Trại hè bóng đá thiếu niên Toyota 2016: Lan truyền cảm hứng, tôi rèn tự tin

Trại hè bóng đá thiếu niên Toyota 2016: Lan truyền cảm hứng, tôi rèn tự tin

Thứ Bảy, 20/08/2016 10:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Năm thứ hai chương trình Trại hè bóng đá thiếu niên Toyota được tổ chức, hàng nghìn em nhỏ đến dự tuyển cạnh tranh cho 18 suất đi du đấu tại Nhật Bản. Chương trình không chỉ là sân chơi dành cho các em nhỏ yêu bóng đá, quan trọng hơn, đây là nơi chia sẻ cảm hứng của môn thể thao vua và tôi rèn sự tự tin cho những trẻ em say mê trái bóng tròn.
Cảm hứng, tự tin và tự lập  
Lướt qua danh sách 18 em nhỏ sẽ đi thi đấu tại Nhật Bản chắc hẳn nhiều người sẽ dừng lại khi nhìn thấy cái tên Nata Oliveira Souza, cậu bé 11 tuổi, người Brazil, sống tại Việt Nam đã 4 năm. Theo dõi cậu bé này thi đấu, cậu không trội hơn những đồng đội cùng trang lứa trong Trại hè nhưng phong thái tự tin như khi trả lời phỏng vấn báo chí, giao tiếp với người xung quanh giúp cậu trở thành tấm gương mà HLV Hồng Sơn muốn các học trò khác noi theo.
“Nata có kĩ thuật cá nhân thuộc tốp khá thôi. Thể lực, sức mạnh và tốc độ cũng không nổi trội. Nhưng những điểm còn lại của em khiến tôi rất thích. Nata là tấm gương để các bạn Việt Nam mình phải noi theo trong sinh hoạt, nội quy, tính kỉ luật, bởi bạn ấy thực hiện rất tốt. Trong tập luyện thôi bạn ấy cũng chăm chỉ, miệt mài”, HLV Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ.
HLV Hồng Sơn từng là một cầu thủ xuất sắc thời trẻ. Tên tuổi của anh phần nào đã có thể truyền cảm hứng chơi bóng cho các em nhỏ khi tham dự Trại hè bóng đá Toyota nhưng sự tự tin, tính tự lập là điều danh thủ một thời trăn trở, bởi rất khó để diễn tả cụ thể cho những tâm hồn ngây dại hiểu rõ. Nata vì thế giống một tấm gương điển hình để HLV Hồng Sơn có thể truyền đạt sự tự tin và tính tự lập cho các học trò nhí.

HLV Hồng Sơn rất ấn tượng với sự tự tin của Nata và muốn các em nhỏ ở Trại hè bóng đá Toyota học hỏi được thói quen này
Mong muốn lớn nhất của anh là các học trò khi trưởng thành sẽ tự tin và dạn dĩ hơn trong cuộc sống. Hồng Sơn cho biết: “Sân chơi này ngoài cải thiện sức khỏe, tăng sự giao lưu, tìm hiểu lẫn nhau thì sự tự tin trong giao tiếp, thể hiện cá tính là điều tôi mong các em tiếp nhận được. Càng lớn thì các em càng phải thể hiện rõ ràng hơn điều ấy tạo sự ổn định và trưởng thành của mình qua từng sân chơi”.
Thế nhưng, cải thiện sự tự tin không thể trong ngày một ngày hai. Trại hè Toyota chỉ có thể làm điều đó cho một số ít em nhỏ. Danh thủ của bóng đá Việt Nam kì vọng nhân rộng điều ấy nhờ sự chung tay của gia đình các em nhỏ cũng như xã hội. “Sự tự tin ở các em muốn được cải thiện phải có sự kết hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Chúng ta phải làm tốt ở ba phía đó thì các em mới càng ngày càng trưởng thành. Nếu ba đầu mối đó quan tâm và hỗ trợ các em càng ngày sẽ càng tự tin trong cuộc sống cũng như theo đuổi đam mê”, HLV Hồng Sơn bày tỏ quan điểm.
Tổ chức quy củ và đông em nhỏ hơn
Năm 2015 là lần đầu tiên Trại hè bóng đá thiếu niên Toyota được tổ chức với gần 2.000 trẻ nhỏ ở độ tuổi 9 đến 11 đăng kí tham gia tại 4 tỉnh thành lớn trên cả nước là Hà Nội, , Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ. Đến năm nay, Trại hè vẫn diễn ra ở 4 tỉnh thành nhưng đã có đến hơn 2.500 bạn nhỏ đăng kí tham gia chương trình (Hà Nội: gần 900 đơn đăng kí, Vinh: hơn 500, Đà Nẵng: hơn 400, TP.HCM: hơn 700).
Tuy nhiên, do chương trình rơi đúng vào thời điểm giải U13 Nhi đồng toàn quốc diễn ra nên số lượng em nhỏ vẫn bị phân tán và chất lượng theo HLV Hồng Sơn là có giảm sút. Ông cho biết: “Ngoài Nata, tôi có ấn tượng với em thủ môn Lê Văn Tin của Đà Nẵng, em Đặng Kim Hồng Quân của Hà Nội, em Lương Thế Quang của Nghệ An. Hay em Huỳnh Trung Đạt của Đà Nẵng, người bé nhỏ nhưng tinh thần chiến đấu thì quật cường và tôi rất ấn tượng.
Năm nay, số lượng đăng kí có tăng lên song các bạn nhỏ không bằng năm ngoái về chất lượng. Có thể mỗi một năm mỗi lứa lại có sự khác biệt, sự đồng đều và nổi trội thì năm ngoái tốt hơn. Và cũng có thể do trùng với một số giải đấu khác, các bạn chưa tham gia đầy đủ, chưa có được những bạn tốt nhất tham dự trại hè”.
HLV Hồng Sơn vẫn khẳng định những mô hình như Trại hè bóng đá Toyota rất bổ ích với các em nhỏ yêu trái bóng tròn trong dịp hè.
Ngày 6/8, Trại hè bóng đá thiếu niên Toyota 2016 đã chính thức kết thúc sau khi tuyển chọn được 18 cầu thủ nhí tốt nhất để sang Nhật bản thi đấu. Sau 1 tuần tập huấn tại trại hè ở trường ĐH Tôn Đức Thắng, các em nhỏ đã trở về địa phương hoặc các CLB, các trung tâm thể thao.
Bên cạnh đó, BHL còn gửi giáo án riêng cho các em không tập ở trường, CLB thì sẽ tự rèn luyện với gia đình. 18 bạn nhỏ sẽ tập trung trở lại tại Hà Nội vào ngày 22/8, có một ngày luyện lại các bài tập trước khi bắt đầu chuyến du đấu vào ngày 24/8 tại Nhật với các đội tuyển bóng đá nhí đến từ Nhật và Toyota Thái Lan
Hiếu Lương

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*