HLV Hoàng Văn Phúc: 'Hãy cổ vũ cho Quang Hải'

HLV Hoàng Văn Phúc: 'Hãy cổ vũ cho Quang Hải'

Thứ Tư, 29/06/2022 08:49 GMT+7

Câu chuyện Quang Hải xuất ngoại và kỳ vọng V-League có chuyển mình hay không đã được HLV Hoàng Văn Phúc - một người làm chuyên môn sắc sảo, chia sẻ dưới góc nhìn tâm huyết của mình.
Hành trình của Quang Hải

Hành trình của Quang Hải

Thông tin Quang Hải chính thức bắt đầu mục tiêu chinh phục châu Âu chính là tâm điểm của truyền thông những ngày vừa qua.
Khâm phục Quang Hải khi dám “làm lại từ đầu”
Từng nhiều năm dẫn dắt Quang Hải từ cấp độ trẻ lên đến V-League, HLV Hoàng Văn Phúc cho biết ông rất vui với sự trưởng thành của học trò: “Trước hết hãy mừng cho Quang Hải. Không phải lúc nào cũng có được cơ hội như thế. Cho dù vẫn biết cơ hội luôn đi kèm thách thức.
Tuy nhiên, chính những thách thức như vậy sẽ tạo ra động lực, khát khao để dám đưa ra được những chọn lựa khó khăn, dám chấp nhận sự thay đổi để phát huy bản thân mình. Quang Hải đã cho thấy điều đó khi dám bước qua được giới hạn của bản thân. Sẽ còn quá sớm để nói về thành công của Quang Hải nhưng chuyện cậu ấy quyết tâm ra đi để phát triển đã xứng đáng nhận được những sự tán dương.
Xuất ngoại suy cho cùng là ước mơ của mọi cầu thủ Việt Nam nhưng khẳng định vị trí chính thức ở đội bóng mới thì không phải ai cũng làm được. Quang Hải vẫn được xem là niềm kỳ vọng, tạo nên dấu ấn lịch sử nếu được trọng dụng, được ra sân trong đội hình chính và trở thành trụ cột ở CLB Pau của nước Pháp”.
* Đã có những ý kiến trái chiều xung quanh chuyến xuất ngoại đến Pau FC ở Ligue 2 Quang Hải. Dưới góc nhìn của mình, đó có phải là sự chọn lựa hợp lý, thưa ông?
- Tôi cho rằng lựa chọn của Quang Hải hợp lý, vừa vẹn. Tôi quan tâm đến chuyện cậu ấy có được ra sân thi đấu thường xuyên hay không, điều đó rất quan trọng. Hãy nhìn rộng ra, thoáng một chút và tích cực hơn để thấy đây như một bước đệm cần thiết để Quang Hải bước đến những nấc thang cao hơn.
Tôi nghĩ Quang Hải cùng ê-kíp của mình đã lựa chọn kỹ càng, có tính toán, phù hợp với yêu cầu không chỉ của cá nhân mà cả những vấn đề tổng thể liên quan. Khi đã khẳng định được năng lực ở sân cỏ trong nước, ở các giải đấu cấp khu vực và châu lục thì việc mở rộng, tìm thử thách mới ở cấp độ cao hơn là chuyện bình thường. Như đã nói, thời cơ luôn đi kèm thách thức nhưng từ đó sẽ tạo ra động lực cho cầu thủ. Quan trọng hơn cả phải chứng minh được rằng mình đi để có cơ hội chơi bóng, phát triển chuyên môn. Vì thế, Quang Hải cần có sự chuẩn bị tốt. Thái độ tập luyện chuyên nghiệp để nắm bắt cơ hội đó.
Quang Hải, Nguyễn Quang Hải, bóng đá Việt Nam, Pau FC, Hà Nội FC, V-League, Ligue 2, Quang Hải kiểm tra y tế tại Pháp, lịch thi đấu vòng 5 V-League, trực tiếp V-League
HLV Hoàng Văn Phúc
Vậy nên cần ủng hộ chuyến xuất ngoại của Quang Hải vì đó không chỉ là của cá nhân cậu ấy mà còn là hình ảnh của bóng đá Việt Nam, là niềm tự hào mà không dễ gì tiền bạc có thể đánh đổi được.
* Nếu bến đỗ mới là chọn lựa phù hợp về chuyên môn, vậy đâu là thách thức mà Quang Hải phải đối diện để có có thể nhanh chóng hòa nhập trong môi trường mới?
- Rõ ràng, đội bóng mới của Quang Hải tới đây, ở các tầm mức khác nhau cũng sẽ là một tập hợp của nhiều cầu thủ mang nhiều quốc tịch, bản sắc văn hóa khác nhau, mức độ hòa nhập không giống nhau, khả năng thích ứng cũng không giống nhau. Hẳn nhiên, khó khăn là điều nhất định sẽ xảy ra, nhất là đối với một cầu thủ chỉ xuất phát điểm từ “vùng trũng” của thế giới bóng đá như Quang Hải.
Từ đó, sẽ thấy thời gian tới sẽ là thử thách không hề nhỏ về nhiều mặt đối với Quang Hải. Tôi nghĩ Quang Hải đã đúc kết, rút tỉa được kinh nghiệm của những đồng đội đi trước. Thông tin cho thấy, lãnh đạo Pau FC nói rằng họ rất cần Quang Hải ở tư duy chơi bóng thông minh, linh hoạt. Đó có thể như một đảm bảo vì phù hợp với điểm mạnh của cậu ấy. Vấn đề tiếp theo Quang Hải cần cải thiện sức mạnh, cải thiện thêm tố chất để tạo dấu ấn của mình ở Pau FC.
Thể hình, thể lực, tốc độ là những yêu cầu phải có khi chơi bóng ở những giải đấu như Ligue 2 cũng như các giải Tây Ban Nha, Anh, Italy, Áo, Bỉ, Thụy Sĩ hay Đức. Rõ ràng, khi đã xác định chơi bóng ở châu Âu, Quang Hải đã hiểu, lường trước những khó khăn như thế. Do đó, nhanh chóng cải thiện thể lực để đáp ứng yêu cầu là chuyện Quang Hải cần giải quyết. Cũng mong với lối chơi đậm chất kỹ thuật, tư duy chơi bóng thông minh cùng kỹ năng giải quyết tình huống cố định sẽ giúp Quang Hải tạo ra được điểm nhấn đặc biệt của mình.
Cùng chung tay để V-League hồi sinh
* Chuyện Quang Hải hay trong tương lai sẽ có thêm cầu thủ xuất ngoại thi đấu rõ ràng sẽ làm “nở mày nở mặt” V-League. V-League 2022 cũng đã đánh dấu ngày trở lại, ông kỳ vọng điều gì về giải đấu chuyên nghiệp nước nhà?
- Thời gian qua VFF, VPF đã đưa ra nhiều quyết sách nhằm phát triển bóng đá nước nhà ở cả tầm chiến lược cũng như kế hoạch cho mỗi mùa giải. Trong đó, công tác tổ chức V-League 2022 nhận được rất nhiều quan tâm. Thực tế, đã có những biến chuyển tích cực trên nhiều góc độ của bức tranh toàn cảnh V-League từ chất lượng chuyên môn cho đến cơ sở vật chất phục vụ thi đấu.
Chú thích ảnh
Trong số các cầu thủ xuất ngoại thì Quang Hải được kỳ vọng bậc nhất: Ảnh: Hoàng Linh
Câu chuyện mặt sân như mặt ruộng vẫn luôn bị kêu ca mỗi mùa giải đã được giải quyết cơ bản. Cùng với đó, cơ sở vật chất (phòng thay đồ, khu kỹ thuật, hạng mục vệ sinh…) ở mỗi SVĐ cũng đã làm mới tươm tất, sạch sẽ, hiện đại hơn. Rõ ràng, việc từng bước “thay da đổi thịt” một cách đồng bộ, chỉn chu về cơ sở vật chất sẽ đáp ứng các điều kiện để tập luyện, tổ chức thi đấu.
Rõ ràng đây được nhìn nhận như tín hiệu vui cho mùa giải mới. Hy vọng với cảm hứng từ thành công của ĐTQG cùng U23 Việt Nam thời gian qua sẽ được V-League nắm bắt, chuyển hóa thành động lực phát triển. V-League dứt khoát phải “hồi sinh” đúng nghĩa để thật sự trở thành bệ phóng, nền tảng cho bóng đá nước nhà.
Tính cạnh tranh của V-League đã ngày càng đa dạng, nhiều sắc màu cho các cuộc đua tranh. Nhìn từ chuyển mình của Hải Phòng, SLNA hay Bình Định, hẳn nhiên Hà Nội FC hay Viettel đâu thể ngồi yên. Những thế lực cũ và mới ở V-League hứa hẹn tạo ra một mùa giải hấp dẫn, so kè quyết liệt cho đường đến ngôi vương. 4 vòng đấu đầu tiên đi qua với những cảm xúc khác nhau dành cho người hâm mộ. Bây giờ cuộc chiến cạnh tranh vị trí tại V-League mới thật sự bắt đầu. Với một giải đấu suốt nhiều tháng, các CLB phải có những tính toán dài hơi và cụ thể cho từng trận. Tất cả hứa hẹn một mùa giải thật sự đáng xem.
Ngoài kỳ vọng màn trình diễn ấn tượng nơi các đội bóng, V-League 2022 cũng được người hâm mộ mong muốn là nơi để những cầu thủ trẻ tìm kiếm cơ hội ra sân, thể hiện mình và phát huy hết tiềm năng. Những người làm bóng đá cần tạo ra môi trường thi đấu tốt để các cầu thủ duy trì phong độ hay thăng tiến trong sự nghiệp. V-League là bước đệm, mang tính quyết định đến tâm thế và sự tự tin của cầu thủ khi vươn ra biển lớn, tránh việc để các thế hệ kế thừa bóng đá Việt Nam bị đứt gãy.
Thành công của bóng đá Việt Nam chỉ có được nếu V-League được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp và căn cơ. Vậy nên, VFF, VPF cùng mỗi CLB phải thấu hiểu, thực hiện nghiêm cẩn quyền lợi, nghĩa vụ của mình khi tham gia vào cuộc chơi.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Pau FC đứng thứ mấy tại Ligue 2 2021/2022?
Mùa giải 2021/2022 mới là lần thứ hai, đội bóng này góp mặt ở Ligue 2. Trong lần đầu tiên góp mặt, Pau FC đã ngoan cường trụ hạng ở vòng đấu cuối cùng.
Tuy vậy, đội bóng của HLV Didier Tholot đã cải thiện thứ hạng đáng kể ở mùa giải vừa qua. Họ xếp vị trí thứ 10/20 chung cuộc. Đội chủ sân Nouste Camp giành 49 điểm với 14 trận thắng, 7 hòa, 17 thua.
Pau FC không có quá nhiều cá nhân nổi bật song họ có sức mạnh tập thể. Điều này giúp CLB này trụ lại sân chơi Ligue 2 và hướng đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải 2022/2023. Khả năng Quang Hải sớm thích nghi và được đá chính là hoàn toàn có thể xảy ra.
Trần Tuấn (thực hiện)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*