HLV Hoàng Văn Phúc: Chuyện người Hà Nội ở Quảng Nam

HLV Hoàng Văn Phúc thành bại phụ thuộc vào… quyết tâm của bầu Hiển. Ảnh: N.G

HLV Hoàng Văn Phúc: Chuyện người Hà Nội ở Quảng Nam

Thứ Sáu, 07/04/2017 13:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm/ Rượu Hồng Đào chưa nhấm đã say".
Kể từ sau khi Quảng Nam - Đà Nẵng tách tỉnh (1997), những tinh túy nhất đều dồn cho Đà thành và bóng đá là một trong số đó. Quảng Nam bao năm lăn lóc ở giải hạng Nhì, rồi hạng Nhất QG, năm 2014, lần đầu tiên trong lịch sử họ khoác áo chuyên nghiệp, khi vượt qua vô số anh hào như Than Quảng Ninh, XSKT Cần Thơ, Đồng Tháp... để vô địch hạng Nhất QG 2013 trước mấy lượt trận. Nhưng bất luận thế nào, V-League vẫn là khái niệm khá mơ hồ với người xứ Quảng, thậm chí chưa có trong tiềm thức của người dân nơi đây.
Bộ đôi HLV người Nghệ An là Nguyễn Văn Thịnh và Vũ Quang Bảo đến rồi đi, năm 2015, Hoàng Văn Phúc được khuyên nhủ rời Hà thành (sau khi 2 lần giúp CLB Hà Nội, tên gọi tiền thân của Sài Gòn FC lúc này, thăng hạng V-League) vào Quảng Nam ngồi ghế nóng, với sự hậu thuẫn của bầu Hiển (Chủ tịch Đỗ Quang Hiển). Nói về hoạn lộ của bóng đá Quảng Nam, đúng là khó trăm bề, "xe không lọt bánh, ngựa khó sánh đôi", mà tài chính chỉ là một phần. Thay đổi tính cách và thuộc tính làm bóng đá của người Quảng Nam là cực khó.
Trọng tài mắc lỗi trận HAGL – Quảng Nam suýt giải nghệ

Trọng tài mắc lỗi trận HAGL – Quảng Nam suýt giải nghệ

4 ngày sau sự cố trên sân Pleiku, tổ trọng tài với trọng tài chính Hoàng Anh Tuấn và trợ lý trọng tài Phan Việt Thái vẫn còn buồn và áy náy vì sai sót đó. Thông qua Thể thao & Văn hóa, h

Đội hình chắp vá, thay đổi liên tục qua các đời HLV, Quảng Nam chơi thiếu ổn định ở các mùa V-League 2014-2015 (xếp thứ 8 chung cuộc). Nhưng đội bóng, ở năm thứ 2 dưới tài lèo lái của ông Phúc "béo" cùng 3 phó tướng người bản địa, lột xác ở mùa giải sau đó, bay thẳng vào Top 5 đội dẫn đầu V-League 2016, sánh ngang với các đàn anh Hà Nội T&T (phiên hiệu cũ của Hà Nội FC), SHB Đà Nẵng, FLC Thanh Hóa và Than Quảng Ninh. Và ngay lúc này, khi V-League 2017 trải qua 11 lượt trận, xứ Quảng đang chia sẻ ngôi đầu với 2 đại gia Hà Nội FC và FLC Thanh Hóa (cùng 19 điểm). Mặc dù vậy, ít người xem họ là ứng viên vô địch.
Chia sẻ với Thể thao & Văn hóa, một ngày trước trận làm khách ở Thống Nhất gặp Sài Gòn FC (vòng 12), ông Phúc "béo" chỉ cười hiền mà rằng, mục tiêu của đội bóng là thi đấu tốt nhất có thể để lọt vào Top 6 đội dẫn đầu. Việc không ai xem Quảng Nam như một ứng viên vô địch thực sự là một điều may, song việc chủ động giảm thiểu sức ép cho học trò của HLV Hoàng Văn Phúc là một nước cờ khôn ngoan. Thoạt nhìn sân Tam Kỳ không có sao số, nhưng soi kỹ đội hình chính của họ mà xem, toàn "chiến kê" cả. Quảng Nam rất đáng gờm chứ không đùa.

HLV Hoàng Văn Phúc: 'QNK Quảng Nam có nhiều mục tiêu quan trọng hơn Top 6'

HLV Hoàng Văn Phúc: 'QNK Quảng Nam có nhiều mục tiêu quan trọng hơn Top 6'

Dù có được chiến thắng giòn giã 4-0 trước HAGL, nhưng HLV Hoàng Văn Phúc vẫn cho rằng QNK Quảng Nam gặp may nhờ đội bạn mất 2 ngoại binh.

Bóng đá không có khái niệm bất chiến mà thành, chẳng phải tự nhiên mà Quảng Nam của ông Phúc đã lần lượt hạ cả Hà Nội FC, Than Quảng Ninh, SLNA, B.Bình Dương, cầm hòa FLC Thanh Hóa, SHB Đà Nẵng... Tinh thần đoàn kết, vượt khó để khẳng định mình của nhóm cầu thủ vẫn mang tiếng là hàng thải (từ các đội bóng khác của bầu Hiển và một số "lính đánh thuê" khác) tạo ra sự khác biệt. HLV Hoàng Văn Phúc, một người Hà Nội gốc, đã và đang tạo ra sự khác biệt lớn nhất trong lịch sử bóng đá Quảng Nam, điều này đáng được ghi nhận.
Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên