Thầy cũ lý giải nguyên nhân ‘lên đời’ của Hoàng Đức

Hoàng Đức đã có được chỗ đứng chắc chắn ở tuyến giữa ĐT Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

Thầy cũ lý giải nguyên nhân ‘lên đời’ của Hoàng Đức

Thứ Năm, 09/09/2021 07:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cùng với Nguyễn Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức đã nhận được lời khen nhờ màn thể hiện ấn tượng của mình trong trận đấu gặp ĐT Australia.
Bóng đá Việt Nam hôm nay: Hoàng Đức xuất sắc nhất đội tuyển Việt Nam

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Hoàng Đức xuất sắc nhất đội tuyển Việt Nam

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Hoàng Đức xuất sắc nhất đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với Australia.
2 trận liên tiếp Hoàng Đức được HLV Park Hang Seo xếp đá chính ở vị trí tiền vệ trung tâm cùng với Tuấn Anh. Trước đó, tại 2 trận đấu gặp Malaysia và UAE ở vòng loại thứ 2 hồi tháng 6 vừa qua, số 14 cũng được ông Park tin dùng khi Hùng Dũng vắng mặt.
Ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022, khi gặp Malaysia, ông Park bố trí Hoàng Đức xuất phát từ đầu, đá cặp cùng Xuân Trường. Trận đối đầu với chủ nhà UAE, Hoàng Đức được đẩy lên đá tiền đạo phải, còn trước đó, trong trận thắng Indonesia, Hoàng Đức vào thay Phan Văn Đức ở phút 61 và chơi tiền vệ trung tâm cũng bên cạnh Xuân Trường.
Nhìn lại sẽ thấy, kể từ thời điểm vào sân thay cho Phan Văn Đức ở trận đấu với Indonesia hồi tháng 6, Nguyễn Hoàng Đức đã mở ra cho HLV Park Hang Seo một phương án rất sáng trong giải pháp sử dụng cặp tiền vệ trung tâm khi Hùng Dũng vắng mặt.
Có thể thấy rằng từ ngày bắt đầu nổi lên cùng các thành viên của ĐT U20 Việt Nam từng dự World Cup U20 năm 2017 đến nay là quãng thời gian thăng trầm của tiền vệ này.
Hoàng Đức đã chơi rất tốt tại vòng loại U23 châu Á 2020 với các trận đấu trên sân Mỹ Đình. Anh cũng là nhân tố nổi bật trong chiến tích lấy “Vàng” SEA Games 30 của đội U22 Việt Nam, giải đấu mà nhiều người không thể quên “siêu phẩm” của Hoàng Đức vào lưới U22 Indonesia.
Sau trận đấu với Australia vào tối ngày 7/9, rất nhiều khen ngợi đã được dành cho tiền vệ điển trai và chơi bóng rất “Tây” này. HLV Hoàng Anh Tuấn, thầy cũ của Hoàng Đức ở đội U20 Việt Nam dự World Cup 2017, đánh giá rất cao năng lực, phẩm chất của học trò.
Ông Tuấn nói: “Khả năng chuyên môn của em ấy không bàn đến nữa. Em ấy có năng lực, thể hiện tốt dần lên thời gian qua ở từng cấp độ đội tuyển. Việc được HLV Park Hang Seo tin dùng ở những trận đấu như thế cũng đủ để khẳng định rằng em ấy đã tạo được những dấu ấn nhất định khi không ngừng cố gắng thời gian qua”.
Cũng đã có những nhận định HLV Park Hang Seo nên cho Hoàng Đức chơi như một vị trí số 8 hoặc số 10 thay vì bó hẹp ở khuôn khổ số 6, HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng điều này đúng nhưng chưa đủ.
Ông Tuấn nói: “Đúng là Hoàng Đức có phẩm chất để chơi thoải mái hơn trong vai trò tiền vệ công như thoát được pressing, cầm bóng, điều tiết, phân phối bóng tấn công, thậm chí đá nhô cao để ghi bàn.
Tuy vậy, cũng tùy vào đối thủ hay thế trận, thời điểm để cầu thủ thể hiện trên sân. Nếu gặp đối thủ trên trình thì sẽ khác, ngược lại khi đá với các đội dưới trình, cặp tiền vệ trung tâm sẽ nhiều đất để diễn hơn.
Do đó, khi HLV đưa ra ý đồ hoặc yêu cầu chiến thuật nào thì sẽ cho cầu thủ đá với ý đồ như thế”.
Có thể thấy rằng với một Hoàng Đức đá tốt qua từng trận, ông Park cũng đỡ “nhăn trán” trong giải pháp tìm người thế chỗ Hùng Dũng.
Hoặc nếu Hùng Dũng trở lại thì Hoàng Đức sẽ được giải phóng để chơi đúng nghĩa một số 8, số 10 cho mặt trận tấn công, cũng là phương án tốt cho ĐT Việt Nam ở những trận đấu sắp đến.
Trần Tuấn
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO