Mẹ bổ sung folic acid và sắt sinh con thông minh

Thứ Tư, 22/12/2010 16:37 GMT+7

Theo thông tin đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết những bà mẹ được uống bổ sung folic acid và sắt trong thời kỳ mang thai sinh những em bé thông minh hơn, ngăn nắp hơn và có các kỹ năng vận động tốt hơn so với các bé cùng trang lứa khác ở vùng nông thôn của Nepal.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Các nhà nghiên cứu này cho biết việc đảm bảo những bà mẹ mang thai nhận được sự chăm sóc trước sinh cơ bản có thể có ảnh hưởng lớn tới tương lai giáo dục của các em sinh sống tại trong cộng động nghèo khó, đặc biệt là hiện tượng thiếu sắt xảy ra phổ biến.


Tác giả nghiên cứu trên, chuyên gia y tế sức khỏe quốc tế tại trường Y tế Cộng đồng Bloomberg thuộc Đại học Johns Hopkins, bà Parul Christian nói: “Sắt rất cần thiết cho sự phát triển hệ thống thần kinh trung ương.”

Hơn nữa, thiếu sắt ở giai đoạn đầu đời còn cản trở sự phát triển sinh hóa, trao đổi chất, trí tuệ và khả năng hoạt động tốt của con người về sau.

Bà Christian và các cộng sự đã nghiên cứu 676 trẻ ở độ tuổi đến trường. Những bà mẹ của 676 trẻ này để được cung cấp bổ sung folic acid, sắt và các dưỡng chất khác khi mang thai. Kết quả là 80% số trẻ em này (từ 7-9 tuổi) học tập tốt.

Bà Christian nói: “Phát hiện thú vị trong kết quả trên là sự bổ sung sắt và folic acid trước khi sinh có tác động đáng kể đối với trình đồ trí tuệ và khả năng hoạt động và các khả năng khác đối với trẻ ở tuổi đến trường. Đây cũng là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự thành đạt sau này của trẻ.”

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có 40% số trẻ từ 0-6 tuổi bị thiếu máu do thiếu sắt.

Theo Vietnam+
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên