U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan: Vì sao thầy Park sẽ chơi bài ‘tủ’?

U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan: Vì sao thầy Park sẽ chơi bài ‘tủ’?

Thứ Sáu, 20/05/2022 17:10 GMT+7

Duyên nợ của bóng đá Việt Nam và Thái Lan còn tiếp nối dài dài khi chúng ta gặp người Thái ở chung kết bóng đá nam SEA Games. Cơ hội để thầy Park chơi bài “tủ”.
Lịch thi đấu chung kết bóng đá SEA Games 31: U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan

Lịch thi đấu chung kết bóng đá SEA Games 31: U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan

Lịch thi đấu chung kết bóng đá SEA Games 31: U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan. VTV6 trực tiếp bóng đá U23 Việt Nam đấu với U23 Thái Lan, tranh huy chương vàng.
U23 Việt Nam tốn sức quá nhiều cho trận bán kết với Malaysia Hầu hết các cầu thủ đã rất mệt mỏi, chưa kể Văn Xuân gần như chắc chắn vắng mặt ở trận chung kết sau khi phải nằm cáng rời sân trước Malaysia.
Với chỉ hơn 2 ngày hồi phục, cầu thủ chúng ta chắc chắn không thể lấy lại 100% sức lực. Thi đấu với Thái Lan trong điều kiện thể lực không đảm bảo như mong muốn thì rõ ràng Việt Nam cần chơi với chiến thuật cho phép tiết kiệm sức tốt nhất có thể.
Chú thích ảnh
U23 Việt Nam đối đầu Thái Lan ở chung kết SEA Games. Ảnh: Hoàng Linh
HLV Park Hang Seo hoàn toàn có thể cho chúng ta đá phòng ngự phản công trong đại chiến trên sân Mỹ Đình tối 22/5. Đây là lối chơi đã rất quen thuộc với chúng ta thời ông Park.
5 trận đã qua, Việt Nam đá 3-5-2 nhưng ở trận chung kết ông Park có thể dùng sơ đồ 5-4-1 khi phòng ngự. Phòng ngự phản công là chiến thuật ưa thích mà HLV Park Hang Seo thường xuyên áp dụng cho các đội tuyển Việt Nam từ khi ông bắt đầu làm việc ở đây năm 2018.
Đó là chiến thuật phù hợp hơn cả với cầu thủ Việt Nam vì nó cho phép chúng ta hạn chế phơi bày điểm yếu về thể lực của mình.
Để tránh cho cầu thủ chúng ta, vốn đã kiệt quệ về thể lực sau 120 phút căng sức đá với Malaysia, rơi vào tình trạng xuống sức quá sớm khi gặp Thái Lan thì phòng ngự phản công bằng sơ đồ quen thuộc 5-4-1 là lựa chọn phù hợp.
Dễ dàng bọc lót, hỗ trợ phòng ngự cho nhau hơn cũng như để bịt khoảng trống tốt hơn và tiết kiệm sức lực, ông Park có thể cho U23 Việt Nam chơi với hàng tiền vệ đá thấp, gần với hàng phòng ngự, với các hậu vệ biên tập trung phòng ngự thay vì dâng cao tấn công. Thậm chí, không ngạc nhiên nếu có thời điểm chúng ta đá 5-5-0 hoặc 6-4-0 khi Tiến Linh thậm chí cũng lùi về giữa sân hoặc sâu hơn để tham gia phòng ngự.
Trong tình trạng thể lực các cầu thủ chắc chắn không thể hồi phục hoàn toàn thì việc bố trí hai tuyến tiền vệ và phòng ngự gần nhau sẽ giúp chúng ta tiết kiệm sức lực do không phải di chuyển quá nhiều và đảm bảo an toàn tốt hơn cho khung thành Văn Toản nhờ số đông cầu thủ tham gia phòng ngự.
Việt Nam vẫn có thể phản công khi thời cơ đến nhưng phòng ngự chắc chắn để cố gắng tránh thủng lưới sẽ là ưu tiên lớn nhất của ông Park trong bối cảnh hiện nay.
Chúng ta sẽ chỉ tấn công khi bị dẫn trước và chịu áp lực thời gian. Khó có chuyện U23 Việt Nam chơi đôi công với Thái Lan vào lúc này vì thể lực không đảm bảo cùng với những mối đe dọa tiềm tàng của đối thủ dễ khiến chúng ta gặp bất lợi sớm với cách tiếp cận này.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI