HLV Miura đang đi đúng hướng

Phương pháp huấn luyện thể lực của HLV Miura nhận được sự tán đồng của giới chuyên môn. Ảnh: VSI

HLV Miura đang đi đúng hướng

Thứ Hai, 02/03/2015 10:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thể lực là một trong những nhược điểm của cầu thủ Việt Nam. Xác định được điều này nên các HLV nước ngoài khi nhận lời làm việc cho VFF thường đưa ra giáo án tập luyện nặng để tăng cường nền tảng thể lực cho các tuyển thủ.
Dưới thời HLV Toshiya Miura, ĐT Olympic Việt Nam đang trải qua những ngày tập luyện vất vả, nhiều cầu thủ gặp chấn thương và tỏ ra đuối sức sau mỗi lần hoàn thành giáo án của ông thầy người Nhật.
Phương pháp huấn luyện của HLV Miura liệu có phù hợp với thể trạng của cầu thủ trẻ và giúp ĐT Olympic Việt Nam đạt được mục đích của mình?
Bàn về tính hiệu quả của giáo án thể lực mà HLV Miura đã từng áp dụng cho ĐT Việt Nam, tiền vệ Đinh Thanh Trung cho biết: “Theo tôi, giáo án thể lực của HLV Miura áp dụng là rất nặng, có nhiều bài tập đòi hỏi cầu thủ phải thực sự mạnh mẽ và quyết tâm cao. Nếu cầu thủ nào đáp ứng được sẽ thi đấu với nền tảng sức khỏe sung mãn, có thể di chuyển tốt từ đầu trận đến cuối trận.
Cái hay của HLV Miura là dù tập nặng nhưng ông tính toán được điểm rơi để cầu thủ khi bước vào giải đấu chính thức đều đạt được trạng thái, phong độ tốt nhất. Tại AFF Cup 2014 vừa qua, thể lực của ĐT Việt Nam được cải thiện lên rất nhiều, ĐT chúng ta cũng đã có một giải đấu thành công”.  
Tiền vệ đang khoác áo QNK Quảng Nam so sánh thêm: “Ngoài yếu tố mạnh mẽ, liên tục, so với các HLV khác, HLV Miura còn đề cao tính kỷ luật, cầu thủ không được phép sao nhãng, lơ là trong tập luyện. Bài tập của HLV Miura rất đa dạng, cầu thủ thường mệt nhưng không nhàm chán.
Tôi nghĩ, nếu các cầu thủ Olympic Việt Nam hoàn thành tốt các bài tập của HLV Miura, khi bước vào giải họ sẽ thi đấu thành công, bởi đa số các tuyển thủ Olympic đều có nền tảng kỹ thuật rất tốt, vấn đề của họ là cải thiện thể lực”
Cũng thừa nhận giáo án tập luyện mà HLV Miura áp dụng cho các cầu thủ Olympic là rất nặng, HLV Võ Đình Tân  (S.Khánh Hòa BVN) lý giải: “HLV Miura chọn cách tập nặng ngày từ đầu cũng là hợp lý, bởi ĐT Olympic chỉ tập luyện để thi đấu trong một giải đấu ngắn, còn nếu với các CLB thi đấu trong một giải đấu dài hơi, các HLV thường chọn cách tích lũy dần chứ không nhồi thể lực một cách cập rập như vậy. Mặt khác, HLV Miura có nhiều sự lựa chọn, cầu thủ nào không theo kịp giáo án hoặc dính chấn thương, ông lập tức có người khác để thay thế.  
Phương pháp huấn luyện này từng áp dụng thành công ở ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2014, không có lý do gì để chúng ta hoài nghi giáo án thể lực của Miura có  phù hợp với thể trạng của cầu thủ Việt Nam hay không. Tôi nghĩ bằng cách làm của mình, HLV Miura cũng sẽ đưa Olympic Việt Nam đi đúng hướng như ĐT Việt Nam”.
Ủng hộ cách làm của chiến lược gia người Nhật, HLV Võ Đình Tân cho biết thêm: “S.Khánh Hòa đóng góp 1 tuyển thủ trên ĐT Olympic là Hoài An, tôi tin cầu thủ này đều có thể vượt qua những bài tập của HLV Miura. Cầu thủ của tôi đa phần có nền tảng thể lực tốt vì các em được đào tạo bài bản, xuyên suốt từ nhỏ bằng giáo án thể lực mà các đội bóng nước ngoài thường áp dụng”.
Tuệ Chính
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*