HLV Lư Đình Tuấn: ‘Hà Nội FC thành Sài Gòn FC, bình thường thôi!’

Chủ Nhật, 13/03/2016 13:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không lên tuyển làm trợ lý số 1 cho Hữu Thắng mà ông Lư Đình Tuấn chọn ở lại TP HCM với khát vọng là sẽ đưa đội bóng TP HCM lên hạng mùa tới. Nhưng bỗng nhiên ở trung tâm lớn nhất cả nước về kinh tế và giải trí ấy lại chuẩn bị có một CLB di cư vào.
Một vấn đề khác  rất nóng của bóng đá TP.HCM hiện tại là Hà Nội FC có thể thành Sài Gòn FC và bóng đá Sài thành chuẩn bị có đại diện ở V-League. Mà ông lại đang cầm một đội của thành phố có mục tiêu lên hạng. Ông có buồn không khi lại có thêm một CLB từ nơi khác đến gắn mác thành phố?
+Tôi thấy bình thường, không buồn. Trước đây tôi cũng làm việc với những CLB như Sài Gòn Xuân Thành cũng từ nơi khác chuyển đến. Bóng đá TP.HCM lúc mạnh, lúc yếu, quan trọng đá sao cho đẹp để thuyết phục người xem.
Nếu CLB Hà Nội chính thức chọn TP.HCM làm bãi đáp, đội bóng TP.HCM do ông dẫn dắt có bị ảnh hưởng đến mục tiêu lên chuyên nghiệp?
+ Tôi nghĩ sẽ không có vấn đề gì, bình thường thôi vì TP.HCM cũng từng có nhiều hơn một CLB chuyên nghiệp ở V-League. Chúng tôi nhận được sự ủng hộ hơn của người dân TP.HCM là điều tất nhiên so với một đội bóng khác ở địa phương khác đến đây đóng quân. TP.HCM mang tiếng là trung tâm kinh tế, văn hóa của cả nước nhưng 7-8 năm rồi không có một đội bóng của thành phố tham dự sân chơi cao nhất, từ lãnh đạo tới nhân dân đều mong mỏi CLB TP.HCM sẽ làm được trong mùa giải này.

HLV Lư Đình Tuấn là người nắm hồn cốt của lối đá Cảng Sài Gòn người trước. Ảnh: VSI
Đội hình của TP.HCM hiện tại có khoảng 50% cầu thủ gốc gác thành phố, số còn lại đa phần ở các tỉnh miền Nam. Nói vui có thể ví chúng tôi là con cưng của người dân TP.HCM nên sẽ được ủng hộ nhiệt tình hơn. Anh ở nơi khác đến mà lấy tên TP.HCM thì cũng khó mà nhận được sự cổ vũ của người dân địa phương này.
Vậy, đội TP HCM năm nay sẽ thăng hạng chứ, thưa ông?
+ Đến giờ này tôi cũng không nghe ngóng được nhiều động tĩnh của các đội. Bóng đá thì khó mà nói trước được điều gì. Các đội họ âm thầm chuẩn bị và họ cũng ấp ủ tham vọng cả đấy, có điều chưa tiện nói ra thôi. TP.HCM là đội đầu tiên ra mặt công khai mục tiêu lên hạng nên sẽ bị cả phần còn lại đề phòng.
Điều đó sẽ khó khăn cho chúng tôi trong mỗi trận đấu nhưng chúng tôi đã xác định tư tưởng từ trước rồi. Mỗi trận đấu của TP.HCM đều phải quyết tâm để có kết quả tốt nhất. Lực lượng TP.HCM nhìn chung ổn định từ các năm trước đến năm nay. Còn nói về niềm tin thì tôi tự tin. Đã làm việc thì tôi luôn tin tưởng vào khả năng của bản thân mình. Trong suy nghĩ tôi luôn ý thức phải nỗ lực hết mình thì mới mong thu được kết quả tốt.
Vậy giờ đây, khi bóng đá thành phố chuẩn bị có đại diện mới, còn ông thì đã  từ chối lời mời song hành cùng HLV Hữu Thắng ở ĐTQG. Liệu có sự tiếc nuối nào không?
+ Đối với một công dân thì nhiệm vụ phục vụ cho quốc gia là thiêng liêng. Nhưng cái khó của tôi là công việc rất bề bộn. Hiện tại giải hạng Nhất chỉ còn 2 tuần nữa sẽ khởi tranh, tôi lại mới trở lại TP.HCM mùa giải này.
Thời gian làm việc ngắn ngủi, tôi chưa hoàn toàn nắm bắt hết mọi công việc, đặc biệt chưa hiểu hết tâm tư tình cảm, nguyện vọng của các anh em cầu thủ ở đội. Trong khi đó, nhiệm vụ được lãnh đạo giao phó năm nay cho CLB như tôi nói, chúng tôi vẫn cần phải lên hạng V-League.
Ông có bất ngờ khi HLV Hữu Thắng tin tưởng ông?
Thực sự không có gì là bất ngờ. Tôi và anh ấy cũng đã từng làm việc chung với nhau từ lâu. Anh em hiểu được suy nghĩ, cách tính toán làm việc, lối chơi, phong cách tương đồng nhau nên anh ấy mới tin tưởng và đưa lời mời. Tôi rất tiếc vì thời điểm mà Hữu Thắng đề nghị lại không được công việc hiện tại của tôi ủng hộ.
Nếu điều kiện công việc ở CLB ổn định, khi có lời mời nữa thì tôi nhất định sẽ đồng hành hỗ trợ cho anh ấy. Đó cũng là một cách để tôi đóng góp sức mình cho bóng đá nước nhà. Vị trí bỏ trống của tôi, tôi nghĩ anh Thắng và Hội đồng HLV quốc gia sẽ lựa chọn được người thay thế không mấy khó khăn.
Bóng đá Việt Nam liệu có khởi sắc với một HLV nội như Hữu Thắng?
Tôi nghĩ mọi người nên tin tưởng và trao cho anh ấy thời gian, cơ hội để làm việc. Bóng đá Việt Nam đang trong cuộc chuyển giao thế hệ, không dễ để làm khi mà tất cả đều ngổn ngang. Điểm chung lâu nay của bóng đá Việt Nam là việc đưa mục tiêu gây rất nhiều áp lực cho người làm việc.
Từ HLV đến cầu thủ chưa ra sân đá bóng đã nghĩ đến mục tiêu nặng nề, dẫn đến sức ép kinh khủng. Chúng ta dường như vẫn chưa ý thức được mình đang ở đâu nên không có lộ trình dài hạn cho HLV làm việc.
Lấy người Thái là bài học. Hiện tại giải League của họ hấp dẫn, chất lượng hơn hẳn ở Việt Nam. Các lứa U19 đến U21, U23 của họ đánh bại hết các đội bóng cùng cấp của chúng ta. Họ đang làm rất tốt, đi đúng hướng còn Việt Nam thì chỉ dựa dẫm vào lứa cầu thủ của HAGL.
CLB Hà Nội sau nỗi buồn là'chiến đấu'

CLB Hà Nội sau nỗi buồn là'chiến đấu'

Nỗi buồn, hụt hẫng khi nghe tin CLB Hà Nội sẽ chuyển trụ sở, đổi tên đã dần lắng xuống. Đối với những CĐV nhiệt thành của đội, họ vẫn sẽ đồng hành cùng đội bóng nhiều nhất có thể và chỉ có một mong muốn “sau nỗi buồn là chiến đấu”.

Những cầu thủ trưởng thành tốt của Việt Nam thì nhìn lại đều đang bên kia sườn dốc, cầu thủ trẻ thì chưa đủ kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu. Phải xây dựng thêm nhiều Học viện như HAGL thì tương lai mới nghĩ đến chuyện được như người Thái.
Tuy nhiên, thuận lợi của anh Thắng vẫn có rất nhiều. Đầu tiên là ở tính cách mạnh mẽ, quyết đoán của anh ấy. Thứ 2 là Hữu Thắng cũng từng thành công từ cương vị cầu thủ đến HLV nên sẽ có tiếng nói trọng lượng với các cầu thủ. Thứ 3, anh ấy đang được VFF, các CĐV và cầu thủ tin tưởng, ủng hộ hết mình nên Hữu Thắng sẽ được tạo điều kiện phát huy khả năng, làm tốt công việc.
Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Sẽ đẹp hơn nếu Thanh Hóa vô địch V-League
"V-League những năm gần đây hấp dẫn hơn mọi năm đấy. Đó là bởi nhiều CLB thể hiện rõ khát khao vô địch, không còn chuyện sợ vô địch như nhiều năm trước. Khi có tham vọng, các đội thể hiện rõ điều đó trên sân bóng.
Trình độ chuyên môn các trận đấu được nâng lên cao hơn, giải đấu hấp dẫn hơn trong mắt người xem. Giải năm nay mới diễn ra nên cũng khó nói trước điều gì. Sẽ là rất đẹp nếu FLC Thanh Hóa đoạt chức vô địch mùa này.
Tôi nhận thấy đội bóng này đã thể hiện tham vọng vô địch từ 3-4 năm nay rồi. Họ đầu tư rất mạnh để nâng cấp đội hình và sẽ là hoàn hảo cho người dân Thanh Hóa nếu CLB chinh phục được chức vô địch V-League", HLV Lư Đình Tuấn chia sẻ.

Việt Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên