Thông điệp từ tấm HCV SEA Games của Trọng Hoàng

Thông điệp từ tấm HCV SEA Games của Trọng Hoàng

Thứ Ba, 03/08/2021 09:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một chiếc huy chương vàng danh giá mà cả đời sự nghiệp cầu thủ, Trọng Hoàng mới giành được. Thế nhưng, anh sẵn sàng “cho đi” bằng cách đấu giá từ thiện để góp một phần vào công cuộc đẩy lùi dịch Covid-19.
Trọng Hoàng đấu giá HCV SEA Games ủng hộ tuyến đầu chống dịch

Trọng Hoàng đấu giá HCV SEA Games ủng hộ tuyến đầu chống dịch

Tiền vệ Trọng Hoàng đã có hành động đẹp khi quyết định tặng tấm HCV SEA Games 30 giành được năm 2019 để bán đấu giá, gây quỹ hướng về tuyến đầu chống dịch Covid-19.
1. Năm 2009, Trọng Hoàng cùng đồng đội rất gần với tấm HCV SEA. Nó sẽ giải cơn khát kéo dài đúng một nửa thế kỷ ở sân chơi này của bóng đá nước nhà. Thế nhưng, bàn thua nghiệt ngã cuối trận trước Malaysia khiến Hoàng “bò” cùng đồng đội thua tức tưởi.
Thất bại trên đất Lào vẫn là nỗi uất nghẹn với tiền vệ xứ Nghệ. Cứ ngỡ, Hoàng sẽ không bao giờ có thể chạm ngưỡng vinh quang ở SEA Games vì không còn trẻ nữa thì đúng vào kỳ đại hội lần thứ 30 tại Philippines, chủ nhà thay đổi khi cho phép hai cầu thủ trên 22 tuổi tham dự. Trọng Hoàng và Đỗ Hùng Dũng là những người được chọn.
Anh cùng đồng đội thi đấu thăng hoa để giành tấm HCV lịch sử cho bóng đá nước nhà. Bởi lẽ, 60 năm qua, biết bao thế hệ Vàng, biết bao bậc cha, bậc chú đã không thể chạm ngưỡng vinh quang. Tấm HCV quá đỗi quý giá với Hoàng, nhất là trong bối cảnh, cơ hội để anh trở lại sân chơi này trên cương vị cầu thủ không còn nhiều.
Một tấm HCV được xem quý hơn vàng ròng. Tất nhiên, nó gắn với cả đời nghiệp cầu thủ của Hoàng, là biết bao kỷ niệm chất chứa, là chiến tích ngọt ngào sau 10 năm lỗi hẹn của bản thân. Hoàng có thể cất giữ, nâng niu và bảo quản tấm huy chương này như một bảo vật của chính mình.
Thế nhưng, Hoàng không làm vậy. Anh mang vật phẩm quá đỗi cao quý, ý nghĩa ra bán đấu giá vì đồng bào, vì công cuộc phòng chống dịch Covid-19 của nước nhà. “Khi nhìn số ca nhiễm mỗi ngày tăng lên, lòng tôi bồn chồn không yên và tự nhủ, mình nên làm gì để giúp cộng đồng vào lúc này”, Hoàng dặn vặt.
Thế rồi, anh chọn cách đem chiếc huy chương mà anh trân quý để đấu giá gây quỹ nhằm “hy vọng sẽ lan tỏa tinh thần như chúng tôi đã chiến đấu để giành được HCV tại SEA Games 30”.
Có lẽ, Hoàng sẽ tiếc bởi đó là vật kỷ niệm cao quý của mình. Nhưng sau tất cả, tấm HCV mang đến nhiều thông điệp, truyền nhiều tinh thần, cảm hứng đến cộng đồng giới quần đùi áo số.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, Trọng Hoàng, Nguyễn Trọng Hoàng, Trọng Hoàng bán đấu giá HCV SEA Games, Viettel, DTVN, HCV SEA Games, vòng loại thứ ba World Cup
Trọng Hoàng vừa có nghĩa cử tuyệt với với đồng bào. Ảnh Hoàng Linh
2. Không ngoa khi nhìn nhận, họ chính là một bộ phận có mức thu nhập cao so với bình quân xã hội. Hơn hết, chính các tuyển thủ là những “cầu nối” giữa các thành phần trong xã hội. Trọng Hoàng, Quang Hải, Công Phượng,… vốn là những người của công chúng, có sức ảnh hưởng lớn đến xã hội, trong đó có giới trẻ. Thậm chí, những tuyển thủ là hình mẫu để các phụ huynh hướng con em đến với con đường bóng đá chuyên nghiệp.
Bóng đá giờ đây là một nghề nuôi sống chính bản thân cầu thủ cũng như gia đình. Dù không phải là những người quá nổi tiếng, nếu không vướng vào các cạm bẫy, họ có thể là điểm tựa về mặt kinh tế cho gia đình.
Với các tuyển thủ quốc gia, những bản hợp đồng bóng đá chuyên nghiệp, hợp đồng quảng cáo thương mại hay mức lương, thưởng giúp họ có cuộc sống sung túc. Họ cho đi rất nhiều nhưng cũng nhận lại không ít.
Là những con người tài năng, họ xứng đáng hưởng thành quả tốt đẹp. Thế nhưng, ngoài tài năng, đức độ vẫn là điểm cộng với các tuyển thủ. Và giờ là lúc, cộng đồng, xã hội đang cần tiếng nói, hành động của họ hơn bao giờ hết.
Thực tế, trong hơn một năm qua, giới quần đùi áo số vẫn hoạt động tích cực cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 của nước nhà. Họ lăn xả xông pha đến các địa điểm “nóng” để thực hiện những chuyến hàng cứu trợ. Hay như bản thân HLV Park Hang Seo đóng góp tích cực bằng tiền mặt cũng như các hành động để đẩy lùi dịch bệnh.
Ấy vậy, chúng ta vẫn cần hơn những sự sẻ chia như của Trọng Hoàng. Cả dân tộc đang ra sức để chiến đấu với dịch bệnh quái ác này. Đó là những “chiến sĩ áo trắng” xông pha tuyến đầu hay những bà con miền Trung thân thương ngày đêm làm hậu phương, gửi món quà thân yêu vào miền Nam. Là lực lượng quân đội, công an, dân phòng,… ngày đêm bám chốt để bảo vệ vùng xanh.
Tất cả đều góp sức mình vì mục tiêu chung là đánh bại Covid-19. Mỗi người một công việc, như đã được phân công. Và chính Trọng Hoàng thấu hiểu được để “cho đi” tấm HCV danh giá. Phải chăng, đó là “phát súng lệnh” để hiệu triệu tinh thần hướng về đồng bào của lực lương đang tham gia hoạt động bóng đá vốn cũng rất "trù phú".
* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.
Gia Bình
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay