Hồ Minh Dĩ (số 20) chỉ cao 1m59 nhưng vẫn được HLV Hoàng Anh Tuấn tin tưởng. Ảnh: Thanh Hà

U19 Việt Nam thành công vì dám thay đổi

Thứ Hai, 24/10/2016 17:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một năm sau thảm bại 0-6 trước U19 Thái Lan ở chung kết giải U19 Đông Nam Á 2015, HLV Hoàng Anh Tuấn đã mạnh dạn thay đổi toàn diện U19 Việt Nam. Kết quả ngọt ngào cho sự dũng cảm ấy là tấm vé tham dự World Cup U20 2017.
Bàn thắng duy nhất của Trần Thành ở phút 72 đã mang về thắng lợi 1-0 cho U19 Việt Nam trước U19 Bahrain tại tứ kết giải U19 châu Á 2016 vào rạng sáng nay (24/10) đồng thời đưa đội tuyển U19 Việt Nam lần đầu tới World Cup U20. Bàn thắng ấy là điển hình cho sự thay đổi dũng cảm của HLV Hoàng Anh Tuấn. Trước trận này, Trần Thành chỉ là phương án dự bị nhưng khi Đức Chinh có dấu hiệu bị bắt bài, ông Tuấn đã mạnh dạn rút chân sút chủ lực của đội bóng để đưa Trần Thành vào sân. Phần còn lại của trận đấu nay đã trở thành lịch sử.

Nhưng đó không phải sự dũng cảm duy nhất của HLV Hoàng Anh Tuấn. 1 năm qua, rất nhiều vị trí của U19 Việt Nam, trong đó có nhiều ngôi sao đã bị gạt ra để một đội tuyển mạnh nhất ra đời. Hãy cùng so sánh đội hình U19 Việt Nam ở chung kết giải Đông Nam Á 2015 và trong trận thắng U19 Bahrain vừa qua để thấy sự khác biệt.

Trong khung gỗ, HLV Hoàng Anh Tuấn mạnh dạn loại thủ môn U23 Việt Nam Nguyễn Thanh Tuấn để đưa Bùi Tiến Dũng khi ấy còn vô danh lên thay thế. Kết quả, U19 Việt Nam giữ trắng lưới trước U19 Iraq và Bahrain.

Phía trên Tiến Dũng, nửa hàng phòng ngự bị thay thế. Mạc Đức Việt Anh và Đoàn Văn Hậu là hai cái tên còn sót lại, Trọng Đại và Tiến Dụng được đẩy lên trung tâm hàng tiền vệ. Chính sự xuất hiện của họ đã tăng cường chất thép cho tuyến giữa U19 Việt Nam.

U19 Việt dự World Cup nhờ 'bức tường thép'

U19 Việt dự World Cup nhờ 'bức tường thép'

Thông tin liên quan tới kỳ tích World Cup của U19 Việt Nam tại giải U19 châu Á 2016 là tâm điểm bản tin ngày 24/10.Hồ Minh Dĩ (số 20) chỉ cao 1m59 nhưng vẫn được HLV Hoàng Anh Tuấn tin tưởng. Ảnh: Thanh Hà


Ở tuyến giữa, bộ ba công thần Trọng Hóa, Trần Duy Khánh và Lâm Thuận đồng loạt bị gạt ra. Một cầu thủ khác cũng rất nổi tiếng là Phan Thanh Hậu gần như không có cơ hội đá chính.

Mạnh dạn hơn, ông Tuấn tiếp tục sử dụng bộ đôi “người lùn” Hồ Minh Dĩ và Dương Văn Hào. Ở trận gặp U19 UAE, cầu thủ cao 1m59 Minh Dĩ chính là người ghi bàn duy nhất bảo vệ 1 điểm cho U19 Việt Nam.

Mặt khác, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng là người dám nhận sai và sửa lỗi. Giải U19 Đông Nam Á năm ngoái, Quang Hải không được trọng dụng. Nhưng sau màn trình diễn đầy chất lượng ở V-League 2016, Quang Hải đã buộc HLV Hoàng Anh Tuấn phải nghĩ lại. Vị trí “số 10” sau lưng Trần Thành và Đức Chinh đã được Quang Hải đảm nhiệm rất tốt. Nhà vô địch V-League chính là người có pha đột phá hoàn hảo trước khi kiến tạo cho Minh Dĩ sút tung lưới U19 UAE.

Chính nhờ tinh thần dám thay đổi của HLV Hoàng Anh Tuấn, U19 Việt Nam mới có kỳ tích ngày hôm nay.

Đội hình U19 Việt Nam qua hai thời kỳ
U19 Việt Nam ở chung kết Giải U19 Đông Nam Á 2015: Thanh Tuấn - Bùi Tiến Dụng, Việt Anh, Trọng Đại, Hồ Tấn Tài - Dương Văn Hào, Trọng Hóa, Trần Duy Khánh, Hồ Minh Dĩ, Lâm Thuận - Đức Chinh
U19 Việt Nam trong trận gặp U19 Bahrain: Bùi Tiến Dũng - Mạc Đức Việt Anh, Huỳnh Tấn Sinh, Hồ Tấn Tài, Đoàn Văn Hậu - Dương Văn Hào, Nguyễn Trọng Đại, Bùi Tiến Dụng, Hồ Minh Dĩ - Nguyễn Quang Hải - Trần Thành
Bạch Dương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO