Vì sao linh vật của HAGL làm nổi sóng Facebook?

Vì sao linh vật của HAGL làm nổi sóng Facebook?

Thứ Tư, 08/04/2020 08:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ở LS V-League 2020, HAGL là CLB đầu tiên của cả nước có linh vật đội sau khi ra mắt “Chú Hổ rừng Tây Nguyên”. Dù giải đấu đang bị hoãn, và chưa xác định thời gian chính thức trở lại, song cuối tháng 3/2020, CLB HAGL đã tổ chức cuộc thi đặt tên cho Mascot. Thế nhưng, cái tên cuối cùng được chọn là “Bi Rai” lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của người hâm mộ đội bóng phố Núi.
VIDEO: HAGL là đội bóng trẻ nhất V League 2020

VIDEO: HAGL là đội bóng trẻ nhất V League 2020

Ban tổ chức giải vô địch quốc gia V-League 2020 mới đưa ra thống kê thú vị về độ tuổi trung bình của các câu lạc bộ dự giải. Theo đó, HAGL là đội bóng có độ tuổi trẻ nhất.
Cụ thể, ngày 5/4 vừa qua, fanpage chính thức của CLB HAGL đã công bố tên của chú hổ linh vật là Bi Rai. Theo giải thích của người chiến thắng trong cuộc thi đặt tên này – Facebooker Nam Chung – Bi Rai là đọc tắt của chữ Dưi Bi Rai (viết là Dưi mblah) của người dân tộc Ê Đê, có nghĩa là chiến thắng. Đá bóng mà đã ra sân thì phải cống hiến hết mình vì màu cờ sắc áo đem chiến thắng về cho đội nhà.
Sẽ chẳng có gì để bàn luận, nếu HAGL là một CLB thuộc tỉnh… Đắk Lắk, bởi người Ê Đê chiếm 17,1% dân số toàn tỉnh. Thế nhưng, tại Gia Lai, tỉ lệ của người Ê Đê chỉ chiếm chưa tới 1%, người Jrai và Banar mới là những cư dân bản địa đông nhất tại đây. Và đó cũng chính là điểm khơi mào cho cuộc chiến của các CĐV đội bóng phố Núi trên mạng xã hội Facebook.
"Gia Lai toàn người Jrai và Banar mà lấy tên theo người Ê Đê", tài khoản Facebook N.V.L bình luận. Theo sau đó, một loạt các bình luận khác đồng tình với ý kiến này: "Thiếu tính đặc trưng thì chả có ý nghĩa gì, dù nó có hay như thế nào" (Facebooker P.V.N); "Cái tên dở nhất trong top 5" (Facebooker L.T.T),…
Dù vậy, vẫn có không ít người hâm mộ bình luận dưới bài viết này ủng hộ đội bóng phố Núi khi chọn tên linh vật là Bi Rai.
Chú thích ảnh
Tên chính thức của chú hổ linh vật này là “Bi Rai”. Ảnh: Dư Toán
Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Anh, Giám đốc điều hành CLB HAGL, cho biết, việc đặt tên linh vật chỉ đảm bảo theo đúng ý nghĩa của nó, chứ CLB không đặt nặng vấn đề phải là tên theo tiếng người Kinh, Jrai, Banar, Ê Đê,… bởi tất cả các dân tộc đều sinh sống trên dải đất hình chữ S nói chung và tại tỉnh Gia Lai nói riêng đều là anh em một nhà.
"Chúng tôi không có mục đích nào khác. Không phải là chúng tôi ưu ái hay có ý gì, bởi những cái tên khác mà người hâm mộ đưa lên thì đều rất hay và ý nghĩa, song chọn tên thì chỉ có một, và việc lựa chọn cũng rất khó, vì nếu chọn tên này mà không chọn tên kia thì cũng sẽ có những ý kiến khác nhau.

Chúng tôi nhận thấy Bi Rai phù hợp với ý nghĩa của đội bóng mình, vào sân là phải có một tinh thần quyết tâm cao nhất để mang lại chiến thắng dành tặng cho người hâm mộ", ông Nguyễn Tấn Anh nhấn mạnh.
Trước đó, tại vòng bình chọn cuối cùng, Bi Rai đã giành chiến thắng trước tên GILA của tác giả Khoa Bách Vũ với ý nghĩa: Tên viết tắt của Gia Lai, thể hiện sự dũng mãnh oai hùng như đội bóng HAGL, cái tên GILA vừa dễ đọc như nhân vật cụ thể vừa mang tính quốc tế, rất dễ nhận diện khi đội bóng tham gia các giải quốc tế.
Một cái tên khác cũng bị Bi Rai đánh bại là Pleiger của tác giả Tùng Lâm Bolero với ý nghĩa: Plei là viết tắt của Pleiku – thủ phủ của Gia Lai và cũng là nơi đặt bản doanh của CLB HAGL, Ger là Tiger, ngoài ra Ger cũng có thể hiểu là con người Gia Lai.
Dư Toán
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*