Futsal Việt Nam: Đông tay thì vỗ nên kêu

Futsal Việt Nam: Đông tay thì vỗ nên kêu

Thứ Ba, 14/09/2021 09:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 5 năm với kỳ tích 2 lần dự VCK FIFA Futsal World Cup, futsal Việt Nam đã có sự phát triển không ngừng. Tuy nhiên, để giữ vững thành quả, vươn đến mốc cao hơn thì cần phải phát triển theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp cũng như cộng hưởng được nhiều nguồn lực.
Futsal Việt Nam 1-9 Brazil: Brazil nhanh hơn, khéo hơn, to khoẻ hơn, đẳng cấp hơn rất nhiều

Futsal Việt Nam 1-9 Brazil: Brazil nhanh hơn, khéo hơn, to khoẻ hơn, đẳng cấp hơn rất nhiều

Dù thi đấu nỗ lực nhưng sự chênh lệch quá lớn về mặt trình độ đã khiến tuyển futsal Việt Nam nhận trận thua đậm 1-9 trước ứng cử viên vô địch Brazil.
Còn nhớ, gần 10 năm trước “bầu” Tú (Trưởng Ban Futsal Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Anh Tú) từng thổ lộ: “Mục tiêu giành vé đến World Cup của đội tuyển futsal Việt Nam giống như hái sao trên trời”. Thế mới thấy, thành tích vào đến vòng vòng 1/8 cùng danh hiệu Fair Play tại World Cup Futsal 2016 và bây giờ có mặt tại ngày hội bóng đá trong nhà lớn nhất hành tinh quả là bước tiến dài.
Vui mừng, tự hào với những thành tích như vậy nhưng Trưởng đoàn đội tuyển Futsal Việt Nam Trần Anh Tú thừa nhận: “Lần thứ 2 giành vé dự World Cup là sự ổn định về mặt thành tích của futsal Việt Nam thời gian qua. Mỗi trận đấu có thắng, có thua, có cả yếu tố may mắn. Bản thân đội tuyển futsal Việt Nam không phải là đội vượt trội như Thái Lan. Vì vậy, chúng ta phải cố gắng không ngừng”.
Có thể thấy, tính ổn định là điều mà futsal Việt Nam đã duy trì được trong suốt 5 năm qua giữa 2 kỳ World Cup. Có được tấm vé dự FIFA Futsal World Cup 2021 tiếp tục ghi nhận thành tích trong 3 năm gần nhất của futsal nước nhà. Nhưng làm sao để duy trì những thành quả đã đạt được cũng như ngày càng phát triển sâu rộng bộ môn này thì rất cần những đầu tư mạnh mẽ.
Rất dễ để nhận ra những khó khăn mà futsal Việt Nam đang đối mặt từ việc phát triển chưa đều, thiếu hệ thống đào tạo trẻ bài bản, nguồn lực đầu tư chưa nhiều và quá ít “ông bầu” tâm huyết. Do vậy, để futsal Việt Nam tiến xa thì rất cần kế hoạch phát triển bài bản trong thời gian đến. Kế hoạch phát triển phải đặt ra trên nhiều yếu tố từ đào tạo đến công tác tổ chức, quản lý, điều hành. Bên cạnh đó, cần tạo ra cơ chế phù hợp để quy tụ nguồn lực tài trợ từ cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng xã hội. Cơ sở vững chắc để có được ĐTQG futsal mạnh trước hết futsal Việt Nam phải có hệ thống giải đấu chuyên nghiệp, bài bản, căn cơ. Hệ thống thi đấu như thế phải được bắt đầu từ phong trào futsal rộng khắp và “phủ sóng” đều với sự tham gia của nhiều địa phương, nhiều CLB.
kết quả world cup futsal, xếp hạng world cup futsal, Việt Nam 1-9 Brazil, HLV Phạm Minh Giang, Việt Nam vs  Panama, lịch thi đấu futsal Việt Nam, Khổng Đình Hùng
Futsal Việt Nam cần tiếp tục củng cố nền tảng cùng chất lượng giải VĐQG. Ảnh: VFF
Nhìn lại sẽ thấy, futsal Việt Nam phát triển chưa đồng đều trên phạm vi cả nước, các CLB mạnh chủ yếu tập trung ở phía Nam. Trong khi đó, với các tỉnh miền Bắc, nhắc đến bóng đá phong trào, người xem dành sự quan tâm cho bộ môn bóng đá sân 7 nhiều hơn. Rộng hơn nữa, người hâm mộ nước nhà đam mê xem bóng đá sân 11 người nhưng ít khi dành thời gian theo dõi sân chơi futsal. Một khi tạo ra được phong trào tốt, tổ chức nhiều giải đấu sẽ có được nhiều địa phương tham gia. Chính từ đó, sức hút của futsal mới lan tỏa, kết nối để tạo ra nền tảng cho phát triển.
Cho đến lúc này, futsal Việt Nam đã có 2 sân chơi chính thống là giải VĐQG và cúp Quốc gia được tổ chức hằng năm. Tuy nhiên, trình độ của 2 giải đấu này vẫn chưa được đánh giá cao bởi còn quá ít các CLB tham gia nên chưa thể tạo ra được sự cạnh tranh cao nhất. Nòng cốt đội tuyển futsal dự VCK Futsal World Cup 2021 chủ yếu vẫn là lực lượng của CLB Thái Sơn Nam. Ngay cả huấn luyện viên Phạm Minh Giang cũng là người của Thái Sơn Nam.
5 năm với 2 lần được dự VCK thế giới, futsal Việt Nam vẫn gắn liền với cái tên quen thuộc bầu Tú và các CLB thuộc hệ thống quản lý của ông. Nền móng và thành tích đã có như thế với điểm tựa bầu Tú - Thái Sơn Nam. Tuy vậy, về lâu dài futsal Việt Nam rất cần những người chia lửa để đồng hành cho lộ trình phát triển.
Câu chuyện của futsal Việt Nam cũng giống hệt như những lĩnh vực khác của đời sống xã hội mà thôi. Nếu muốn có được điều kiện tối ưu để dựng xây, phát triển cần sự chung tay, vào cuộc mạnh mẽ của nhiều nguồn lực xã hội. Futsal nước nhà cũng thế, làm sao để có thêm nhiều ông bầu chung tay, nhiều nguồn lực góp sức để ngày càng bền vững mới quan trọng.
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*