Trọng tài giải hạng Nhất suýt bị đe dọa tính mạng vì đột quỵ

Khóa học dành cho trọng tài và trợ lý trọng tài hạng Nhất 2018

Trọng tài giải hạng Nhất suýt bị đe dọa tính mạng vì đột quỵ

Thứ Ba, 03/04/2018 22:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trợ lý trọng tài của giải hạng Nhất là ông Dương Ngọc Tân có lúc đã bị rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi hôn mê ở buổi kiểm tra thể lực trước mùa giải mới, và hiện vẫn đang nằm trong bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).
Trao đổi với Thethaovanhoa vào tối 3/4, bà Nguyễn Thị Thanh Nga, vợ ông Tân, cho biết: “Hiện tại diễn biến sức khỏe của chồng tôi đã khá tốt. Anh ấy đã có phản ứng chân tay và mắt, và đã nhận biết ra người nhà. Hiện tại anh ấy đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm nhất, đang có tiến triển tốt”.
Trước đó, trong đêm ngày 2/4, gia đình trọng tài Tân đã trải qua một đêm trắng khi bác sỹ thông báo tình hình của vị trợ lý trọng tài này là cực kỳ nguy hiểm. Bà Nga kể: “Tối 2/4 bác sỹ có nói với tôi là nếu trong đêm nay mà xảy ra vấn đề gì thì gia đình cũng phải chuẩn bị tinh thần. Đêm 2/4 là một đêm không ngủ của cả nhà tôi”.
Bầu Đức không tính hậu quả HAGL nghỉ V-League, trọng tài đột quỵ khi kiểm tra thể lực

Bầu Đức không tính hậu quả HAGL nghỉ V-League, trọng tài đột quỵ khi kiểm tra thể lực

Bầu Đức không quan tâm tới hậu quả việc HAGL nghỉ chơi V-League 2018, Văn Toàn cảm thấy tự tin sau pha lập công đầu tiên ở mùa giải mới là những thông chính có trong chuyển động bóng đá Việt tối ngày 3/4.
Cũng theo bà Nga, các bác sỹ vẫn chưa thông báo cho gia đình nguyên nhân dẫn tới tình trạng của trợ lý trọng tài Tân và cũng chưa biết bao giờ trợ lý trọng tài này mới có thể xuất viện. Trước đây trọng tài Tân chưa bao giờ gặp vấn đề gì về thể lực và vẫn được khám sức khỏe đều đặn 2 lần mỗi năm.
Bà Nga nói: “Chồng tôi trước đây học ĐH TDTT Từ Sơn, thể trạng tốt, cao khoảng 1m70, nặng 75kg, to cao. Anh ấy tham gia thể thao từ rất lâu và năm nào cũng đi kiểm tra thể lực 2 lần nên chỉ số sức khỏe rất ổn, không có vấn đề gì.
Anh Tân chưa bị như thế này bao giờ, chưa bao giờ có cơn đau thắt ngực hay bị bệnh tim, không có bệnh tim bẩm sinh hay di truyền. Lần này anh ấy bị như vậy thực sự là bất ngờ và là cú sốc với gia đình.
Thế nhưng, lãnh đạo VFF và Ban Trọng tài đã làm việc rất tích cực, rất là kịp thời, thực sự là thế. Trong tối ngày 2/4, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã ở đây cùng gia đình liên tục đến 1, 2 giờ sáng, rồi các chú, các anh ở bên VFF như anh Cẩm (Chánh văn phòng VFF Cao Ngọc Cẩm), thầy Lân Trung đều trực tiếp ra đây, thầy Phạm Trung (phòng Điều hành trọng tài VFF) đưa chồng tôi từ bệnh viện Saint Paul sang bệnh viện Bạch Mai rồi thầy ở đây cả ngày với nhà tôi, từ sáng, trưa, đến tối ngày 3/4.
Tối 3/4 ngoài anh Tuấn, anh Cẩm quay lại thăm chồng tôi thì còn có thêm anh Lê Hoài Anh (TTK VFF) và thầy Dương Văn Hiền (phó Ban Trọng tài VFF).
Báo động: Nguy cơ đột quỵ gia tăng do căng thẳng

Báo động: Nguy cơ đột quỵ gia tăng do căng thẳng

Theo nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy, cứ 7 người Anh thì có 1 người luôn trong trạng thái căng thẳng cực độ - Đây chính là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ đột quỵ.
Bây giờ tôi cũng không nghĩ tới chuyện chồng tôi có tiếp tục làm trọng tài hay không mà chỉ cần anh ấy khỏe mạnh trở lại. Sáng ngày 3/4 bác sỹ gọi em ra bảo vẫn còn phải tiến hành thêm một số biện pháp kiểm tra nữa, chưa kết luận được gì hết nên gia đình cứ bình tĩnh”.
Hiện tại trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân vẫn phải sử dụng thiết bị hỗ trợ hô hấp nên phải ăn qua ống thông và chưa nói được. Trọng tài Dương Ngọc Tân sinh năm 1981, hiện là chuyên viên phòng Nghiệp vụ thể thao Sở VH, TT&DL tỉnh Yên Bái và đã có 2 cô con gái.
Ở đợt kiểm tra thể lực trước mùa giải vừa rồi, trọng tài Tân cùng trọng tài Nguyễn Tuấn Anh (Bắc Ninh) là 2 trong số 55 trọng tài không thể vượt qua bài kiểm tra thể lực.
Trong đợt kiểm tra lần này, có 55 trọng tài, trợ lý trọng tài đã tham dự các nội dung kiểm tra. Các trợ lý thi hai phần bao gồm: phần Coda, chạy di chuyển tốc độ lên xuống 5 lần 30m; chạy 6 lần 30m với thời gian 4.8 giây và chạy 10 vòng sân với 75m chạy bộ, 25m đi bộ.
Ở phần kiểm tra cho các trọng tài cũng áp dụng theo tiêu chuẩn của FIFA nhằm tăng cường sức bền. Phần thi chạy 10 vòng quanh sân được chia nhỏ vòng sân thành 4 lần chạy bước nhỏ 75m với tiêu chuẩn là 15 giây, đi bộ 25m trong quãng nghỉ 20 giây. Ngoài ra, các trọng tài sẽ phải chạy tốc độ 4 lần 60m trong thời gian 6.10 giây.
Huy Anh
  
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay