nhà sư trụ trì dỡ bỏ ngay công trình xây dựng trái phép trên. Nếu không tự giác tháo dỡ, UBND xã sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép theo quy định của pháp luật” - UBND huyện Thanh Oai nêu.
Theo ghi nhận của TT&VH tại hiện trường ngày 21/7, dự án chùa Sổ đã ngừng thi công như yêu cầu của Sở, đơn vị thi công đang thực hiện dựng nhà bao che, các cấu kiện đã được xếp lại. Tuy nhiên, những bức tượng chùa Sổ vẫn chưa được bảo quản nghiêm ngặt.
Ông  Phạm Duy Thành, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Thanh Oai cũng trao đổi với TT&VH: Sau khi báo chí phản ánh về thực trạng tu bổ, tôn tạo chùa Sổ, chúng tôi đã khắc phục ngay. Dự án tôn tạo chùa Sổ do ngân sách rót về có hạn nên dự kiến, chúng tôi sẽ chỉ tôn tạo nhà Tam bảo. Các hạng mục khác sẽ phải chờ trong năm sau, hoặc năm sau nữa.
Cũng theo chia sẻ của ông Thành, số vốn tôn tạo nhà Tam bảo khoảng 4 tỷ đồng.
Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*