Đằng sau các 'suất ăn' Kim chi

Dư luận hồ nghi bầu Đức lại muốn “phủ sóng” quân mình thời Park Hang Seo. Ảnh: Quốc Khánh

Đằng sau các 'suất ăn' Kim chi

Thứ Sáu, 13/10/2017 07:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù đã 15 năm trôi qua, kể từ ngày HLV kỳ cựu người Hà Lan - Guus Hiddink, đưa bóng đá Hàn Quốc lần đầu tiên lọt vào tới vòng bán kết một kỳ World Cup, đến thời điểm này, ở tuổi 71 và dù đã giải nghệ, nhưng "tên miền" của ông vẫn là một sự đảm bảo. Bằng chứng là, bóng đá Việt Nam gần như cùng một lúc ký hợp đồng với 2 cựu phó tướng của Guus Hiddink...
Lạc quan về ông Chung, lo cho ông Park
Một người về làm thuyền trưởng các ĐTQG Việt Nam, đấy là ông Park Hang Seo, người còn lại - Chung Hae Seong, sẽ dẫn dắt CLB HAGL kể từ sau ngày ký hợp đồng (18/10). Món Kim chi có vẻ đã, đang và sẽ là thực đơn chính của bóng đá Việt Nam?
Bầu Đức mời bạn HLV Park Hang Seo làm GĐKT CLB HAGL

Bầu Đức mời bạn HLV Park Hang Seo làm GĐKT CLB HAGL

CLB Hoàng Anh Gia Lai đã đạt được thỏa thuận với HLV Chung Hae Seong (Hàn Quốc) vào sáng nay (12/10). Theo đó, ông Chung Hae Seong sẽ trở thành Giám đốc kỹ thuật của CLB HAGL trong thời hạn 2 năm.
Trở lại với vấn đề mà chúng tôi đặt ra ở đầu bài viết. Một trong những chuyên gia ngoại quốc khi đến làm việc ở một nền bóng đá ở đẳng cấp thấp hơn, thường phải gánh khá nhiều thiên chức. Cái này gọi là tận thu chất xám. Ví như tân HLV trưởng Park Hang Seo, sẽ không chỉ "cầm" đội tuyển Việt Nam, mà kiêm luôn cả U22 Việt Nam và đội tuyển Olympic quốc gia. Cụ thể, sau lượt trận vòng loại ASIAN Cup 2019 gặp Afghanistan vào tháng 11/2017 tới đây, ông Park sẽ ngay lập tức bắt tay vào chuẩn bị cho U23 Việt Nam đánh giải U23 châu Á 2018 ở Trung Quốc.
HLV Park Hang Seo và mục tiêu Top 100 FIFA

HLV Park Hang Seo và mục tiêu Top 100 FIFA

Đấy mà mục tiêu mà rất nhiều người hâm mộ lẫn giới chuyên môn suy ngẫm trong lễ ra mắt của tân HLV người Hàn Quốc.
Rất tất bật. Về lý thuyết, ông Park được quyền chọn trợ lý, nhưng chắc chắn phải có dăm ba vị người bản địa cấy vào. Khi Guus Hiddink đến Hàn Quốc vào năm 2002, ngoài nhiệm vụ chính là dẫn dắt đội tuyển nước chủ nhà World Cup tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, ông còn có nghĩa vụ kèm cặp các HLV người bản địa.
Cả Park Hang Seo và Chung Hae Seong đều đã lên tuyển theo cách này, như đào tạo một thế hệ HLV nguồn, dùng dần. Lẽ đương nhiên, "CV" (lý lịch trích ngang) của họ cũng được làm dầy lên, sau các khoảng thời gian làm trợ lý cho các chuyên gia ngoại quốc. Ở Việt Nam, không thể nói là Mai Đức Chung, Phan Thanh Hùng, Nguyễn Văn Sỹ, Huỳnh Đức..., không học được gì sau quá trình cộng tác với Alfred Riedl, Henrique Calisto và Falko Goetz.
Tuy nhiên, từ việc làm trợ lý cho chuyên gia nước ngoài trên Tuyển quốc gia và việc cầm cương đội tuyển quốc gia, là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Với kinh nghiệm và một lý lịch hoành tráng, ông Chung Hae Seong có lẽ không gặp vấn đề gì quá lớn ở HAGL, dù trước đó, một đôi đồng nghiệp đồng hương của ông đã thất bại ở phố Núi. Mối nghi ngại lúc này đổ dồn về phía ông Park Hang Seo, với bề bộn công việc tại các đội tuyển nam.
Ông Tuấn 'tổng' nói gì?
"Không phải ông Park kém hơn ông Chung Hae Seong, và còn đắt hơn, mà quan trọng là tính thời điểm thôi. Tìm HLV cũng tựa như sàn chuyển nhượng cầu thủ vậy", Phó CT VFF, Trần Quốc Tuấn chia sẻ với Thể thao & Văn hoá.
Theo đó, lương của ông Park Hang Seo không cao đến mức 22 ngàn USD/tháng, tức là không vượt ngưỡng và vẫn trong tầm kiểm soát. Tổng cục TDTT hỗ trợ phần chính lương cơ bản, còn lại VFF tự xoay sở. Đương kim Phó Chủ tịch phụ trách tài chính VFF, Đoàn Nguyên Đức, cũng không "chống lưng" trả lương cho ông Park như đồn đoán.
Nhận lương 22.000 USD, HLV Park Hang Seo làm được gì?

Nhận lương 22.000 USD, HLV Park Hang Seo làm được gì?

Theo tin bên lề, tân HLV trưởng Park Hang Seo sẽ nhận mức lương cực khủng 22.000 USD. Vậy ông thầy Hàn Quốc sẽ làm được gì cho bóng đá Việt Nam trong 2 năm tới?
Ông Đức xuất hiện trong các buổi ra mắt và ký hợp đồng với Park Hang Seo, với tư cách người phụ trách tài chính cao nhất của Liên đoàn. Còn mối hợp tác giữa HAGL của bầu Đức và HLV Chung Hae Seong, là chuyện riêng của CLB. Việc CLB sở hữu HLV nổi tiếng hơn và giỏi hơn thuyền trưởng đội tuyển quốc gia, được xem là chuyện bình thường.
Tất nhiên là lãnh đạo VFF và chịu trách nhiệm chính thành bại của thương vụ ký kết với Park Hang Seo, ông Tuấn “tổng” phải bảo vệ quan điểm. Còn chuyện ông Đức có cố tình "chơi khăm" Liên đoàn hay không, bằng việc ký hợp đồng với một ông thầy có "CV" tốt hơn nhiều thuyền trưởng đội tuyển quốc gia, có lẽ chỉ ba Đức mới biết rõ. Ở góc độ khách quan, chúng ta cũng nên rành mạch các vấn đề, bởi bóng đá là thành tích, và thành bại mới mong luận được anh hùng, chứ khó nói hay được.
3 Hai HLV Park Hang Seo và Chung Hae Seong có 3 năm làm việc cùng nhau. Đó là quãng thời gian từ 2000-2002 trong màu áo đội tuyển quốc gia Hàn Quốc.
4 HLV Park Hang Seo và Chung Hae Seong là các chiến lược gia thứ 3 và thứ 4 dẫn dắt các đội bóng ở Việt Nam. Trước đó, HLV Choi Yun Gyum dẫn dắt HAGL còn Cho Yoon Hwan là thuyền trưởng của Bình Dương.
5 Thời còn thi đấu, HLV Park Hang Seo có 5 năm khoác áo các đội tuyển quốc gia Hàn Quốc (giai đoạn 1978 - 1982).
Tùy Phong
loading...
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất