Đại học Mỹ gây phẫn nộ vì "lờ" không dạy kịch Shakespeare

Thứ Sáu, 24/04/2015 13:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đại đa số các trường đại học hàng đầu ở Mỹ, bao gồm cả trường Princeton danh giá, không yêu cầu sinh viên chuyên ngành tiếng Anh học về Shakespeare.
Chỉ có 4/52 trường đại học và cao đẳng nghệ thuật hàng đầu tại quốc gia này yêu cầu khoa tiếng Anh đề ra khóa học về Shakespeare, theo khảo sát của Hội đồng Ủy trị và Cựu sinh viên (ACTA), một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hoạt động trong ngành giáo dục ở Mỹ.
"Shakespeare là nhà văn mang tính biểu tượng, vĩ đại nhất trong văn học Anh, và thật ngạc nhiên khi các chuyên ngành văn học, nơi đào tạo ra những giáo viên tiếng Anh trong tương lai, lại không có một khóa học bắt buộc về chủ đề này" - Michael Poliakoff, Phó Chủ tịch của ACTA cho biết.
Hiện chỉ có Đại học Harvard, Đại học Berkeley tại California, Cao đẳng Wellesley và Học viện Hải quân Hoa Kỳ là yêu cầu sinh viên chuyên ngành tiếng Anh phải học một khóa riêng biệt về Shakespeare. 
Cuộc khảo sát thống kê thông tin tại các trường đại học hàng đầu Mỹ, bao gồm cả 8 trường thuộc nhóm Ivy League (những trường đại học nổi tiếng nhất nằm tại bờ Đông nước Mỹ), cũng như các trường cao đẳng nghệ thuật hàng đầu.

Chưa đầy 10% các trường đại học hàng đầu của Mỹ có khóa học riêng về Shakespeare
Nhiều trường trong số này đã thiết kế những khóa học về văn học Anh, trong đó Shakespeare chỉ là một phần trong các bài giảng. 
Một số trường cao đẳng và đại học khác có cung cấp khóa học riêng về đại văn hào, nhưng cho phép sinh viên có thể lựa chọn nghiên cứu văn học về các thời đại khác thay thế. Vài trường, kể cả Haverford College ở Pennsylvania, thậm chí không có tiết học nào về Shakespeare trong giáo trình năm nay.

Tại Đại học Princeton, các sinh viên phải học một lớp "Giới thiệu về Văn học Anh: Thế kỷ 14 đến 18". Nhưng chỉ có những người nghiên cứu sâu về nhà hát và biểu diễn mới bắt buộc phải đăng ký một khóa về Shakespeare.
Người đứng đầu Khoa tiếng Anh tại Princeton cho biết đúng là trường đại học không yêu cầu tất cả sinh viên chuyên ngành tiếng Anh phải học về Shakespeare. Nhưng những tác phẩm của đại văn hào vẫn là một phần quan trọng trong chương trình giảng dạy.
"Tất cả các sinh viên chuyên ngành tiếng Anh tại Princeton đều phải làm một nghiên cứu khi mới nhập học, trong đó luôn bao gồm một phần về Shakespeare; Shakespeare là tác giả duy nhất mà chúng tôi lập ra 2 khóa học riêng biệt để nghiên cứu. Gần đây, trường đã thuê một trong những chuyên gia hàng đầu tại Mỹ về Shakespeare để tham gia đội ngũ giảng dạy" - William Gleason, Trưởng Khoa tiếng Anh tại Princeton cho biết.
"Chủ đề về Shakespeare đang được Princeton tập trung đẩy mạnh, và bất kỳ thông tin nào khác đều là không chính xác" – Gleason nói thêm.
ACTA đang khuyến khích hội đồng quản trị của các trường chất vấn Khoa tiếng Anh của họ về việc để Shakespeare gần như biến mất khỏi giáo trình. "Việc các giáo viên tiếng Anh tương lai không được học thêm bất cứ điều gì về Shakespeare, ngoài những kiến thức từ thời trung học, là một điều rất ngớ ngẩn" -  Anne Neal, Chủ tịch ACTA nhận định - "Không có gì đáng ngạc nhiên khi công chúng ngày càng mất niềm tin vào các trường cao đẳng và đại học của chúng ta."
Phan Vân Anh
Theo NJ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên