Trọng tài có phải là cái cớ?

Trọng tài có phải là cái cớ?

Thứ Ba, 07/07/2020 06:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - SLNA thua Quảng Nam 1-2 là thất bại thứ 3 liên tiếp của đội bóng xứ Nghệ tại LS V-League 2020 sau chuỗi 5 trận thăng hoa đầu mùa giải. Nhưng cách mà đoàn quân HLV Ngô Quang Trường đón nhận thất bại, những gì họ phải trải qua và trong trận đấu trên sân Tam Kỳ chiều 5/7 lại khiến nhiều người phải suy ngẫm.
LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY, 7/7. Trực tiếp Phố Hiến vs An Giang. BĐTV, VTC3

LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY, 7/7. Trực tiếp Phố Hiến vs An Giang. BĐTV, VTC3

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Lịch thi đấu bóng đá hạng Nhất quốc gia. Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh, bóng đá Ý Serie A. Lịch bóng đá ngày 7/7, sáng 8/7.
SLNA có lý do để mà bất bình, bức xúc, không phục các quyết định của trọng tài trong 2 bàn thua mà họ phải nhận khi gặp Quảng Nam. Việc trợ lý Huy Hoàng cùng đồng nghiệp tính làm văn bản khiếu nại gửi Ban điều hành giải, Ban Trọng tài ngay sau khi trận đấu kết thúc, trước sự chứng kiến của giới truyền thông cũng chỉ như giọt nước làm tràn ly.
Tất nhiên, luật không cho phép các đội bóng khiếu nại về quyết định của trọng tài nên dù văn bản đã được lập, nhưng không thể được gửi đi vì không giám sát nào có quyền tiếp nhận.
Đây không phải là lần đầu tiên SLNA lên tiếng về các quyết định gây tranh cãi của trọng tài tại LS V-League 2020. SLNA cũng không phải là đội bóng đầu tiên có những phản ứng kiểu này.
Thậm chí, chính những phản ứng nhiều như trở thành cơm bữa của các đội bóng với đội ngũ cầm cân nảy mực của sân cỏ Việt khiến xuất hiện luồng tư tưởng trọng tài chính là cái cớ để để lỗi mỗi khi gặp thất bại.
Nói đi thì cũng phải nói lại. Sai sót của trọng tài luôn là một phần của cuộc chơi. Nhưng sai sót thuần túy về chuyên môn thì còn có thể chấp nhận được còn sai về tư tưởng, sự chủ quan hay cố tình sai thì không có gì khắc phục được.
Chú thích ảnh
Tổ trọng tài bắt trận Quảng Nam-SLNA là tâm điểm của dư luận mấy ngày vừa qua. Ảnh: VPF
Và cũng thật khó để phân biệt rạch ròi trong các sai sót của trọng tài đâu là sai về tư tưởng, đâu chỉ là cái sai đơn thuần bắt nguồn từ yếu tố chuyên môn. Chính điều này khiến sai sót của trọng tài đã và luôn là vấn đề đầu tiên được nghĩ đến khi bất cứ đội bóng nào phải đón nhận thất bại.
Trở lại câu chuyện của SLNA ở trận đấu vừa qua với Quảng Nam, phản ứng của BHL đội bóng xứ Nghệ như khẳng định của Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh là vì trọng tài đã làm sai lệch kết quả trận đấu.
Thay vì phản ứng nhất thời trong phòng họp báo ngay sau khi trận đấu kết thúc, SLNA đã quyết định không khiếu nại hay kiện cáo gì vì chẳng thể thay đổi được kết quả trận đấu. Không kiện nhưng không có nghĩa SLNA thỏa hiệp với cái sai, chấp nhận lỗi của trọng tài Nguyễn Minh Thuận như một điều hết sức bình thường.
Thêm một lần nữa, lãnh đạo SLNA nhắn nhủ muốn Ban điều hành giải, Ban Trọng tài xem xét trọng tài sai sót về chuyên môn hay mắc lỗi tư tưởng. Chỉ có đi tìm tới căn nguyên tận gốc của vấn đề mới giải quyết được triệt để, hạn chế tối đa những tranh cãi không đáng có liên quan đến trọng tài.

Không thể có chuyện trọng tài tự cho mình cái quyền thích làm gì thì làm, bất chấp luật lệ vì để điều đó xảy ra sẽ hết sức nguy hiểm. Chưa khi nào niềm tin của các HLV, cầu thủ vào đội ngũ trọng tài của bóng đá Việt Nam lại bị đẩy xuống mức thấp nhất như lúc này.
Khi niềm tin vào trọng tài, giải đấu không còn thì sẽ là hết sức nguy hiểm. Tất nhiên, sai sót của trọng tài là khó tránh, nhất là với những tình huống khó nhưng sai vì xử lý ẩu, sai vì thành công đến sớm, quá tự tin vào năng lực của bản thân thì hậu quả để lại không hề ít.
Có hay không chuyện trọng tài sợ sai nên càng dễ sai như một cựu giám sát trọng tài đề cập? Câu trả lời này chỉ những người trong cuộc mới có thể trả lời.
Đỗ Quyên
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS