Người quan sát: 'Đỏ chưa phải đã chín'

Người quan sát: 'Đỏ chưa phải đã chín'

Thứ Sáu, 03/07/2020 06:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu được chọn ra 2 vị tướng trẻ tiên phong và tiêu biểu nhất cho thế hệ của mình, tại Việt Nam, không ai qua được Nguyễn Minh Phương và Vũ Hồng Việt. Thế nhưng, chỉ sau một đêm, cả hai đều đã phải rời ghế nóng, vì thành tích không tốt của Bình Phước và Quảng Nam. Bóng đá quả là khắc nghiệt, với ngay cả các người hùng hôm nao.
Giấc mơ Vàng SEA Games của bóng đá Việt Nam lại bắt đầu

Giấc mơ Vàng SEA Games của bóng đá Việt Nam lại bắt đầu

Bảy tháng sau khoảnh khắc vinh quang ở Rizal Memorial, hành trình khởi động cho chiến dịch bảo vệ tấm huy chương vàng SEA Games của thầy trò Park Hang Seo đã bắt đầu.
Nguyễn Minh Phương (sinh năm 1980) vẫn được xem là tiền vệ trung tâm hay nhất nhì của bóng đá Việt Nam, trong khoảng 20 năm kỷ nguyên lên chuyên, bất kể Phương khởi nghiệp từ vị trí hậu vệ biên. Anh có ít nhất 3 chức vô địch V-League, thời còn thi đấu, thêm lần lên đỉnh Đông Nam Á 2008 cùng ĐTQG với tư cách đội trưởng, đoạt Quả bóng Vàng Việt Nam 2010... Trong khi đó, Vũ Hồng Việt (còn gọi là Việt "đỏ", hơn Phương 1 tuổi) từng có 2 chức vô địch V-League cùng HAGL thời Dream Team. Phương và Việt, kẻ 8 lạng, người cũng nửa cân.
Khi còn chưa khởi nghiệp ở cabin BHL, Minh Phương đã đỗ thủ khoa tuyệt đối các văn bằng huấn luyện C, B, A của AFC. Còn Hồng Việt từng có thâm niên đến chục năm với bóng đá trẻ và gặt hái khá nhiều thành tích tại các giải U19 quốc gia và quốc tế, U15 Đông Nam Á..., trước khi thay người thầy cũ Hoàng Văn Phúc cầm Quảng Nam ở mùa giải năm ngoái. Phương theo nghiệp cầm quân sau Việt, vì 35 tuổi Phương mới treo giầy, nhưng cũng đã từng nắm cả Long An đến SHB Đà Nẵng và đội bóng quê hương Bình Phước (2 lần).
Về mặt chất liệu mà nói, cả Phương và Việt đều rất dồi dào. Minh Phương tưởng như có thể theo gương đàn anh Lê Huỳnh Đức ở đội bóng bên bờ sông Hàn, khi Huỳnh Đức đã là vị tướng trẻ nhất trong lịch sử từng vô địch V-League (ở tuổi 37, năm 2009). Nhưng Phương đã vấp phải cú ngã đầu đời ngay tại đội bóng mà anh đã cống hiến những tháng năm đẹp nhất: Long An. Mọi chuyện không khá hơn khi anh ngược ra Đà Nẵng một mùa sau đó, để rồi quy cố hương với đội bóng chơi hạng thấp hơn là Bình Phước...
Chú thích ảnh
Tài năng của HLV trẻ Vũ Hồng Việt là không thể phủ nhận, nhưng bóng đá thì lại không phải là phép cộng đơn thuần. Ảnh: Trần Đồng
Bóng đá có thời, như binh nghiệp vậy, cũng có lúc hưng lúc suy. Cả Minh Phương và Vũ Hồng Việt đều là những tướng trẻ tài năng bậc nhất thế hệ. Họ chưa thành công với bóng đá chuyên nghiệp, phần vì chưa gặp thời, hoặc một vài sự hạn chế của người trẻ như nôn nóng và đòi hỏi có phần thái quá với các học trò. Ví như cầu thủ ở các CLB bậc trung, đâu phải ai cũng đá bóng giỏi như Minh Phương hay Hồng Việt. Song chắc chắn họ sẽ không vì một vài trận thua mà bỏ cả cuộc chiến, với sự nghiệp rất hứa hẹn trước mặt.
Trong 10 năm qua, cabin BHL các CLB và thậm chí một vài thời điểm ở cấp độ các ĐTQG, thuộc về "thế hệ vàng", với Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Văn Sỹ, Hoàng Anh Tuấn, Trần Minh Chiến, Trương Việt Hoàng.., là tiêu biểu. Thì đây chính là bắt đầu của thế hệ HLV cuối 7 đầu 8 (tức là sinh cuối những năm 70 và đầu 80 của thế kỷ trước). Sau Minh Phương và Hồng Việt như song tướng tiên phong, còn Phan Văn Tài Em (Long An), Nguyễn Việt Thắng (SHB Đà Nẵng), Nguyễn Huy Hoàng (SLNA), Nguyễn Thế Anh (U19 và U22 quốc gia)... Họ đều là những thương hiệu lớn (khi là cầu thủ), được ăn học tử tế, bài bản.

Vẫn có lời răn rằng - Dục tốc bất đạt. Ở tuổi 40 đổ đi, tứ thập nhi bất hoặc, là cái độ tuổi rất đặc biệt của đời người. Thời mà đến rồi, thì cản cũng không được với số người này đâu. Hiền tài là nguyên khí, sử sách như rường cột, chúng ta nên mừng vì nền bóng đá tiếp tục sản sinh ra các thế hệ tướng trẻ tài năng trên cabin BHL. Cứ kiên nhẫn, vì đỏ chưa phải đã là chín, kể cả "đỏ" như Vũ Hồng Việt.
CCKM
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên