Hoàng thành Thăng Long bị xâm phạm nặng

Thứ Năm, 17/07/2014 08:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc thi công hệ thống đường bao Nhà Quốc hội đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới các khu vực C, D của di sản Hoàng thành Thăng Long (HTTL) nằm liền kề.
Không được che chắn, toàn bộ hệ thống các hố khai quật tại đây đã biến thành một chuỗi ao lớn sau những đợt mưa vừa qua. Tất nhiên, điều này đồng nghĩa với các móng kiến trúc dưới sâu phải chịu ảnh hưởng nhiêm trọng. Bên cạnh đó, các quan sát ban đầu cho thấy: phần móng của đường bao Nhà Quốc hội cũng đã cắm xuống lòng HTTL ở độ sâu vài mét và chắc chắn xâm phạm vào các địa tầng chứa di vật.
Rộng 48.000m2 và mới được khai quật chừng 40%, phần diện tích này hiện thuộc quyền quản lý của UBND Thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, cách đây một thời gian ngắn, 2 khu vực C, D tạm thời được chuyển quyền quản lý cho Bộ Xây dựng để phục vụ việc thi công phần tường bao của tòa nhà Quốc hội nằm cạnh đó. Hiện, phần diện tích đã được công nhận là Di sản thế giới này đang được sử dụng làm nơi tập kết vật liệu xây dựng, đặt lán tạm trú của công nhân và... nhà vệ sinh công cộng.

Một hố khảo cổ nằm sát tường bao hiện đang bị ngập nghiêm trọng

"Họ đang coi khu vực này như một diện tích thi công thông thường, chứ không phải là Di sản thế giới. Không chỉ phản cảm, việc đặt nhà vệ sinh và lán trại tại đây chắc chắn cũng sẽ gây ô nhiễm và ảnh hưởng tới di sản" - một chuyên gia nghiên cứu chia sẻ. Theo ông, đây là sự việc đáng báo động trước các cơ quan giám sát của Việt Nam cũng như của UNESCO. Bởi về nguyên tắc, việc thi công tại HTTL cần triệt để tuân thủ các công ước bảo hộ của UNESCO về bảo đảm tính nguyên trạng của di sản.
Được biết, theo quy hoạch, phần Đông và Đông Bắc của tòa nhà Quốc hội được bao bởi một hệ thống đường đi rộng có hình thước thợ, đồng thời cũng có chức năng như "đường ngăn" với khu C, D của HTTL nằm cạnh đó. Tuy nhiên, do bản thiết kế Nhà Quốc hội và bản quy hoạch HTTL được thực hiện bởi 2 đơn vị khác nhau, phần đường bao này có một số đoạn bị chồng lấn sang phần diện tích HTTL từ 1 đến 3 mét. Theo thỏa thuận, tại những phần chồng lấn này, móng của tường bao chỉ được đặt ở độ sâu tối thiểu 1 mét để không ảnh hưởng tới địa tầng phía dưới.
Năm 2013, khu vực HTTL nằm tại 18 Hoàng Diệu đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng và bảo tồn để trở thành Công viên văn hóa - lịch sử. Tuy nhiên, thiết kế cuối cùng của khu vực này hiện vẫn chưa được lựa chọn, trong khi khu vực Nhà Quốc hội cạnh đó đã được thi công từ rất sớm và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9/2014.
Chiêu Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên