Tuyển Việt Nam và điểm sáng Hoàng Đức

Tuyển Việt Nam và điểm sáng Hoàng Đức

Thứ Năm, 09/09/2021 13:50 GMT+7

 (Thethaovanhoa.vn) - Đã có những nét tích cực được nhìn từ đội tuyển Việt khi đối đầu với Arabia Saudi và Australia tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Nhưng sự bừng khởi như trước đây, ít quá. Tiếng “ồ à” phấn khích từ người hâm mộ cũng chưa thể có nhiều.
Thầy cũ lý giải nguyên nhân ‘lên đời’ của Hoàng Đức

Thầy cũ lý giải nguyên nhân ‘lên đời’ của Hoàng Đức

Cùng với Nguyễn Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức đã nhận được lời khen nhờ màn thể hiện ấn tượng của mình trong trận đấu gặp ĐT Australia.
Những điểm sáng như thế đã được HLV Hoàng Anh Tuấn nhìn nhận: “Ai cũng biết đối thủ mạnh hơn, đẳng cấp hơn. Vì thế ý đồ chơi phòng ngự của HLV Park Hang Seo rõ ràng hợp lý. Ý đồ đó thể hiện rất rõ từ cách bố trí đội hình, tiếp cận trận đấu, vận hành chiến thuật.
Tuy vậy, lối chơi phòng ngự phản công phát huy được điểm mạnh, mang lại hiệu quả tốt nhất vẫn chưa có được. Muốn phản công nhanh, tạo ra áp lực lớn lên đối thủ phải đảm bảo cự ly đội hình, chuyển hướng nhanh. Quan trọng hơn, mình phải có bóng để chơi. 2 trận đấu vừa rồi đội tuyển Việt Nam gặp những đối thủ mạnh, họ kiểm soát bóng tốt, áp đặt tấn công nhiều. Do đó, mình không thể có bóng hoặc đoạt lại được bóng để phản công”.
“Khi đội tuyển Việt Nam chưa thể tạo ra áp lực ngược lại như thế, rõ ràng ý đồ phản công khó lòng hiệu quả. Nên nhớ, chơi tấn công cũng chính là phòng ngự, giảm áp lực về phía khung thành đội nhà. Về cơ bản là vậy nhưng đối thủ hơn mình nhiều yếu tố từ thể hình, thể lực nên dễ dàng chiếm ưu thế trong tranh chấp nên mình rất khó cho việc có bóng, kiểm soát bóng và phản công”. Ông Tuấn chia sẻ.
Từ phân tích của HLV Hoàng Anh Tuấn, dễ nhận ra mặt trận phòng ngự của đội tuyển Việt Nam hiệu quả hơn mảng miếng phản công trong 2 trận đấu vừa rồi. Hàng thủ số đông, bố trí nhiều lớp, theo tình huống tốt, bọc lót tương đối kín kẽ đã hạn chế sức mạnh của đối phương. Cùng với đó, những thể hiện ấn tượng của vài cá nhân cũng như phần nào bài toán cặp tiền vệ trung tâm đã cho ra lời giải cũng được ghi nhận như điểm sáng từ đội tuyển Việt Nam.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, Hoàng Đức, Nguyễn Hoàng Đức, ĐT Việt Nam, dtvn, Park Hang Seo, Viettel, lịch thi đấu vòng loại thứ ba World Cup, Việt Nam vs Trung Quốc
HLV Hoàng Anh Tuấn đánh giá rất cao Hoàng Đức trong hai trận vừa qua.  Ảnh: Hoàng Linh
HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng 2 trận vừa rồi, tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức đá tốt, đã cho ra phần nào đáp án của bài toán cặp tiền vệ trung tâm khi Hùng Dũng vắng mặt: “Tiền vệ Hoàng Đức đã có tiến bộ không ngừng qua từng cấp độ đội tuyển thời gian qua. Việc được ông Park tin tưởng giao cho nhiệm vụ ở 2 trận đấu vừa rồi khẳng định điều này. Không chỉ 2 trận đấu vừa rồi, trước đó nữa trên đất UAE, Hoàng Đức đã chơi rất “hợp cạ” cùng Tuấn Anh khi đảm nhiệm tuyến giữa. Việc sử dụng Hoàng Đức hay bất cứ cầu thủ nào khác cho hàng tiền vệ nằm vào ý đồ, đấu pháp cùng toan tính của ông Park. Vì mỗi đối thủ sẽ khác nhau chứ không thể rập khuôn được. Đá với đội trên trình thì sẽ thế nào còn đá với đối thủ ngang cơ sẽ vận hành ra sao”.
Có ý kiến cho rằng nên giải phóng vị trí “số 6” của Hoàng Đức để cầu thủ này đá phóng khoáng ở vị trí “số 8” hoặc “số 10”. Nói về điều này, HLV Hoàng Anh Tuấn nhìn nhận đúng chứ không sai nhưng chưa đủ: “Ai cũng biết Hoàng Đức chơi tấn công tốt nhờ khả năng thoát pressing, cầm được bóng, chuyền bóng tốt, thậm chí nhô lên để có thể ghi bàn. Thì đấy, nếu cầu thủ đá tấn công tốt được cũng sẽ giảm tải cho hệ thống phòng ngự. Hoàng Đức hay ai cũng vậy thôi. Hơn nữa, không phải cầu thủ nào cũng có đủ phẩm chất để đá đa năng đâu. Do vậy, tùy theo đối thủ, theo tình huống mà ông Park sắp xếp con người thôi.
Rộng hơn nữa, với việc Hoàng Đức chơi ấn tượng như thế đã giúp ông Park bớt đau đầu cho việc sử dụng cặp tiền vệ trung tâm thời gian đến. Dùng Hoàng Đức thế nào tùy vào những giải pháp của ông Park. Có thể đá ở giữa hoặc dạt ra cánh, thậm chí nhô cao. Hơn thế, nếu Hùng Dũng trở lại cũng có thể Hoàng Đức được sử dụng theo cách khác, được chơi đúng với sởtrường của mình cũng là giải pháp tốt”.
Như vậy, khi đối đầu với đối thủ trên trình, đội tuyển Việt Nam đã có được cữ sát hạch quý giá. Cái được vẫn có nhưng điều chưa đạt cũng không ít. Quan trọng tích lũy được gì khi bước tiếp hành trình như phía trước.
Trần Tuấn
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay