Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát việc chặt cây xanh trước 'tranh cãi' của dư luận

Thứ Năm, 19/03/2015 00:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 18/3, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội có công văn gửi Giám đốc Sở Xây dựng truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo yêu cầu rà soát việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên địa bàn.
Công văn nêu rõ về việc thời gian qua, một số báo đài, phản ánh về việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn Hà Nội, đồng thời đăng thư ngỏ của ông Trần Đăng Tuấn gửi Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nêu kiến nghị việc thay thế cây xanh trên tuyến phố.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo rà soát việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên địa bàn Thành phố, đảm bảo quy hoạch và yêu cầu quản lý, phát triển đô thị.
Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu Sở phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các cơ quan báo chí, thông tin công khai, đầy đủ, tạo đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố.
Các cây không đúng chủng loại cây xanh đô thị sẽ bị chặt hạ, thay thế. Ảnh: Bùi Tường - TTXVN
Theo Đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường phố Hà Nội giai đoạn năm 2014-2015, Sở Xây dựng đề xuất chặt hạ, di chuyển 6.700 cây xanh trên 190 tuyến đường, phố, sau đó trồng bổ sung, thay thế bằng một số chủng loại cây mới phù hợp đô thị (thân thẳng, tán cao, chống chịu bão tốt). Ngoài cây xanh, sẽ đặt chậu hoa, cây cảnh, cây lá màu… tại các ô trồng cây và vị trí hè hẹp để tạo mảng xanh.
Vừa qua, Hà Nội đã tiến hành chặt bỏ, thay thế cây xanh trên một số đường phố như: Lê Duẩn, Quang Trung, Giải Phóng, Nguyễn Chí Thanh... Các cây xanh tại 10 quận không đúng chủng loại cây xanh đô thị, cây cong, xấu, ảnh hưởng mỹ quan, giao thông... cũng sẽ bị chặt hạ, thay thế.
Trước việc chặt cây, người dân bày tỏ nhiều ý kiến khác nhau. Có người đồng tình khi việc này giúp Hà Nội đẹp hơn và an toàn hơn trong mùa mưa bão nhưng cũng có ý kiến cho rằng không nên thay thế đồng loạt mà chỉ nên chọn cây đã bị hỏng để thay thế.
Những người đồng tình cho rằng, việc chặt bỏ bớt cây sẽ làm cho đường thông hè thoáng, thành phố trở nên quang đãng. Khi trồng đồng loạt một loại cây đều và đẹp thì thành phố sẽ đẹp lên, hạn chế việc mưa bão làm gẫy đổ cây hoặc tai nạn cho người dân.
Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng không nên chặt đồng loạt mà nên trồng và thay thế dần dần. Vì việc trồng cây có bóng mát mất khá nhiều, nếu triển khai chặt đồng loạt Hà Nội sẽ không có mảng xanh thay thế, môi trường càng nóng bức ngột ngạt
Thảo Vy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG