U23 Việt Nam ‘đè bẹp’ U23 Indonesia 5-0: Thắng to, tiếc nuối lớn

U23 Việt Nam ‘đè bẹp’ U23 Indonesia 5-0: Thắng to, tiếc nuối lớn

Thứ Hai, 15/06/2015 16:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Màn trình diễn ở trận tranh HCĐ, thắng U23 Indonesia 5-0 cho thấy chúng ta đã có một tập thể U23 Việt Nam không hề tệ.
Trận tranh HCĐ đôi khi không phải là chỗ để luận anh hùng. Vì hơn ai hết, chúng ta đã từng có ba trận đấu mà người ta gọi nó là “phiên chợ ba tư” – trận đấu của những người thất bại.
Một trong số ấy là trận thua Singapore 0-5, và chúng ta hiểu rõ lý do tại sao U23 Việt Nam ngày ấy lại thua đậm đến thế: Sự rã đám của một đội bóng mà các cầu thủ đã mất hẳn niềm tin vào HLV Alfred Riedl.
U23 Indonesia hôm nay đã vào vai của U23 Việt Nam 8 năm về trước, dù nguyên nhân thì có đôi chút khác biệt. Việc bố trí một đội hình có quá nhiều sự thay đổi, sử dụng hàng loạt cầu thủ dự bị thay cho các trụ cột trong đó có Evan Dimas cho thấy U23 Indonesia không khát khao thực sự một tấm huy chương an ủi.

U23 Việt Nam thắng đậm U23 Indonesia càng khiến người hâm mộ tiếc nuối khi để thua U23 Myanmar tại bán kết. Ảnh: Quốc Khánh
Chính bởi điều đó mà vinh quang của trận thắng 5-0 của chúng ta khác với trận thắng 5-0 của Thái Lan dù cùng trước một đối thủ.
Nhưng nó vẫn đủ để chứng mình một luận điểm, là U23 Việt Nam đến Singapore tham dự SEA Games lần này là một tập thể tương đối chất lượng.
Nó có thể chưa thể sánh ngang với thế hệ giành HCB SEA Games 2003 nhưng cũng không hề kém cạnh so với tập thể tham dự SEA Games 2009, nếu không muốn nói là hơn.
Hay nhận định của HLV Miura là chúng ta có vấn đề trong khâu dứt điểm và nó là bệnh chung của cả V-League thì qua trận đấu này rõ ràng chưa chuẩn. Một đội bóng ghi được 5 bàn vào lưới Malaysia, 5 bàn vào lưới Indonesia, có những chuyên gia sút phạt, có những người cũng biết sút xa, có những chân sút dứt điểm một chạm thì không phải là dứt điểm kém.  
8 cầu thủ đứng trong đội hình xuất phát của U23 Việt Nam trong trận thua U23 Myanmar đã có mặt trong trận Olympic Việt Nam đánh bại Olympic Iran ở ASIAD gần một năm về trước.
Hầu hết các cầu thủ tham dự SEA Games lần này chỉ trẻ về tuổi đời chứ không trẻ về tuổi nghề, vì nhiều người trong đó là những cầu thủ đang có vị trí “cứng” ở các CLB chơi ở V-League, như Công Phượng, Ngọc Hải, Mạnh Hùng, Phi Sơn, Thanh Hiền…
Tất nhiên, nói như thế không phải để chờ đợi ai đó nói rằng chẳng lẽ chúng ta lại mong các cầu thủ U23 Việt Nam lại thua nốt trận tranh HCĐ để khỏi phải tiếc nuối.
Trận đấu này chỉ là một trong các cơ sở để khẳng định bóng đá Việt Nam đang có một lứa cầu thủ trẻ tài năng, mà rất nhiều người trong số họ không có mặt ở Singapore là bởi chấn thương và không phù hợp với quan điểm chiến thuật của HLV Miura.
Tài năng đó có thể chưa bằng người Thái hiện đang chơi một thứ bóng đá vượt trội so với khu vực dựa trên nền tảng kỹ thuật cơ bản dày dặn và bản lĩnh tâm lý đĩnh đạc. Nhưng đúng như ông Miura tự nhận trong cuộc họp báo thì chỗ của U23 Việt Nam đáng ra phải là ở trận chung kết.
Vấn đề chỉ là tại sao thôi!
Phạm Kỳ Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*