'HLV Park Hang Seo đã nâng tầm giá trị bóng đá nước nhà'

Chuyên gia Đoàn Minh Xương

'HLV Park Hang Seo đã nâng tầm giá trị bóng đá nước nhà'

Thứ Tư, 02/10/2019 08:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa tròn 2 năm kể từ ngày HLV Park Hang Seo gắn bó với bóng đá Việt Nam. Hãy cùng Thể thao & Văn hóa và chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận lại chặng đường đã qua và phác họa những gợi mở cho thời gian tới của HLV người Hàn Quốc trên mảnh đất hình chữ S.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 2/10: Trực tiếp Hà Nội đấu với 25.4 SC. Trực tiếp chung kết AFC Cup

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 2/10: Trực tiếp Hà Nội đấu với 25.4 SC. Trực tiếp chung kết AFC Cup

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp vòng bảng Cúp C1 châu âu. Trực tiếp Barcelona Inter Milan. Trực tiếp Thai League vòng 28. Trực tiếp Samut Prakan vs Muang Thong United. Lịch bóng đá ngày 2/10, rạng sáng 3/10.
* Thể thao & Văn hóa: Nhớ lại thời điểm 2 năm trước, thực tế đã có không ít những hoài nghi về năng lực cũng như tin tưởng ông Park sẽ thành công cùng bóng đá nước nhà. Lúc đó, cá nhân ông, với tư cách nhà cầm quân nhìn nhận vấn đề như thế nào?
- Chuyên gia Đoàn Minh Xương: Ngay ở thời điểm đó, đã có luồng ý kiến khác nhau về việc tìm người dẫn dắt các đội tuyển. Đúng là đã có nhiều sự nghi ngại cho những mục tiêu mà ông thầy người Hàn Quốc đặt ra để cùng bóng đá Việt Nam chinh phục.
Người ta vịn vào lý do một người đã “hết thời” và không thành công khi làm việc ở Hàn Quốc sang đây sẽ làm được gì! Lúc đó, cá nhân tôi nghĩ rằng dẫu sao đi nữa, ông Park cũng đã “nếm mùi” bóng đá đỉnh cao khi từng dự sân chơi World Cup. Hơn thế, ông ấy đến từ một nền bóng đá phát triển nhất nhì của châu lục, sẽ rất đáng để chờ đợi. Rõ ràng, từ những điều vừa để lại hoài nghi và cũng có tin tưởng đó, ông Park đã đến, gắn bó và đem lại những sắc màu tươi mới thật sự cho bóng đá nước nhà suốt 2 năm qua.
* Ông Park thành công hẳn rồi nếu nhìn trên con số thống kê, thành tích cùng danh hiệu mang về so với các đời thầy ngoại trước. Nhưng có một điều còn quan trọng hơn đó là ông Park đã đem đến một tư duy, quan điểm mới để bóng đá Việt phát triển. Đó có phải sự nâng tầm rõ rệt nhất, thưa ông?
- Ở đây, với những quan sát, nhìn nhận và tổng kết của mình, tôi xin được nhắc đến 2 khía cạnh mà ông Park đã ít nhiều để lại giá trị và tạo ra những gợi mở rất sáng cho bóng đá nước nhà cả yếu tố chuyên môn lẫn tinh thần. Đó là tư duy chơi bóng cũng như tâm thế cho cầu thủ mỗi khi ra sân. Những vấn đề này cũng đã được các đời HLV trước đó quan tâm và làm nhưng chưa được căn cơ và bài bản.
Chúng ta thấy ngay từ thời điểm bắt đầu công việc, ông Park đã phát biểu rằng sẽ xây dựng lối chơi theo triết lý của mình. Đó là hướng tới một lối chơi bóng ngắn. Lý thuyết cơ bản là lối chơi kiểm soát, chuyền bóng ngắn và nhanh. Với ông Park, đó là lối chơi tiêu chuẩn của nhiều nền bóng đá châu Á.
Chú thích ảnh
Thành công của HLV Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam không chỉ là thành tích để nâng tầm nền bóng đá quốc gia trên bản đồ bóng đá quốc tế, mà còn mở ra tương lai tốt đẹp hơn. Ảnh: Hoàng Linh
Rõ ràng với nền tảng cơ bản từ thể hình, thể lực cùng tư duy, chúng ta khó chơi theo kiểu khác. Chúng ta khó chơi theo kiểu tổng lực, cũng khó mà chơi áp đặt đối phương. Và thực tế, sau 2 năm làm việc tại Việt Nam, ông Park đã luôn hành động đúng tôn chỉ mà mình đề ra. Đó cũng là điều mà ông hướng đến cho bóng đá Việt Nam trên lộ trình xuyên suốt như vậy. Muốn có được điều này, cả tuyến trẻ kế cận cũng cần bắt đầu với tư duy đó để phù hợp và tạo ra tính kết nối, kế thừa và phát triển. Ngay ở cả các đội tuyển trẻ quốc gia gần đây, các HLV trong nước cũng chia sẻ rằng, cách chơi của ĐTQG và U23 Việt Nam đang áp dụng vẫn là chủ đạo để Ban huấn luyện dựa trên lối chơi đó để định hướng cho các em.
Hãy luôn tự tin và đừng tự ti, ông Park bao giờ cũng hướng đến tâm thế đó cho cầu thủ của mình mỗi lúc thi đấu. Lâu nay, chúng ta vẫn hay gặp phải những trở lực không thể vượt qua kiểu như “tự kỷ ám thị” nơi cầu thủ nói riêng và cả nền bóng đá nói chung. Trước đây các cầu thủ khi vào sân luôn mang trong mình tâm lý tự ti là thể lực, thể hình mình kém, họ nghĩ mình sẽ thua từ trong suy nghĩ thì làm sao thắng được người ta. Sự tự tin không phải muốn có là có, mà nó phải qua sự tích lũy, sự tự tin cũng có thể được truyền cảm hứng từ chính ông Park.
Hay câu chuyện không việc gì phải sợ Thái Lan nữa, ông Park không chỉ truyền thông điệp cho cầu thủ mà còn cho cả truyền thông và người hâm mộ nước nhà. Sau mỗi giải đấu mà bóng đá Việt Nam có được thành công, điều ông muốn tất cả nghĩ đến là những đối thủ tầm cao như Hàn Quốc, Nhật Bản thay vì Thái Lan. Đó cũng là tư duy cần thay đổi từ chính những người quản lý, điều hành bóng đá nước nhà trong định hướng mục tiêu thời gian đến.
Nói tóm lại, thành tích mà chúng ta có được trong 2 năm qua dưới thời ông Park là quan trọng. Quan trọng hơn đó là tư duy và tâm thế chơi bóng của chúng ta đã vượt ngưỡng và bước qua được những giới hạn cố hữu lâu nay.

* Có thể thấy từ những thành công đó mà tất cả chúng ta đều nói về mục tiêu World Cup. Trong khi đó, mới đây, ông Park đã từng nói bóng đá Việt Nam chưa sẵn sàng với World Cup. Ông nghĩ thế nào về phát biểu của ông Park và chúng ta vẫn cần ông ấy cho thời gian tới?
- Chúng ta nhắc đến World Cup như một mục tiêu lớn. Thế nhưng ông Park lại nhìn vào thực tế hơn, đó là Việt Nam chưa sẵn sàng cho mục tiêu này. Nói thế, không có nghĩa là ông Park không nghĩ về điều đó, thậm chí là ông đang làm hết sức mình để đi đến cái đích đó. Khi nói như thế, một mặt ông ấy cảnh báo chúng ta đừng nên thái quá, bởi mọi thứ cần thời gian và nhiều yếu tố tối thượng khác. Mặt khác, ông Park đã chỉ ra những vấn đề cụ thể từ những hạn chế của cả hệ thống bóng đá Việt Nam.
Câu chuyện World Cup không chỉ còn là mục tiêu của riêng VFF mà của cả ngành thể thao và xã hội. Vấn đề này chính là ở câu chuyện tầm nhìn và chiến lược mà chúng ta dành cho bóng đá chưa đủ để sẵn sàng cho mục tiêu World Cup. Giá trị cốt lõi chính là chiến lược của chúng ta phải phù hợp, bài bản và nghiêm túc.
Với HLV Park Hang Seo, những gì ông đã làm được trong 2 năm qua, giá trị hơn nhiều những gì chúng ta cảm nhận được. Và với một người chuyên nghiệp, có tham vọng như ông Park, điều mà ông muốn nhìn thấy là cơ hội phát triển nghề để nâng tầm bản thân và trước mắt HLV này vẫn đang là những thách thức và cam go tiếp theo. Thành công 2 năm qua và hành trình, chứ không hẳn là đích đến.
* Xin được cảm ơn ông về những trao đổi thẳng thắn và cởi mở trong buổi đối thoại hôm nay.
Á quân U23 châu Á 2018. Đây là chiến công đầu tiên của ông Park với bóng đá Việt Nam. Không lâu sau giải U23, chúng ta tiếp tục gây tiếng vang ở ASIAD 2018. Nhà cầm quân Hàn Quốc đã chứng minh thành công của bóng đá Việt Nam không phải do may mắn vì giúp OlympicViệt Nam đứng đầu bảng D, gây sửng sốt khi lọt vào bán kết trước khi thua Olympic Hàn Quốc (đội bóng sau đó giành HCV).
Không chỉ ở đội U23, ông Park còn đưa ĐTQG trở lại vị thế ở khu vực với ngôi vương AFF Cup 2018 đầy thuyết phục, sau đúng 10 năm chờ đợi. Chỉ hơn nửa tháng sau khi vô địch AFF Cup 2018, HLV Park Hang Seo tiếp tục gây tiếng vang ở Asian Cup 2019. Chúng ta vào đến tứ kết và chỉ dừng bước trước Nhật Bản (đội bóng sau đó lọt vào trận chung kết).
Trần Tuấn (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên