Thái Lan vay tiền FIFA để tổ chức Thai League

Thứ Sáu, 07/08/2020 15:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) Somyot Poompanmuang vừa tuyên bố sẽ tìm nguồn vay mượn từ FIFA lẫn doanh nghiệp trong nước để thúc đẩy các giải bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan trở lại đúng ngày 12/9.
Bóng đá Thái Lan đá lại để trả nợ cho đối tác

Bóng đá Thái Lan đá lại để trả nợ cho đối tác

Ông Kornwee Pritsanantakul, Phó chủ tịch Thai League đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu Thái Lan xác nhận bóng đá Thái Lan phải trở lại để trả quyền lợi cho đơn vị giữ bản quyền giải đấu True Visions. Giải đấu hạng 3 của Thái Lan cũng sẽ không có CLB xuống hạng.
Ông Somyot cho biết sẽ phải có những khoản vay để giúp đỡ bóng đá Thái Lan mau chóng trở lại. “Đích nhắm đến đầu tiên là từ FIFA. Sau đó trong nước, tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ cho FAT vay một khoản tiền mà không phải trả lãi suất”, Chủ tịch Somyot nói vào ngày 7/8.
Bóng đá Thái Lan sẽ vay thêm tiền từ FIFA để tổ chức giải đấu trở lại vào tháng 9
Bóng đá Thái Lan sẽ vay thêm tiền từ FIFA để tổ chức giải đấu trở lại vào tháng 9
Chủ tịch FAT khẳng định số tiền có được sẽ sử dụng để tổ chức các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp 1, 2, 3 của Thái Lan. FAT lo sợ rằng nguồn ngân sách từ Cơ quan thể thao Thái Lan (SAT) sẽ bị trì hoãn chi trả, dù FAT đã “cầu cứu” đến SAT thời gian qua.
Trong đó, ĐTQG Thái Lan cũng sẽ bị ảnh hưởng về ngân sách hoạt động. Bóng đá Thái Lan đang đứng trước một cơn khủng hoảng nếu giải VĐQG không thể trở lại đúng dự định vào tháng 9 tới.
Số tiền 1,5 triệu USD (khoảng 35 tỷ đồng) mà FIFA hỗ trợ (trong đó 500 nghìn USD dành riêng để phát triển bóng đá nữ) không thấm là bao so với hơn 100 CLB chuyên nghiệp ở Thái Lan hiện tại. FAT dự tính sẽ dùng số tiền này để làm ngân sách cho Liên đoàn và ĐTQG hoạt động.
“Tôi tự tin rằng mình sẽ tìm được một khoản vay đúng lúc vì Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) sẽ yêu cầu tài trợ một khoản vào năm sau, nhưng sẵn sàng cấp cho Liên đoàn thành viên khoản tiền đó sớm hơn, chỉ trong năm nay.
FAT cần số tiền này để sử dụng trong thời gian ngắn tới đây còn các nguồn tài trợ từ Thái Lan thì FAT sẽ đàm phán xin các doanh nghiệp cho vay mà không tính đến lãi suất.
Trong điều kiện xã hội bình thường trở lại, FAT sẽ trả lại đầy đủ những khoản vay đó. Tôi xin nói với những người đã phát biểu ý kiến về thiện chí đóng góp cho nền bóng đá Thái Lan, nếu họ thấy thuận tiện thì có thể mời họ đến để giúp sức cho bóng đá chúng ta”, Chủ tịch Somyot nói.
Với trường hợp HLV Akira Nishino hiện tại vẫn đang mắc kẹt tại quê nhà Nhật Bản, chưa thể trở lại Thái Lan làm việc, ông Somyot Poompanmuang cũng tiết lộ rằng FAT luôn liên lạc với HLV Akira Nishino về kế hoạch làm việc, nhưng chưa thể thông báo thời gian cụ thể để ông có thể tới xứ Chùa Vàng.
Tình hình ở Thái Lan hiện tại chưa mở không phận bay cho người nước ngoài vào nước này. Chỉ có những người Thái Lan ở nước ngoài trở về đất nước mới được phép. Chính phủ Thái Lan mới chỉ vừa mở không phận đón tiếp người nước ngoài ở những lĩnh vực đặc biệt nhập cảnh cách đây khoảng 3 tuần.
HLV Nishino sẽ được tạo điều kiện trở lại Thái Lan trong tháng 8 vì FAT cần ông làm việc cùng ĐTQG Thái Lan ở “Ngày FIFA” đầu tháng 9. “Voi chiến” sẽ bắt đầu chuẩn bị cho vòng loại thứ 2 World Cup 2022 bảng G, khu vực châu Á, thi đấu vào tháng 10 và 11.
“Tôi không ép buộc HLV Akira Nishino trở lại Thái Lan trong tháng 8. Ông ấy cần tiếp tục trở lại vì bóng đá Thái Lan sẽ thi đấu vào ngày 12/9. Nếu đến Thái Lan vào ngày 31 tháng 8, ông ấy sẽ phải bị cách ly bởi quy định của Chính phủ 14 ngày, sau đó sẽ được chính thức xem giải đấu của Thái Lan.
Ông ấy sẽ tự cân nhắc để có mặt đúng lúc vào “Ngày FIFA” từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9. Ông ấy là người rất chuyên nghiệp và đã biết khi nào thì thích hợp để trở lại. HLV Nishino cũng sẽ có kế hoạch chuẩn bị cho ĐTQG Thái Lan cụ thể, FAT chưa bao giờ can thiệp vào chuyên môn của ông ấy.
Điều tôi hoan nghênh HLV Nishino là thái độ hợp tác khi giảm lương của mình xuống một nửa trong tình hình bóng đá Thái Lan khó khăn”.
V.H
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay