Hành trình của Quang Hải

Hành trình của Quang Hải

Thứ Tư, 29/06/2022 08:35 GMT+7

Thông tin Quang Hải chính thức bắt đầu mục tiêu chinh phục châu Âu chính là tâm điểm của truyền thông những ngày vừa qua.
HLV mới của Quang Hải: Đồng đội của Papin, Zidane, từng vô địch cúp châu Âu

HLV mới của Quang Hải: Đồng đội của Papin, Zidane, từng vô địch cúp châu Âu

Didier Tholot, HLV mới của Quang Hải là một gương mặt ít tên tuổi của bóng đá Pháp. Nhưng ít người biết, ông là đồng đội của những danh thủ như Jean-Pierre Papin, Zinedine Zidane, và từng vô địch Cúp châu Âu. 
Và chuyện này suy cho cùng cũng là bình thường, vì cho đến tận thời điểm này thì vẫn chưa có cầu thủ Đông Nam Á nào thành danh ở châu Âu chứ chưa nói gì tới cầu thủ Việt Nam, nên hành trình của Quang Hải mới nhận được nhiều sự chú ý đến thế.
Chỉ có điều chuyến xuất ngoại của Quang Hải hoàn toàn không giống với những lần ra nước ngoài chơi bóng trước đấy của các cầu thủ Việt Nam, khi Quang Hải không đi theo diện hợp tác khai thác thương mại, mà cũng không phải vì Quang Hải xuất chúng tới mức được các CLB châu Âu để ý và mời chào.
Thậm chí, xung quanh chuyện xác định bến đỗ chính thức của Quang Hải cũng khiến người ta phải đau đầu, bởi danh sách đội bóng tin đồn mà Quang Hải có thể khoác áo lên tới cả trăm CLB, và việc nhiễu loạn thông tin như thế cũng là một phần nguyên nhân dẫn tới sức hút từ chuyến xuất ngoại của Quang Hải.
Tuy nhiên, khía cạnh quan trọng nhất của thương vụ này lại là vấn đề mà không ai có thể chắc chắn, đấy là việc đội bóng mới có thực sự cần Quang Hải hay không, và ở đây thì cơ hội ra sân của Quang Hải là như thế nào?
Chúng ta đều biết là với một cầu thủ chuyên nghiệp thì môi trường thi đấu cũng có ý nghĩa quan trọng không hề thua kém so với cơ hội ra sân, bởi nếu rơi vào môi trường không phù hợp hoặc không thuận lợi thì tài năng cỡ nào cũng khó có thể tỏa sáng.
Quang Hải, Nguyễn Quang Hải, bóng đá Việt Nam, Pau FC, Hà Nội FC, V-League, Ligue 2, Quang Hải kiểm tra y tế tại Pháp, lịch thi đấu vòng 5 V-League, trực tiếp V-League
Truyền thông Pháp cũng đang rất quan tâm việc Quang Hải sang đầu quân cho Pau FC.
Ảnh: Thế Vũ
Bóng đá chuyên nghiệp không thiếu những câu chuyện như vậy và bản thân Quang Hải cũng từng tự mình được trải nghiệm điều đó, khi anh chỉ sắm vai phụ ở đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 30 năm 2017 dưới thời HLV Hữu Thắng, nhưng chỉ sau đó vài tháng, cũng với U23 Việt Nam, Quang Hải đã tỏa sáng rực rỡ ở VCK U23 châu Á năm 2018 và được cả châu Á biết tới.
Dĩ nhiên là ở đội bóng mới thì Quang Hải không thể yêu cầu vị thế được toàn đội phục vụ như tại đội tuyểnViệt Nam hay CLB Hà Nội, và tại đây anh sẽ phải làm lại từ đầu như một cầu thủ hoàn toàn vô danh.
Xét từ góc độ lý thuyết thì Quang Hải không phải không có cơ hội thành công ở châu Âu, vì đội bóng mà anh sắp khoác áo chỉ thi đấu ở giải hạng Hai của bóng đá Pháp, tức là không quá vượt trội so với J-League hay K-League, những giải VĐQG được ước lượng là vừa sức với Quang Hải.
Vấn đề ở đây là trước khi sang châu Âu thì Quang Hải không có bước đệm nào để chuẩn bị mà lại là một bước nhảy rất dài từ V-League sang Ligue 2, chưa kể 3 tháng vừa qua Quang Hải không thể có được chế độ luyện tập và thi đấu của một cầu thủ chuyên nghiệp thực thụ, do anh đã hết hợp đồng thi đấu với CLB Hà Nội từ đầu tháng 4/2022.
Vì thế, không ai dám chắc hành trình sắp tới của Quang Hải sẽ có kết quả thế nào, sẽ là một cột mốc lịch sử mới mẻ của bóng đá Việt Nam, hay lại là một dấu lặng buồn. Chỉ thời gian mới có thể trả lời câu hỏi này.
Huy Anh
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*