NXB Thời đại phủ nhận liên quan tới bản lậu 'Búp sen xanh'

Thứ Hai, 04/08/2014 17:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong văn bản giải trình Cục Xuất bản, NXB Thời đại phủ nhận liên quan đến vụ in lậu 3.000 cuốn tiểu thuyết Búp sen xanh của nhà văn Sơn Tùng. Bản quyền hiện thuộc NXB Kim Đồng.
Ngày 23/7, NXB Kim Đồng, đã gửi công văn đề nghị giải quyết lên Cục Xuất bản và 2 đơn vị có liên quan là NXB Thời đại, Công ty CP sách Nhân Dân. Chiều nay (4/8), Cục Xuất bản có công văn trả lời.

Công văn Cục Xuất bản trả lời NXB Kim Đồng.

Bản sách in lậu ghi tên 2 đơn vị liên kết xuất bản là NXB Thời đại và Công ty CP sách Nhân Dân. Theo thông tin ghi trong sách, bản Búp sen xanh này đã được in 3 lần vào năm 2013, quý 1/2014 và quý 2/2014. Mỗi lần in 1.000 cuốn, tổng cộng 3.000 cuốn.
Đây là hành động vi phạm bản quyền nghiêm trọng, bởi NXB Kim Đồng đã ký hợp đồng độc quyền khai thác cuốn Búp sen xanh với gia đình nhà văn thương binh Sơn Tùng từ năm 2010 đến năm 2020. Tất cả các ấn bản Búp sen xanh không phải do NXB Kim Đồng ấn hành đều là xuất bản trái phép.
NXB Kim Đồng nhận biết vụ việc sau khi nhận đơn kiến nghị của một độc giả tên là Kiều Văn Khải vào ngày 18/7, sau khi mua phải cuốn Búp sen xanh lậu tại một nhà sách ở Hà Nội.
Cục Xuất bản đã yêu cầu NXB Thời đại giải trình vụ việc kể trên. Ngày 25/7, NXB Thời đại có công văn báo cáo Cục Xuất bản, trong đó nêu rõ: “Nhà xuất bản có kế hoạch liên kết xuất bản cuốn sách Búp sen xanh với Công ty CP sách Nhân Dân. Nhưng do Công ty CP sách Nhân Dân không trình được văn bản chấp thuận của đại diện chủ sở hữu quyền tác phẩm theo yêu cầu, nên nhà xuất bản đã không ký hợp đồng liên kết và không ký quyết định xuất bản nào đối với cuốn sách trên”.

Bản lậu cuốn Búp sen xanh (trái) và bản có bản quyền của NXB Kim Đồng. Bản lậu có chất lượng nội dung và hình ảnh thấp hơn nhưng có giá bán 55.000 đồng, còn bản thật giá 50.000 đồng.

NXB Thời đại khẳng định vô can, đồng nghĩa với đẩy toàn bộ trách nhiệm về phía Công ty cổ phần sách Nhân Dân. Vì vậy, Cục Xuất bản cho biết Cục đang tiếp tục xem xét để xử lý vụ việc này. Theo tìm hiểu ban đầu, Công ty CP sách Nhân Dân có khả năng là một công ty ma.
Búp sen xanh là tác phẩm hư cấu nổi tiếng nhất viết về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp văn chương của nhà văn Sơn Tùng. Tiểu thuyết này rất quen thuộc với độc giả trong nước. Búp sen xanh xây dựng hình tượng Hồ Chí Minh từ khi cất tiếng khóc chào đời tại Làng Chùa quê ngoại tới khi rời Bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước.
Hạ Huyền
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên