Phải có phương án 'cấp cứu' Hoàng thành trước 10/8

Thứ Tư, 06/08/2014 07:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là thông báo được Bộ VHTTDL đưa ra sau hơn 2 tuần kể từ khi dư luận và giới nghiên cứu cùng lên tiếng về việc Hoàng thành Thăng Long bị xâm phạm.
Thông báo mới nhất của Bộ VHTTDL doThứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ký.  Theo công văn, kiểm tra thực tế của Bộ VHTTDL cho thấy các hoạt động xây dựng tại khu vực Nhà Quốc hội "đã có những ảnh hưởng nhất định tới việc bảo vệ di sản này". Do vậy, công văn khẳng định rằng Hội Khoa học Lịch sử VN, Hội Khảo cổ học VN, Hội Di sản văn hóa VN cùng các cơ quan thông tấn báo chí đã "giúp các cơ quan quản lý Nhà nước nhìn nhận sâu sắc và rút ra bài học kinh nghiệm trong việc quản lý, bảo vệ Di sản Văn hóa Thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long Hà Nội.

Các nhà vệ sinh công cộng sẽ sớm được bố trí hợp lý để không gây phản cảm tại HTTL

Theo chỉ đạo của công văn, UBND thành phố Hà Nội cần làm rõ trách nhiệm liên quan của các đơn vị trong sự việc trên, kiểm tra hiện trạng thi công so với bản vẽ đã được phê duyệt, đồng thời khẩn trương thực hiện phương án lấp cát tại các hố khai quật khảo cổ. Bên cạnh đó, Ban quản lý dự án thi công Nhà Quốc hội cần gửi báo cáo về sự việc trước ngày 5/8. Đồng thời, Cục di sản văn hóa được giao nhiệm vụ tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan để tổng hợp và thống nhất phương án khắc phục trước ngày 10/8. Trước mắt, công việc cần được khẩn trương thực hiện là thu dọn vệ sinh và đảm bảo phần đất thuộc diện tích của khu di sản luôn sạch sẽ, nghiên cứu điều chỉnh phương án tổ chức thi công để không làm ảnh hưởng tới khu di sản, dịch chuyển các container, nhà vệ sinh vào vị trí phù hợp.
Từ giữa tháng 7, đại diện 3 Hội Khoa học lịch sử, Di sản văn hóa và Khảo cổ học đã cùng gửi đơn kiến nghị lên Bộ VHTTDL cùng các lãnh đạo cấp cao về việc Hoàng thành Thăng Long (HTTL) bị xâm phạm nặng trong quá trình thi công hạng mục đường bao của tòa nhà Quốc hội cạnh đó. 3 nội dung chính của xâm phạm này bao gồm để nước ngập tại các hố khảo cổ, đặt nhà vệ sinh bừa bãi trong HTTL và cắm móng tường bao nhà Quốc hội xuống sâu quá giới hạn 1 mét so với quy định. Tiếp đó, ngày 25/7, đại diện tổ chức UNESCO tại Paris cũng đã có văn bản đề nghị VN giải thích về sự việc này.
Chiêu Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*