Phóng viên theo chân các đội tuyển quốc gia:  'Không sợ khổ, chỉ sợ đội tuyển thua khiến view thấp'

Các phóng viên Việt Nam theo chân thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn dự U20 World Cup 2017.

Chào mừng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

Phóng viên theo chân các đội tuyển quốc gia: 'Không sợ khổ, chỉ sợ đội tuyển thua khiến view thấp'

Thứ Tư, 21/06/2017 06:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Câu cửa miệng ấy của cánh phóng viên đi làm các giải quốc tế phản ánh thực trạng bóng đá Việt Nam và báo chí thể thao của chúng ta thời nay.
1. Thực ra 5, 7 năm trước, từng có lời thú nhận tương tự của cánh phóng viên thể thao: “Chỉ mong đội tuyển thắng tưng bừng, đá hay, lúc đó báo mới bán được”. Nó được cụ thể hoá bằng cú đánh đầu của Công Vinh vào lưới Thái Lan ở trận Chung kết AFF Cup trên sân Mỹ Đình năm 2008, để rồi hôm sau báo thể thao nào bán cũng được, cũng chạy.
Đội tuyển thắng, ai cũng hài lòng, háo hức, thức dậy từ sáng sớm chạy mua tờ báo, nhâm nhi li cà phê, “chém gió” với bạn bè. Đội tuyển thua, số người sờ đến tờ báo giảm hẳn, giảm mạnh là đằng khác. Dù muốn hay không, đó chính xác là “cách” đa số người hâm mộ quan tâm bóng đá nước nhà, mà số lượng báo bán ra có thể xem là thước đo.
Giờ thì lượng view. Sự phát triển của báo điện tử, báo mạng cùng điện thoại thông minh cũng ảnh hưởng của mạng xã hội như facebook đã thay đổi thói quen đọc báo. Ai cũng ôm điện thoại ở quán cà phê, thay vì tờ báo. Nhưng bản chất vẫn thế. Khi đội tuyển thắng, lướt thấy bài nào thú vị là bấm vào để đọc. Đội tuyển thua, bỏ qua hết, kể cả những bài được đánh giá hay, chất lượng này nọ.
Như giải World Cup U20 mới đây. Lượng truy cập vào các bài sau trận “hoà trên thế thắng” của U20 Việt Nam trước U20 New Zealand khác hẳn các tin bài sau trận thua U20 Pháp. Ai cũng biết thua là tất yếu, không có gì đáng thất vọng, nhưng... view thấp.
Đó chính là điều cánh phóng viên lo ngại nhất. View thấp tức là những gì mình viết ra không đến được với nhiều độc giả, quảng cáo thấp, doanh thu thấp. Chỉ lo không tương xứng với chi phí mà cơ quan đã cấp để đi công tác.
2. Trước đây, khi được cử đi đưa tin các giải đấu thể thao, phóng viên chỉ quan tâm đến chất lượng bài viết và tốc độ. Những bài viết trên báo giấy không có công cụ đo lường chính xác về số người đọc, về ảnh hướng cụ thể đến doanh thu. Giờ thì khác rất nhiều. Phóng viên phải chịu một phần trách nhiệm về lượng truy cập, về doanh thu. Áp lực là cực lớn. Bắt buộc phải thành thạo nhiều kỹ năng.
Những phóng viên lâu năm đều thừa nhận, làm phóng viên chiến trường bây giờ khó và khổ hơn nhiều. Trước chỉ mở laptop ra, mở word ra, gõ vài bài rồi gửi về. Thời đại của báo điện tử, của mạng xã hội buộc phóng viên phải thành thạo hàng loạt kỹ năng. Viết bài tốt chỉ là yêu cầu tối thiểu. Phải biết chụp ảnh thay cho cả phóng viên ảnh. Phải biết quay phim và dựng thành sản phẩm, thay cho cả phóng viên truyền hình. Phải biết dùng điện thoại tác nghiệp, livestream vấn đề nóng hổi và trong lúc livestream thì phải biết dẫn dắt câu chuyện như một MC truyền hình đích thực!.
Cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Weigang qua đời ở tuổi 81

Cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Weigang qua đời ở tuổi 81

HLV Karl-Heinz Weigang, người từng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam từ 1995 đến 1997 đã qua đời vào sáng nay (13/6) ở tuổi 81 tại quê nhà Đức.

Và trên tất cả, phải làm được tất cả những việc đó... cùng một lúc. Không đùa đâu, là thực đấy. Mà không chỉ mỗi phóng viên Việt Nam, phóng viên các nước khác khi đi công tác đều thế cả. Giờ báo chí dù Ta hay Tây không thể cử 1 phóng viên ảnh riêng, 1 phóng viên truyền hình riêng, 1 phóng viên báo điện tử riêng, 1 phóng viên báo giấy riêng, 1 MC riêng... ra nước ngoài để tác nghiệp một giải nào đó.
Đó là yêu cầu của thời đại. 5, 7 năm trước, điều này còn rất xa vời. Khi người viết đi công tác ở World Cup 2014 tại Brazil, yêu cầu về kỹ năng không khốc liệt như thế dù đã thay đổi rất nhiều so với “thời báo giấy”. Đến World Cup U20 tại Hàn Quốc vừa qua, phóng viên nào cũng phải làm một loạt loại hình báo chí như thế.
Có một câu chuyện đáng nhớ ở vòng chung kết World Cup U20: Hôm diễn ra trận gặp U20 New Zealand, các phóng viên Việt Nam có mặt tại đây đều ăn tối lúc... 1h sáng. Đội đá hay, kết quả tích cực, làm không ngại khó khăn, gian khổ. Biết là bạn đọc chờ tin bài ở nhà, biết là view sẽ tốt, làm quên cả ăn.
Thực sự, không sợ khổ. Chỉ sợ đội tuyển thua, view thấp...
Đức Lộc
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*