Tuyển Việt Nam sẽ chơi với 'đòn cơ bản'

Tuyển Việt Nam sẽ chơi với 'đòn cơ bản'

Thứ Ba, 01/06/2021 09:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Tôi nghĩ rằng để có được từ 4-6 điểm hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta. Với tính chất quan trọng thế này, rõ ràng niềm tin vẫn đặt lên vai những người cũ. Nhân tố mới sẽ được sử dụng tùy vào thời điểm thích hợp hoặc diễn biến thực tế trên sân. Không có Đặng Văn Lâm trong khung thành có thể khiến ông Park nhăn trán cho bài toán thủ môn. Tuy nhiên, chọn và đặt niềm tin vào Bùi Tấn Trường là giải pháp tối ưu vào lúc này”.HLV Hoàng Văn Phúc đưa ra góc nhìn tổng thể về 3 trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên đất UAE như thế.
Trực tiếp bóng đá hôm nay: Việt Nam vs Jordan. Xem trực tiếp giao hữu Việt Nam

Trực tiếp bóng đá hôm nay: Việt Nam vs Jordan. Xem trực tiếp giao hữu Việt Nam

Trực tiếp bóng đá hôm nay: Việt Nam vs Jordan. Xem trực tiếp giao hữu Việt Nam đấu với Jordan. VTV6, VTV5 trực tiếp bóng đá Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 bảng G khu vực châu Á.
HLV Hoàng Văn Phúc cho rằng về cơ bản cho đến lúc này đội tuyển Việt Nam đang đi đúng hướng với những chuẩn bịtốt nhất có thể: “Ông Park đã gọi lên những con người cả mới lẫn cũ, ở nhiều độ tuổi khác nhau cho đợt tập trung lần này. Có thể có những ý kiến đa chiều nhưng nhìn dưới tất cả mọi khía cạnh từ năng lực, phẩm chất, phong độ thì rõ ràng chúng ta đã có lực lượng tốt nhất đến UAE lần này.
Nói cách khác, khi luôn coi trọng tính ổn định thì không ngạc nhiên khi những người lên đường đều là các nhân tố quen thuộc. Có thể có những gương mặt mới và trẻ nhưng đá kiểu gì, bài vở ra sao, tâm thế ra sân thế nào với 3 trận đấu sắp đến vẫn nằm ở những cầu thủ đã “thuộc bài’ của ông Park thời gian qua”.
Vậy đội tuyển Việt Nam sẽ chơi với bài vở gì, tâm thế ra sao tại UAE khi gặp Indonesia, Malaysia và UAE. Nói về khía cạnh này, HLV Hoàng Văn Phúc nhìn nhận: “Thay đổi về cả con người cùng lối chơi là điều HLV Park Hang Seo luôn muốn làm, luôn đặt ra cho những lần tập trung vừa qua để có thể có những “phiên bản” hay mảng miếng mới cho ĐTQG.
Tuy nhiên, muốn thay đổi cần thời gian và quan trọng nhất là con người chứ không phải đơn giản. Dẫu vậy, 3 trận đấu sắp đến thật là khó để ông Park làm “cách mạng” một cách nhanh nhất. Tôi nghĩ HLV Park Hang Seo vẫn sẽ cùng các học trò chơi bóng đúng như tinh thần và triết lý lâu nay mà thôi. Ở đó, tính ổn định, độ an toàn luôn được coi trọng và phát huy.
Việt Nam vs Jordan, Kết quả bóng đá Việt Nam vs Jordan, Kết quả giao hữu ĐTVN, Việt Nam 1-1 Jordan, kết quả bóng đá Việt Nam, kết quả bóng đá hôm nay, lịch thi đấu ĐTVN
HLV Park Hang Seo vẫn đặt niềm tin vào những gương mặt cũ. Ảnh: Hoàng Linh
Nghĩa là, cứ chơi với những gì đã trở thành bài vở thuần thục, mảng miếng sở trường của mình trước đã. Nói cách khác, những điểm mạnh trong lối chơi đã có được thành công thời gian qua thì cứ dựa vào đó để chơi. Trước hết, cái gì mình mạnh thì tận dụng, phát huy để làm nền tảng.
Chínhđiều này cũng lý giải vì sao chúng ta sang UAE với đa phần là những nhân tố cũ, đã “ăn cơm tuyển” dưới thời ông Park vài ba năm qua. Bởi họ hiểu, thấm nhuần, thuộc bài và có thể ứng biến nhanh với những bước căn chỉnh của ông Park trong cung cách vận hành sơ đồ 3-4-3 hoặc hoán chuyển 3-5-2”.
Cùng với đó, HLV Hoàng Văn Phúc đưa ra góc nhìn về cơ hội của những tân binh trên tuyển lần này với chia sẻ: “Nhưng như thế không có nghĩa là chúng ta cứ “khư khư” đá theo kiểu đó bởi ngoài bài vở quen thuộc hẳn nhiên vẫn sẽ có các “quân bài trong tay áo” để tung ra cho thời điểm quyết định.
Cứ nhìn vào 5 học trò ở độ tuổi U22 được lên tuyển như Thanh Bình, Việt Anh, Văn Xuân, Hoàng Anh, Hai Long sẽ thấy vẫn có chỗ cho các tân binh thể hiện bảnthân mình. Nói cách khác, đó là con ngườikhác, cách chơi khác và bài vở khác để có thể mang đến bất ngờ cho đối thủ.
Nghĩa là khi muốn đưa ra ứng biến để giải quyết tình thế hoặc đối phó với thực tế trên sân rất cần những con người tạo ra đột biến. Bởi sự đột biến trong chính nhân tố mớihay cách chơi mới sẽ đem lại hiệu quả và “đánh úp” đối thủ hoặc xoay chiều thế trận. Vậy nên, cơ hội cho tân binh góp mặt cùng đội tuyển lần này nằm vào yếu tố đó”.
“Đúng là đang có những lăn tăn khi nhiều khả năng thủ môn Bùi Tấn Trường sẽ đứng vào khung thành bắt chính. Những lăn tăn đó được nhìn dưới góc độ rằng Tấn Trường hay có những sai số “lãng xẹt” trước đây ở cả cấp độ ĐTQG cũng như CLB. Tuy vậy tôi cho rằng lúc này lựa chọn và tin tưởng vào Tấn Trường là giải pháp hợp lý.
Nhìn tổng thể, Tấn Trường nhỉnh hơn 2 đồng đội còn lại về các khía cạnh như chiều cao, xử lý bóng bằng chân tốt, phong độ cao và kinh nghiệm nhất. Băn khoăn nằm vào yếu tố tâm lý của thủmôn này mà thôi.
Dẫu vậy, khi chuyển về thi đấu cho Hà Nội FC, Tấn Trường đã nỗ lực hơn rất nhiều vềcả chuyên môn cũng như tâm lý. Tấn Trường chơi ổn định, chắc tay và “chín” hơn rất nhiều. 2 mùa V-League 2020 và 2021, Tấn Trường không mắc phải sai số nào đángkể cả.
Hy vọng vớinhững gì đã để lại trong màu áo CLB Hà Nội thời gian qua cũng như cơ hội được bắt chính cho ĐTQG bây giờ, Tấn Trường đáp ứng được niềm tin dành cho anh”. HLV Hoàng Văn Phúc nói về giải pháp dành cho vị trí gác đền của đội tuyển như thế.
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*