'Vua sân cỏ' Việt cần thêm sự nghiêm minh

'Vua sân cỏ' Việt cần thêm sự nghiêm minh

Thứ Ba, 29/10/2019 09:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trọng tài bóng đá nước nhà tiếp tục để lại tranh cãi, lần này là sân chơi Cúp quốc gia - Bamboo Airways 2019. Quyết định công nhận bàn thắng cho Omar của trọng tài đã khiến trận đấu giữa Hà Nội FC và CLB TP.HCM gián đoạn vài phút. Những cái đầu nóng của cầu thủ đã kịp kềm lại bởi BHL đội bóng Sài thành.
HLV Park Hang Seo 'căng mình' gánh nhiệm vụ

HLV Park Hang Seo 'căng mình' gánh nhiệm vụ

Đội tuyển Việt Nam sẽ có 2 trận đấu cực kỳ quan trọng trong tháng 11 với UAE và Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022, đồng thời U22 Việt Nam bước vào đợt tập trung cao điểm chuẩn bị cho SEA Games 30. Vì thế, đây là lúc HLV Park Hang Seo căng mình ra gồng gánh nhiệm vụ đồng thời ở cả 2 đội tuyển.
Trận đấu đã xong, Hà Nội vào chung kết còn HLV Chung Hae Seong thì cho rằng bóng đá luôn như thế và đội bóng thua là lỗi do mình chứ không phải vì lý do nào khác. Quyết định của trọng tài Nguyễn Đình Thái được nhận định theo 2 hướng khác nhau. Một bên cho rằng trọng tài đã sai khi công nhận bàn thắng, ngược lại có ý kiến nói rằng quyết định đó là chính xác.
Từ những câu chuyện như thế, chúng ta lại nhớ về những câu nói như “trọng tài ở đâu cũng có sai” hay “trọng tài cũng chỉ là con người mà thôi”. Không phủ nhận trọng tài ở đâu cũng có sai sót và chúng ta cũng chấp nhận một thực tế rằng sai sót của trọng tài là một phần của bóng đá.
Tuy nhiên, những cái sai đến hẹn lại lên và lặp lại xuyên suốt như thế hẳn khiến cho niềm tin của tất cả chúng ta vào công tác trọng tài sẽ khó mà thông cảm và tâm phục cho được.
Với bóng đá Việt Nam, trong bối cảnh mà các giải đấu luôn được coi như “cuộc chơi”, đã chơi phải biết chấp nhận tất cả những điều có thể xảy ra thì sai sót của trọng tài luôn được kèm theo với lời nói xin lỗi và thông cảm.
Chúng ta không phủ nhận và thực tế thì công tác trọng tài vẫn có những biến chuyển nhất định qua từng mùa giải. Những sai số về chuyên môn dù sao vẫn chấp nhận được, hơn là sai số về tư tưởng như các đội bóng luôn kêu ca.
Đã hơn một lần những nhà tổ chức giải đấu chia sẻ rằng công nghệ VAR sẽ được áp dụng để giảm thiểu thiếu sót trong nhận định của trọng tài. Cho đến bây giờ đó vẫn là ước mong chưa thành hiện thực. Nhưng dẫu cho công nghệ VAR được áp dụng thì cũng chỉ là tham khảo, bởi quyết định cuối cùng thuộc về trọng tài.
Chú thích ảnh
Trọng tài Đình Thái được xác định đã đúng trong tình huống công nhận bàn thắng mở tỷ số cho Hà Nội ở trận bán kết Cúp QG với TP.HCM. Ảnh: Hoàng Linh
Dù sao, có được công nghệ này thì những quyết định của trọng tài sẽ bớt đi cảnh “một mất mười ngờ”. Chẳng hạn, trận bán kết hôm rồi giữa Hà Nội và CLB TP.HCM qua bàn thắng của Omar, đặt ra giả thiết có VAR để tham khảo thì trọng tài sẽ chính xác và có nhiều căn cứ hơn cho quyết định của mình. Chính từ điều đó sẽ giúp đội ngũ trọng tài xóa tan được những hoài nghi luôn nhắm vào họ.
Chúng ta cũng chưa thể khẳng định công nghệ VAR nếu có sẽ giúp chất lượng và cung cách điều hành của trọng tài tốt lên và hoàn hảo. Dù sao, nếu có điều này sẽ đảm bảo ít nhất yếu tố minh bạch, công khai và có muốn cũng khó làm khác hay “bẻ còi, bẻ cờ” như đã từng xảy ra.

Mà chuyện này, cần phải có những lộ trình và tính toán nghiêm cẩn từ các nhà điều hành, tổ chức chứ không phải chuyện riêng của giới trọng tài. Đó lại là vấn đề khác, cho dù đã được nêu ra, phân tích nhưng chưa có được kết quả như mong đợi.
Dễ thấy, trong nhiều mùa giải qua những sai sót của đội ngũ trọng tài đều được ghi nhận và xử lý từ các bên có trách nhiệm. Sai đâu, xử đó là biện pháp đã thấy, rất nhanh nhưng xử thế nào và ra sao vẫn là chuyện nội bộ chưa bao giờ được công khai, minh bạch. Điều này cũng chính là căn nguyên dẫn đến những hoài nghi cho dư luận.
Trọng tài cũng là con người và đặc thù công việc này rất dễ vấp phải sai sót. Bên cạnh đó họ còn đối mặt với những rào cản và cả áp lực không tên khác. Điều đó hẳn rồi nhưng mùa nào, họ cũng thành tâm điểm với những chỉ trích vì sai sót thì họ phải xem lại mình. Đã rất nhiều sự cố xảy ra nhưng tình hình vẫn chưa thấy được sự cải thiện rốt ráo hay khả quan hơn để có được niềm tin.
V-League 2019 đã “về đích an toàn” thì Cúp quốc gia lại nổ ra tranh cãi. Ở đây, chúng ta cũng cần phải ghi nhận những nỗ lực và cả xử lý nhanh chóng, kịp thời đến từ ban điều hành trọng tài.
Ngược lại vấn đề, mùa nào cũng vậy, đều có sự cố đến từ trọng tài thì cũng đáng để lại những âu lo và tai tiếng. Không khác được, nếu muốn mọi thứ tốt lên, rất cần những biện pháp vừa “nghiêm” vừa “minh” trong thời gian sắp tới mà thôi.
Ban Trọng tài chưa xử sự cố bàn thắng Omar
Trao đổi cùng Thể thao&Văn hóa về tình huống Omar ghi bàn để lại tranh cãi trong trận đấu giữa Hà Nội FC và CLB TP.HCM, Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền chia sẻ rằng Ban Trọng tài sẽ xem lại băng ghi hình kỹ thuật cũng như báo cáo của giám sát trọng tài, giám sát trận đấu theo đúng quy định.
Từ kết quả đó, Ban Trọng tài sẽ có ý kiến chính thức và xử lý nếu trọng tài mắc sai phạm trong tình huống đó. “Vì chưa có được băng ghi hình nên tôi chưa thể đưa ra nhận định cũng như kết luận là trọng tài đã đúng hay sai được” - ông Hiền nói.
Chúng tôi cũng nhận được ý kiến của một giám sát trọng tài (xin được giấu tên) cho rằng quyết định của trọng tài Nguyễn Đình Thái là chính xác, dựa trên phân tích và lý giải: "Khi bóng được Quang Hải đá đi từ quả phạt góc, Văn Dũng (Hà Nội) đứng tại chỗ và bật cao đánh đầu, đó là tranh chấp hợp lệ chứ Văn Dũng không hề tác động phạm lỗi với thủ môn. Ở tình huống tiếp theo, khi bóng bật ra khỏi tay Thanh Thắng, Omar nhanh chân hơn trong khi Thanh Thắng chưa hoàn chỉnh tình huống bắt bóng của mình. Do vậy không thể cho rằng Omar phạm lỗi trong tình huống tranh chấp này.
Trong những tình huống tranh bóng trên cao sát cầu môn như thế, thủ môn chủ quan không đấm bóng đi xa hoặc hất bóng qua xà ngang chịu phạt góc, mà cứ cố bắt dính bóng, sẽ rất dễ thất thế trước đối phương chiếm được vị trí trước và bật nhảy cao hơn, không phạm lỗi”.
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên