Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: 'Tổng cục sẽ định hướng để VFF và nền bóng đá đi vào quỹ đạo'

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, phát biểu tại Hội nghị tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2015. Ảnh: VSI

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: 'Tổng cục sẽ định hướng để VFF và nền bóng đá đi vào quỹ đạo'

Thứ Sáu, 02/10/2015 05:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từng là dân bóng đá, nên ông Trần Đức Phấn có sự hiểu biết khá sâu sắc về thực trạng “thể thao vua” nước nhà. Dù bận nhưng ông vẫn có cuộc trao đổi khá cởi mở với Thể thao & Văn hóa, xung quanh những vấn đề nhức nhối của bóng đá Việt Nam.
Nhiều ý kiến khá phấn khởi ngay khi Hội nghị tổng kết mùa bóng 2015 kết thúc, trả lời trên báo chí, ông cùng Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã nhìn nhận chính xác thực trạng xuống cấp của bóng đá nước nhà ở mọi cấp độ, phải siết lại các hoạt động của bóng đá, trong đó có VFF. Đặc biệt, các ông đã phát biểu Tổng cục sẽ chủ trì một cuộc “Hội nghị Diên Hồng bóng đá”.
- Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã làm được nhiều việc, chúng ta cũng cần ghi nhận. Nhưng đúng là chưa đáp ứng nguyện vọng, cần phải siết lại, phải đưa vào quỹ đạo là cần thiết. Chúng ta đã thấy nền bóng đá đang phát triển không tốt, cần phải  đánh giá lại thực trạng, phải tổng kết, hội thảo nghiêm túc, cần nhiều ý kiến của xã hội đóng góp cho bóng đá, để tìm ra con đường đi phù hợp thoát ra khỏi sự lung túng như lâu nay.  Một cuộc “Hội nghị Diên Hồng bóng đá” là tất yếu.
Một nền bóng đá phát triển thì lãnh đạo liên đoàn phải có năng lực. Trong vai trò cơ quan quản lý nhà nước với VFF, quan điểm của ông ra sao khi có ý kiến cho rằng VFF như một thành trì bất khả xâm phạm, khó quản lý vì sợ vi phạm các quy định của FIFA, FIFA sẽ phạt?
- Thời nào không biết nhưng chắc chắn VFF không thể là thành trì bất khả xâm phạm, đặc biệt là nếu làm sai. Bóng đá hoạt động theo quy định, quy chế chung của FIFA nhưng phải phụ thuộc vào đặc điểm thực tế, tình hình chính trị, văn hóa, xã hội,… của từng nước, không thể có chuyện các Liên đoàn muốn điều hành ra sao thì ra. Phải có sự quản lý, chỉ đạo, định hướng về mặt nhà nước, đấy là điều không phải bàn cãi.
Các CLB Việt Nam hoàn toàn chưa tự lo được kinh phí hoạt động, vẫn phải lệ thuộc vào ngân sách, cơ sở vật chất nhà nước và chắc chắn còn lâu mới tự lập được.  Cho nên, VFF cần phải hạ tiêu chuẩn CLB chuyên nghiệp đi, không thể áp đặt một cách cứng nhắc chuẩn quốc tế vào ta. CLB phải kết hợp hài hòa giữa mô hình nhà nước và doanh nghiệp, mất cân đối là không ổn.
Ông có thể cho biết liệu có một “Hội nghị Diên Hồng bóng đá” như các ông nói không, hay vẫn chỉ là ý tưởng? Và Hội thảo này có truyền hình trực tiếp không? Nếu không thì chúng tôi cho rằng các ông chưa đáp ứng được nguyện vọng người hâm mộ...
- Có, tôi khẳng định là có Hội thảo, còn thời gian nào tổ chức thì cũng phải tính toán. Chúng tôi dự kiến là tháng 11 sẽ tổ chức Hội thảo trong 2 ngày do Tổng cục chủ trì, bàn chung về thể thao Việt Nam nhưng bóng đá sẽ được dành phần lớn thời gian, là điểm đột phá. Như đã nói, chúng tôi sẽ mời rất rộng, ngoài giới chuyên môn bóng đá còn nhiều thành phần trong xã hội.
Nền bóng đá ta không thiếu nhân tài. Xã hội cũng không thiếu người tài, am hiểu bóng đá. Nhà nước ta và người hâm mộ thì hết sức quan tâm đến bóng đá. Cho nên, thượng tầng VFF phải thực sự tài ba, điều hành phải bài bản. Hội thảo sẽ mở rộng để tìm ra con đường sáng sủa nhất, phương thức, hình thức nào khoa học nhất, từ đó xây dựng được chiến lược phát triển bền vững cho thể thao Việt Nam.
Tuần sau, Tổng cục sẽ làm việc với lãnh đạo VFF để bàn bạc các nội dung mang tính định hướng, chỉ đạo. Chúng tôi sẽ tập trung hội thảo 3 vấn đề. Một là công tác đào tạo VĐV trẻ. Đây là vấn đề cốt lõi của nền thể thao Việt Nam, và bóng đá nói riêng. Khâu này chúng ta làm chưa tốt, chưa đồng bộ nên cái chân đế của nền thể thao chưa vững.
Hai là công tác tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp. Nếu công tác tổ chức tốt sẽ kích cầu đào tạo trẻ, và sản sinh nhiều đội tuyển QG mạnh. Ba là công tác quảng bá hình ảnh bóng đá làm sao để xã hội ủng hộ, đóng góp trí tuệ và tài lực. Hình ảnh bóng đá chúng ta chưa tốt, nên tìm kiếm tài trợ rất là khó.
Trong 3 vấn đề này sẽ còn nhiều nội dung mà Hội thảo sẽ xới lên để làm sáng tỏ các vấn đề cần tháo gỡ cho thể thao Việt Nam, cho bóng đá Việt Nam. Về việc có truyền hình trực tiếp Hội thảo hay không, Tổng cục sẽ bàn với VFF, nhưng cá nhân tôi thấy là vô cùng cần thiết.
Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Hữu Quý (Thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*