Tuyển thủ Việt Nam và kỷ niệm hai lần thắng Trung Quốc

Ngọc Thắng (trái) và Anh Tuấn tiết lộ bí quyết chơi tự tin khi gặp Trung Quốc. Ảnh: V.S.I

Tuyển thủ Việt Nam và kỷ niệm hai lần thắng Trung Quốc

Thứ Hai, 13/10/2014 10:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bóng đá trẻ Việt Nam luôn có những kỷ niệm ngọt ngào với đối thủ Trung Quốc. Trận thắng để đời của Văn Quyến cùng đồng đội ở VCK U16 châu Á năm 2000 hay 2 lần vượt qua đối phương rồi vô địch U16 Đông Nam Á mở rộng năm 2010 chính là minh chứng.
Dĩ nhiên chúng ta không thể lấy kết quả của quá khứ để so sánh ở hiện tại nhưng trước khi VCK U19 châu Á 2014 diễn ra, trong tính toán của nhiều người, trận đấu với  U19 Trung Quốc, U19 Việt Nam có thể thắng được vì cả U19 Hàn Quốc lẫn U19 Nhật Bản vẫn ở trình độ cao hơn. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến U19 Trung Quốc thắng U19 Nhật Bản rồi hoà U19 Hàn Quốc thì xem ra, việc U19 Việt Nam đạt mục tiêu đánh bại U19 Trung Quốc là điều không đơn giản.
Bốn năm trước, sau khi kết thúc giải bóng đá U15 quốc gia, đội tuyển U16 Việt Nam với nòng cốt là các cầu thủ SHB.Đà Nẵng, SLNA và Hà Nội.T&T được tập trung rồi lên đường đi Indonesia thi đấu giải U16 Đông Nam Á mở rộng 2010. Không được kỳ vọng nhiều nhưng chính tâm lý thoải mái cùng những tính toán hợp lý đã giúp đội tuyển U16 lên ngôi vô địch, đáng chú ý có hai trận thắng U16 Trung Quốc với cùng tỷ số 1-0.
Trong số những cầu thủ U16 Việt Nam chơi tốt năm đó hiện có vị trí chỗ đứng ở CLB của mình có các tiền vệ Đặng Anh Tuấn và Hồ Ngọc Thắng (SHB.Đà Nẵng). Anh Tuấn mang băng đội trưởng U16 Việt Nam dự giải Đông Nam Á mở rộng 2010 và là người ghi bàn duy nhất cho U16 Việt Nam trước U16 Trung Quốc ở ngày khai mạc cho Thể thao & Văn hoá biết: “Chúng tôi ngày đó chỉ tập với nhau thời gian ngắn, từ các CLB khác nhau hội quân về nhưng thoải mái và tự tin lắm. Trước khi đá thầy Phúc dặn dò, họ cũng như mình, các con cứ chơi tự nhiên, thể hiện tốt nhất tố chất của mình, tuân thủ nghiêm ngặt chiến thuật của BHL. Chính điều đó là nguyên nhân giúp đội giành chiến thắng”.
Hồ Ngọc Thắng, người chơi rất tốt trong màu áo đội tuyển Olympic Việt Nam tại ASIAD 17 hồ hởi khi nhớ lại kỷ niệm cũ với U16 Việt Nam. “Chúng tôi đá với Trung Quốc đâu có áp lực chi đâu, cứ đã hết mình, cố gắng đeo bám, hạn chế bóng bổng và tránh đua tốc độ cùng đối phương sau đó tấn công đúng ý đồ BHL đề ra nên đã tạo ra bất ngờ cho đối thủ. Chính đội bạn ngày đó cũng tỏ ra khinh thường và chủ quan trước mình”.

Nhắc đến kết quả thuyết phục của U16 Việt Nam khi thắng trong cả 2 lần đối đầu U16Trung Quốc 4 năm trước để thấy rằng, U19 Việt Nam hoàn toàn có thể làm nên một kết quả tương tự trước U19 Trung Quốc trong trận đấu chiều nay. Vấn đề là các cầu thủ sẽ thể hiện lối chơi cùng tinh thần thi đấu ra sao sau khi đã chính thức bị loại.
Dù chỉ là một trận đấu thủ tục nhưng các cầu thủ U19 Việt Nam vẫn phải thi đấu hết mình để lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ, qua đó có lời chia tay đẹp với VCK U19 châu Á 2014.
Trần Tuấn
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên