HLV Lê Thụy Hải: ‘Bóng đá Việt Nam cần giám đốc kỹ thuật là chuyên gia ngoại’

Ông Jurgen Gede (áo xanh ngoài cùng bên phải) hỗ trợ BHL đội tuyển U19 QG xuất sắc lọt vào tới bán kết giải vô địch U19 châu Á 2016

HLV Lê Thụy Hải: ‘Bóng đá Việt Nam cần giám đốc kỹ thuật là chuyên gia ngoại’

Chủ Nhật, 10/05/2020 14:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chia tay ông Jurgen Gede, VFF đang tiến hành tuyển chọn Giám đốc kỹ thuật mới cho bóng đá Việt Nam và theo HLV Lê Thụy Hải, đó nên là một chuyên gia ngoại.
'Nóng' chuyện VFF chia tay GĐKT Gede

'Nóng' chuyện VFF chia tay GĐKT Gede

Thông tin VFF sẽ chia tay GĐKT người Đức Gede vào tháng 6 năm 2020 đã nhận được sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ bóng đá Việt Nam.
Đánh giá quyết định chia tay ông Jurgen Gede và vai trò của Giám đốc kỹ thuật với bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại, HLV Lê Thụy Hải cho biết: “Thật ra mà nói nhiều người vẫn chưa quen với từ Giám đốc kỹ thuật, riêng tôi thấy Giám đốc kỹ thuật có vai trò rất quan trọng ở đội bóng, chúng ta đừng nên suy nghĩ sai lệch và bóng đá Việt Nam nên có Giám đốc kỹ thuật.
Trên thế giới đội bóng nào cũng có Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) và vị trí đó thể hiện vai trò tổng thể ở một đội bóng, từ kế hoạch, cách thi đấu, mua bán cầu thủ…nhiều vấn đề lắm. Theo tôi, có thể ở thời điểm nào đó, VFF đã không hiểu hết điều đó và nghĩ Việt Nam không cần Giám đốc kỹ thuật chăng, nhưng lúc này, đúng là chúng ta cần.
Về trường hợp của Jurgen Gede, nếu hỏi ông ấy có để lại dấu ấn gì trong 4 năm làm Giám đốc kỹ thuật của bóng đá Việt Nam thì tôi khẳng định ông ấy ghi dấu ấn rõ với người biết còn không rõ với người không biết”.
Đi sâu phân tích chi tiết sự khác biệt giữa một GĐKT và HLV trưởng, ông Lê Thụy Hải nói: “Ví dụ tôi là người làm nghề, từng làm HLV, làm sao có thể quán xuyến hết từng công việc cụ thể ở đội bóng. Ở bóng đá Việt Nam bây giờ, ông Park chỉ là cụ thể những con người được giới thiệu và Giám đốc kỹ thuật hay các trợ lý đưa lên. Tài năng của HLV Park Hang Seo thì chúng ta không cần bàn nữa nhưng phải có những con người để tạo dấu ấn cho công việc của ông Park. Sẽ có những người như GĐKT Gede tư vấn, giới thiệu là nên lấy những cầu thủ này vào đội tuyển quốc gia, đưa vào đội hình…và từ đó ông Park sẽ đào tạo, đưa họ vào vị trí phù hợp.
Tuy nhiên, phải những người nào có chuyên môn, biết việc mới làm được chuyện đó, không biết sẽ khó nói. Quan điểm của tôi là vậy.
Việc chọn ai thay ông Gede làm Giám đốc kỹ thuật, ông Troussier hay bất kỳ ai khác là quyền của VFF và chúng ta không thể đánh giá phù hợp hay không, tôi cũng không dám nói nhưng quan điểm của tôi là bóng đá Việt Nam vẫn cần Giám đốc kỹ thuật.
Vị trí này thì hiện chúng ta chưa có người đủ tầm, vẫn cần phải thuê chuyên gia ngoại mà phải là người thật sự chất lượng thì mới được”.
Theo như thông báo từ VFF, sau 4 năm gắn bó và cống hiến cho bóng đá Việt Nam trên cương vị GĐKT, ông Jurgen Gede sẽ kết thúc hợp đồng với LĐBĐVN vào tháng 6 tới.
Trong giai đoạn phát triển mới, LĐBĐVN sẽ dành sự ưu tiên lớn hơn đối với công tác đào tạo và phát triển bóng đá trẻ. Do vậy, vị trí GĐKT không chỉ là định hướng, xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ mà còn phải tham gia vào công tác hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các CLB, đặc biệt là công tác đào tạo lực lượng HLV bóng đá trẻ.
Với mục tiêu đó, LĐBĐVN hướng đến ứng cử viên GĐKT vừa có kinh nghiệm trong phát triển bóng đá trẻ vừa có trình độ giảng viên HLV bóng đá của FIFA hoặc AFC”, Tổng thư ký Lê Hoài Anh nhấn mạnh.
Được biết, Ban tổng thư ký VFF vẫn đang trong giai đoạn tìm kiếm GĐKT mới cho bóng đá Việt Nam và rất có thể, người đó không phải là ông Philippe Troussier như một số thông tin hành lang trong những ngày qua.
Lâm Chi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay