Danh sách tập trung ĐT Việt Nam đợt 1 năm 2014: Quy hoạch đội tuyển

Danh sách tập trung ĐT Việt Nam đợt 1 năm 2014: Quy hoạch đội tuyển

Thứ Ba, 25/02/2014 08:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như thông tin của Thể thao & Văn hóa (số báo ra ngày 24/2), không có nhiều gương mặt mới xuất hiện trong bản danh sách tập trung của ĐT Việt Nam để chuẩn bị cho trận đấu thủ tục ở vòng loại Asian Cup 2015 với Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 5/3 tới đây và trước đó là trận giao hữu với ĐT Sinh viên Hàn Quốc (2/3). HLV trưởng Hoàng Văn Phúc cũng đã giải thích rồi, nhưng…
Kẻ ăn không hết…
Có đến 5 cầu thủ thuộc biên chế Hà Nội.T&T và 2 người khác của V.Ninh Bình, những đội bóng sẽ chơi các trận đầu tiên vòng bảng AFC Cup 2014 giữa tuần này và lượt trận kế tiếp 2 tuần sau đó.
Chỉ 4 ngày, ngay sau khi kết thúc đợt tập trung ĐT Việt Nam (tức 6/3), Hà Nội.T&T sẽ tức tốc bay đi Indonesia để gặp CLB Arema. Điều tương tự xảy ra với V.Ninh Bình sau đó 1 ngày.
Không phủ nhận năng lực chơi bóng của những Thành Lương, Văn Quyết, Sỹ Cường, Văn Hiếu và Văn Biển (Hà Nội.T&T) hay Nguyễn Mạnh Dũng, Quang Hùng (V.Ninh Bình), nhưng đây không phải là những vị trí không thể thay thế, đặc biệt là cho một trận đấu không nhiều ý nghĩa. Ngay lúc này, họ thậm chí không phải là cái tên xuất sắc nhất ở vị trí của mình so với phần còn lại.
Xét những tiêu chí tiến tới sự hợp lý và cả điều kiện khách quan, những đội bóng như SLNA hay SHB.Đà Nẵng, có thể tiến cử nhiều hơn các cái tên, thay vì chỉ có tổng cộng 4 người so với 7 của Hà Nội.T&T và V.Ninh Bình. Đây là cơ hội quá tuyệt vời để thực hiện cơ chế mở trên bình diện ĐTQG, nhưng người trong cuộc đã không (hay không được phép) làm thế.
Được góp mặt và được chơi trong màu áo các ĐTQG luôn là vinh dự lớn. Ở một góc nhìn khác, nó còn là sự thừa nhận (về năng lực chuyên môn), thậm chí với một bộ phận cầu thủ, lên ĐT còn là nấc thang danh vọng.
Tuy nhiên, trong những tình huống cụ thể, người trong cuộc vẫn có thể linh động hoặc làm khác đi nhằm dung hòa quyền lợi và nghĩa vụ giữa CLB và ĐTQG.
Tại sao, Thanh Hóa?
Trên một số các diễn đàn bóng đá hay mạng xã hội facebook, nhiều ý kiến cho rằng, việc Thanh Hóa, đội bóng đang dẫn đầu V-League 2014 sau 6 lượt trận với thành tích bất bại, chỉ đóng góp mỗi cái tên Xuân Thành (cầu thủ chơi khá đa năng ở cánh-PV) là quá bất hợp lý?! Trên thực tế, ngay cả cái sự bất hợp lý ấy của người hâm mộ xứ Thanh cũng hoàn toàn có thể giải thích được.
Mùa giải năm nay, Thanh Hóa của HLV Mai Đức Chung luôn xuất phát với 5 “Tây” trong đội hình (3 ngoại binh Nastja Ceh, Sunday và Danny Van Bakel, cùng 2 cầu thủ nhập tịch Lê Văn Tân và Nguyễn Rogerio, trải đều ở cả 3 tuyến-PV). Những cầu thủ này giữ vai trò then chốt trong vận hành chiến thuật và luôn quyết định kết quả các trận đấu của đội bóng xứ Thanh (với Ceh và Sunday).
Nói Thanh Hóa đang bay trên đôi cánh ngoại binh cũng không ngoa, bởi những cầu thủ thuần Việt còn lại trong đội hình Thanh Hóa thì khá nhất cũng chỉ cỡ Quốc Phương. Nhưng Phương thường xuyên chỉ được tung vào sân ở hiệp 2, còn Xuân Luân khó thể chen chân ở trung tâm hàng hậu vệ, hay Duy Nam mới chỉ đá chính vài trận sau gần trọn mùa bóng ngồi dự bị ở Hà Nội.T&T.

Khi không phải chịu những tác động ngoài chuyên môn, các HLV có những tiêu chí riêng cho việc sử dụng con người. Nếu ai đó còn cho rằng, HLV Hoàng Văn Phúc còn thiếu công tâm hay không có con mắt nhìn người vào thời điểm mà bản thân ông chẳng còn gì để mất, e là quá nặng lời. Tất cả đều biết, ông Phúc đã từ chức sau SEA Games 27 và được thuyết phục ở lại ít nhất đến sau trận đấu này. 
Danh sách 23 cầu thủ ĐT Việt Nam
Thủ môn: Bửu Ngọc (TĐCS.Đồng Tháp), Nguyên Mạnh (SLNA), Mạnh Dũng (V.Ninh Bình)
Hậu vệ: Văn Biển (Hà Nội.T&T), Đình Luật, Văn Hoàn (B.Bình Dương), Mạnh Hùng (SLNA), Hữu Long (HA.GL), Xuân Thành (Thanh Hóa), Văn Phong (Hải Phòng), Quang Hùng (V.Ninh Bình)
Tiền vệ: Văn Bình, Trọng Hoàng (B.Bình Dương), Thành Lương, Sỹ Cường, Văn Quyết, Văn Hiếu (Hà Nội.T&T), Minh Châu (Hải Phòng), Minh Tuấn (Than Quảng Ninh), Quốc Anh (SHB.Đà Nẵng)
Tiền đạo: Công Vinh (SLNA), Quang Hải (Hải Phòng), Anh Đức (B.Bình Dương)
HLV trưởng: Hoàng Văn Phúc

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên