Lời cảnh báo cần thiết từ HLV Park Hang Seo

Lời cảnh báo cần thiết từ HLV Park Hang Seo

Thứ Tư, 08/01/2020 12:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dư âm chiến thắng còn chưa lắng xuống và kỳ vọng vào U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á thì đang lên cao, nhưng thật bất ngờ khi mới đây HLV Park Hang Seo đã có những chia sẻ về điểm chạm giới hạn của bóng đá Việt Nam
Lịch thi đấu U23 châu Á 2020: Lịch bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu U23 châu Á 2020: Lịch bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu U23 châu Á 2020: Lịch bóng đá Việt Nam. Lịch thi đấu U23 VN châu Á 2020. Lịch thi đấu U-23 châu Á hôm nay. VTV6 trực tiếp bóng đá Việt Nam.
Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá U23 châu Á 2020:
* 17h15 ngày 8/1: U23 Iraq vs U23 Úc (bảng A, VTV6 trực tiếp)
* 20h15 ngày 8/1: U23 Thái Lan vs U23 Bahrain (A, VTV6 trực tiếp)
“Chúng tôi đã chinh phục được Đông Nam Á và vẫn đang cố gắng với mọi nguồn lực mình có trong tay. Tuy nhiên, chúng tôi rồi sẽ tiến tới giới hạn, nơi nỗ lực là không đủ để đạt được mục tiêu đội bóng theo đuổi. Thay vì cứ tiến về phía trước, giờ là thời điểm chúng tôi phải dừng lại, học hỏi, nhận thức những điểm yếu của mình và tìm cách cải thiện”, ông thầy người Hàn phát biểu. Thể thao & Văn hóa đã cùng nhà báo Nguyễn Lưu và chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhìn nhận chia sẻ của ông Park dưới những lát cắt đa diện, chiều kích khác nhau.
* Nhà báo Nguyễn Lưu: Tôi nghĩ đây là phát biểu toát lên được sự dày dạn khi đã trải nghiệm nhiều cùng như đầy “khôn ngoan” của HLV Park Hang Seo. Trước khi kết duyên với bóng đá Việt, ông Park đã từng vắt qua nhiều thăng trầm trong sự nghiệp ở ngay trên quê nhà Hàn Quốc. Thời gian qua là những thành công như đã thấy với bóng đá Việt Nam. Thành quả đã đạt được và đáng để ghi nhận, trân quý. Phải tiếp tục cố gắng để trên hành trình còn lại, khi ít nhất là chặng đường trong 3 năm nữa. Đó chỉ là nửa kia của vấn đề mà thôi. Ông Park vẫn đủ tỉnh táo để cảm nhận và thấu hiểu được những gì đang đón đợi mình ở phía trước. Quan trọng ở chỗ, ông ấy đã không tự huyễn hoặc bản thân hay tô hồng câu chuyện để đao to búa lớn.
Chú thích ảnh
Nhà báo Nguyễn Lưu
Rõ ràng, chúng ta thấy ông Park hiểu và nhận ra ranh giới giữa thất bại và thành công, giữa cái được cùng cái hạn chế hay chuyện ngày hôm qua và chuyện cho ngày mai. Điều này cũng dễ hiểu thôi, lâu nay chúng ta vẫn luôn có thành công thì sẽ nhận những ngợi ca. Đặt vấn đề ngược lại, vào lúc nào đó chẳng hạn, chẳng may thất bại có nhận được cảm thông, san sẻ, động viên hay chỉ là chỉ trích. Ranh giới đó mong manh lắm, ngắn lắm nếu vấn đề và câu chuyện xây dựng hay phát triển bóng đá ở ta không nhìn nhận đúng nghĩa và tĩnh tâm nhất nhất có thể.
Vậy nên, tôi không quá bất ngờ khi chính ông Park tỏ tường và đủ tỉnh táo để nhận ra điều này. Cũng từ đó nhận ra những gì mình đang có, cái đang thiếu và điều nào cần làm tiếp theo. Vui thì cũng đúng, hô hào nhiều cũng phải phép nhưng đừng quá hào hứng theo kiểu có 1 rồi sẽ có 2 mà tự trói buộc mình. Chia sẻ của ông Park hay đó cũng chính là lời cảnh tỉnh không thừa dành cho chúng ta. Bởi vinh quang và sự nổi tiếng có thể biến mất bất kỳ lúc nào.
Khách quan đánh giá, những gì chúng ta đã có trong 2 năm qua thì hẳn nhiên là niềm vui rồi, xuất sắc rồi. Vị thế ở khu vực đã có được sự thừa nhận hẳn hoi. Tiệm cận đẳng cấp châu lục cũng đã được bạn bè ghi nhận. Lời nói rất thật đó của ông Park có thể làm nhiều người giật mình đấy, giật mình vì có thể đã có những thái quá khi cho rằng cứ thế này mà bước tới theo kiểu đếm cua trong lỗ. Không hề dễ và thuận lợi như vậy đâu. Cũng chính lời chia sẻ mà như cảnh báo đó của ông Park đã như điểm dừng lại một chút, cân bằng một chút cho câu chuyện phát triển về sau.
Chú thích ảnh
Dù là kiến trúc sư cho những kỳ tích của bóng đá Việt Nam, nhưng HLV Park Hang Seo đang nhìn ra những điểm chạm giới hạn. Ảnh: Hoàng Linh
Ngay cả ông Park đã mường tượng được thách thức, nhìn rõ được giới hạn như thế, cho nên cái chúng ta cần làm để chuẩn bị mọi thứ cho tương lai là cần thiết vô cùng. Nhanh thôi, VCK U23 châu Á trước mặt rồi mà mục tiêu có vé đi Olympic đâu phải chuyện dễ như trở bàn tay đâu. Rồi liệu chiếc vé đi tiếp ở vòng loại World Cup 2022 thế nào? Thêm vào đó, chúng ta đang là ĐKVĐ AFF Cup nhưng cuối năm nay không phải vì thế mà dễ dàng bảo vệ ngôi vương.
Nhiều thách thức đã vượt qua nhưng sẽ có thách thức lại phải đối mặt khi muốn bảo vệ được thành quả đó. Chúng ta hãy ngẫm ý tứ này của ông Park: “Nếu có thua, đội tuyển phải cố gắng thua cho đẹp. Chúng tôi cần nhìn lại xem toàn đội có thể học được gì từ những chuyện đó”. Đấy, vấn đề ông Park nhận ra là chỗ đấy và chúng ta phải nhìn vào chỗ đấy để biết phải làm gì.

* Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tôi cho rằng những gì HLV Park Hang Seo chia sẻ là rất thật, đúng thực tế và đầy trách nhiệm. Chúng ta vui với những điều đang có nhưng không phải vì thế xao nhãng mọi chuyện, để rồi khi không thành công tiếp theo lại mang đến hụt hẫng. Ông Park đã đủ tỉnh táo, đủ kinh nghiệm để nhìn nhận, đánh giá và lường trước những vấn đề của chính bản thân ông, của các đội tuyển và của nền bóng đá chúng ta phải đối mặt trong thời gian tới.
Chúng ta thử nhìn thách thức đó, giới hạn đó hay là những áp lực cụ thể nhất mà ông Park cùng học trò đối mặt sau đây tại VCK U23 châu Á 2020. Nhìn từ giải đấu cận kề này, sẽ vài vấn đề cốt lõi, quyết định đến công việc của ông Park ngay từ khi bắt đầu hoạch định của mình trong “nhiệm kỳ” 3 năm tới.
Chú thích ảnh
Chuyên gia Vũ Mạnh Hải
Ví dụ như đội U23 chúng ta đến Thái Lan khi mà yếu tố bất ngờ bây giờ đã không còn nữa. Do đó, buộc lòng phải có được những chuẩn bị nghiêm cẩn nhất, bài bản nhất. Các trận đấu sắp đến sẽ khó khăn bội phần, chưa hẳn vì trình độ đối thủ mà ở đó tâm thế của chúng ta như thế nào sẽ có tính quyết định đến cuộc chơi. Đó cũng chính là áp lực, là giới hạn để phải tìm cách vượt ngưỡng mà ông Park muốn nói.
Ông Park một khi đã phát biểu như thế thì ông ấy đã nhận ra được cái mình đang có và điều đang thiếu để tiếp tục làm việc. Không phải dễ gì đủ tỉnh táo hay dám nói như thế. Đó vừa là sự rào trước đón sau cho chúng ta không phải rơi vào cảm giác hụt hẫng nếu lỡ thất bại. Cũng có thể là cảnh báo về nhiều khía cạnh mà ông và bóng đá ta đang đối mặt cho dù đang trong chu kỳ thành công. Bóng đá có nhiều chu kỳ, nhiều giai đoạn và cả quãng cắt khác nhau.
Chúng ta rõ ràng đang thành công với lứa cầu thủ tài năng, chín mùi như thế. Đó là sự thật nhưng xét nét kỹ hơn chẳng hạn, nếu không có sự chuẩn bị lớp lang, không có thế hệ kế cận thì cũng gay go đấy. Mà đâu phải lúc nào cũng có được lứa cầu thủ đủ năng lực và phẩm chất như thế đâu. Ngay cả những nền bóng đá phát triển và đẳng cấp nhất của bóng đá thế giới cũng có khi chấp nhận những điểm nghẽn trong đào tạo hay phát triển như thế.
Ông Park vẫn phải miệt mài và cũng biết cách để nhào nặn để tìm ra ngọc trong đá. Nhiệt huyết của ông có thừa hay năng lực là khẳng định trong công việc của ông Park những không chỉ trông chờ vào mỗi chuyện đó. Xét cho cùng nhân lực có đa về lượng và tinh về chất mới tạo ra được sự biến chuyển, cài cắm và thay thế lẫn nhau. Cũng từ đó mà có nhiều phương án để đối mặt và giải quyết vấn đề cho thuận lợi hơn.
* Vĩ thanh: Nhìn vào những cảm nhận tương đồng và chia sẻ thẳng thắn từ 2 vị khách mời là nhà báo Nguyễn Lưu cùng chuyên gia Vũ Mạnh Hải như trên. Có thể thấy rằng chia sẻ của HLV Park Hang Seo không chỉ là tâm tự và cảnh báo của chính ông ấy. Đó còn là chỉ dấu cho tất cả những ai đang tham gia vào công việc quản lý, xây dựng hay phát triển bóng đá nước nhà phải hết sức lưu tâm và giải quyết.
Trần Tuấn (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên