HLV Hữu Thắng và chuyện nhận lỗi, sửa lỗi ở U22 Việt Nam

HLV Hữu Thắng vẫn còn than vãn về nền tảng thể lực của học trò chưa tốt. Ảnh: Tuấn Phong

HLV Hữu Thắng và chuyện nhận lỗi, sửa lỗi ở U22 Việt Nam

Thứ Ba, 25/07/2017 09:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thất bại sát nút với thế trận ngang ngửa trước đối thủ mạnh như U22 Hàn Quốc được xem là chấp nhận được với U22 Việt Nam. Đáng nói, dù thua nhưng mục tiêu lọt vào vòng chung kết U23 châu Á 2018 vẫn hoàn thành. Lẽ thường tình, phải khen chứ?! Và khen như HLV Phan Thanh Hùng là “U22 Việt Nam đá hay quá, chơi bóng hiện đại”, nhưng HLV Hữu Thắng vẫn chê.
“Tôi cần phải cải thiện thể lực của đội trong khả năng có thể. Bởi việc nâng cao thể lực cho các cầu thủ cần phải làm từ cấp độ CLB, chứ thời gian ngắn ở đội tuyển không thể làm được. Bên cạnh đó, U22 Việt Nam cũng cần điều chỉnh những sai sót mắc phải như ở bàn thua trong trận thắng U22 Macau 8-1 và bàn thua trong trận đấu với U22 Hàn Quốc”, HLV Hữu Thắng nhận lỗi.
Đó là người trong cuộc đánh giá, còn trên góc độ của giới chuyên môn, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định ngay sau khi hiệp 1 kết thúc với tỷ số 1-2 nghiêng về U22 Hàn Quốc. “Tôi không hiểu vì sao thủ môn Bùi Tiến Dũng mắc sai lầm như thế. Anh ấy đã bắt tốt ở mấy giải, trong đó có U20, nhưng ở tình huống này, đáng lẽ phải đấm bóng thì anh lại cố bắt gọn, nên mắc sai lầm”.
Ngoài ra, ông Hải còn phân tích rằng do U22 Việt Nam sử dụng đội hình thiên về tấn công, thiếu tiền vệ đánh chặn nên khi đối phương lên bóng, U22 Việt Nam thiếu đi “máy quét” dẫn đến hàng phòng ngự đội nhà bị đặt trong tình trạng báo động.
Trong khi đó, cựu tuyển thủ QG Lê Quốc Vượng cho rằng: “Đáng lẽ trận đấu với U22 Hàn Quốc, U22 Việt Nam phải chơi với tâm lý thoải mái. Tuy nhiên, các cầu thủ lại tự tạo ra áp lực khi nghĩ rằng trước đối thủ mạnh là U22 Hàn Quốc song bị suy yếu do hòa U22 Timor Leste, chúng ta có thể chơi sòng phẳng để thắng đối phương. Ra sân với tâm lý chiến thắng là tốt, nhưng phải biết mình là ai.”
Tìm lỗi và tự nhận lỗi là chủ trương đúng đắn nhằm để cải thiện chất lượng của đội bóng. Sự cầu thị của HLV Hữu Thắng là rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, nói với làm bao giờ cũng là khoảng cách xa. Từ cấp độ ĐTQG đến U22 Việt Nam, bài toán thể lực luôn là vấn đề nan giải. Các cầu thủ không thể “bật” ở thời điểm cuối của trận đấu.
HLV Hữu Thắng còn nhiều mối lo

HLV Hữu Thắng còn nhiều mối lo

“Sau giải này, tất nhiên tôi có nhiều điều phải nhắc nhở các học trò, như hàng thủ chống bóng bổng, khả năng thông tin giữa trung vệ và thủ môn, hàng công vẫn phải làm việc để tìm ra cá nhân xuất sắc, Ban Huấn luyện cũng mắc sai lầm…”, HLV Hữu Thắng khái quát về những tồn tại tại vòng loại U23 châu Á vừa qua của U22 Việt Nam.
Trong khi đó, những sai lầm mang tính cơ bản luôn đến ở thời điểm không được phép mắc sai lầm. Đó là thẻ đỏ lãng xẹt của thủ môn Nguyên Mạnh trong trận bán kết lượt về AFF Cup 2016 rồi tình huống “biếu” không bàn thắng cho U22 Hàn Quốc của thủ môn Bùi Tiến Dũng.
Những lỗi lầm được HLV Hữu Thắng chỉ ra rất rạch ròi. Văn hóa nhận lỗi rất đáng trân trọng. Thế nhưng, đằng sau văn hóa nhận lỗi đó là phải tìm cách sửa lỗi. Ở khía cạnh này, “tướng” Thắng vẫn chưa tìm lời giải đáp thỏa đáng khi mỗi trận đấu qua đi, sai lầm mới vẫn dựa trên nền tảng của cái sai cũ.
Diễm Quỳnh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay