Sau 4 năm giải hạng Nhất từ 14 chỉ còn 7 CLB

Bóng đá Đồng Nai suy tàn một phần vì nhiều cầu thủ bán rẻ linh hồn.

Sau 4 năm giải hạng Nhất từ 14 chỉ còn 7 CLB

Thứ Tư, 14/12/2016 08:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - VPF lý giải kiểu có bao nhiêu đội chơi bấy nhiêu, đấy chỉ là cách nói cứng khi họ không thể kiểm soát tình hình.
Chuyện CLB Phú Yên bỏ giải hạng Nhất là tin tức nhiều người trong nghề đã biết từ rất lâu. Đó là thời điểm PVF cùng Đồng Nai tuyên bố nghỉ chơi giải đấu sân sau V-League vì họ không cần thiết. PVF duy trì tiêu chí trồng người trẻ và khi cầu thủ trưởng thành, những sản phẩm ưu tú được chuyển giao cho nơi có nhu cầu và có quan hệ tốt với họ. Đồng Nai bỏ giải vì lãnh đạo không mê, dân cũng không nhiều người yêu. Sau sự cố các cầu thủ mua bán độ, Đồng Nai bỏ của chạy lấy người càng dễ hiểu.
PVF hoạt động theo mô hình tư nhân đã khó tồn tại, khó trách các CLB ở các địa phương không thể duy trì CLB. Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, mỗi CLB hạng Nhất hàng năm tiêu tốn ít cũng khoảng 7 tỷ đồng. Số tiền hoàn toàn bằng ngân sách, các doanh nghiệp địa phương không nghe lời kêu gọi xã hội hóa vì làm bóng đá không thấy lãi.
Thế nên các cầu thủ trẻ, cầu thủ tuyến năng khiếu ở các địa phương hết đất diễn. Phú Yên đến sát giải tuyên bố chịu không nổi và rút lui càng khiến BTC khó xử. Việc Phú Yên rút lui khiến giải hạng Nhất còn bằng phân nửa CLB so với V-League càng khiến người ta ngao ngán. Điều này đồng nghĩa nguồn lực cung cấp cho tương lai bóng đá Việt Nam ngày càng teo tóp, khác hẳn với xu thế bóng đá hiện đại.
TGĐ VPF Cao Văn Chóng: 'Không nhất thiết giải hạng Nhất 2017 phải có 10 đội'

TGĐ VPF Cao Văn Chóng: 'Không nhất thiết giải hạng Nhất 2017 phải có 10 đội'

Trao đổi với báo Thể thao & Văn hóa, ông Cao Văn Chóng cho biết, VPF và các bên liên quan đang cân nhắc các phương án tổ chức giải hạng Nhất QG 2017, có thể sẽ có 8 hoặc 10 đội bóng tham dự.
Ông Nguyễn Thanh Danh (GĐ ĐH CLB XSKT Cần Thơ) nhận định: “Việc Phú Yên rút lui vì vấn đề kinh tế là tình cảnh chung của nhiều CLB hiện nay. Bản thân nhiều CLB đang chơi cả hạng nhất và V-League cũng rất khó khăn về kinh phí. Ngân sách tỉnh vốn hạn chế, doanh nghiệp trong địa bàn không đủ lớn để gánh vác trọng trách. Bên cạnh đó, các tuyến trẻ không đồng đều, thậm chí là không được đầu tư đúng mức sẽ khó khăn về nguồn nhân lực cho đội bóng. Ở giải hạng Nhất thông thường sẽ là môi trường rèn luyện cho các cầu thủ trẻ và CLB chơi để phục vụ nhân dân nhưng giờ không còn nữa thì ảnh hưởng đến rất nhiều thành phần”.
HLV Ngô Quang Sang (Long An) thì cho rằng giải hạng Nhất 2017 nếu chỉ còn 7 đội sẽ như cái cây bị long phần rễ. Ai cũng biết ở các nền bóng đá phát triển, các giải đấu của họ rất nhiều đội tham dự. Chỉ còn 7 đội nên giải hạng Nhất năm tới mất đi tính cạnh tranh và tính hấp dẫn.
Nhưng có lẽ cần nói thêm lời ông Sang rằng các CLB dường như đã không còn nhiều niềm tin vào năng lực tổ chức lẫn dẫn dắt nền bóng đá chuyên nghiệp của VPF.
“Buồn lắm chứ, đau lắm chứ nhưng buồn, đau cũng chịu chết chứ biết phải làm sao!”, PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Phú Yên, Nguyễn Đình Thu chua chát.

Quốc Tài
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay