Cảm ơn ông, Jurgen Gede!

Cảm ơn ông, Jurgen Gede!

Thứ Ba, 05/05/2020 13:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - LĐBĐ Việt Nam (VFF) vừa xác nhận sẽ chia tay GĐKT Jurgen Gede khi hợp đồng đáo hạn vào cuối tháng 6 này. Như vậy vị chuyên gia người Đức đã có quãng thời gian tròn 4 năm đồng hành, gắn bó cũng như có những đóng góp nhất định đối với bóng đá Việt Nam.
GĐKT Jurgen Gede: Người hùng thầm lặng!

GĐKT Jurgen Gede: Người hùng thầm lặng!

Ông Jurgen Gede đảm nhiệm vị trí GĐKT của VFF từ tháng 6/2016 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm. Sau đó, với những đóng góp không nhỏ cho bóng đá Việt Nam, đặc biệt là đối với các đội tuyển trẻ, ông tiếp tục được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm nữa, từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2020.
Ông Jurgen Gede bắt đầu công việc của mình với bóng đá Việt Nam từ tháng 6/2016, với vai trò chính là định hướng đào tạo trẻ. Trong 4 năm qua, dấu ấn lớn nhất của ông Gede nằm trong vai trò hợp tác, tư vấn cùng HLV Hoàng Anh Tuấn, giúp bóng đá Việt Nam giành vé dự World Cup U20 năm 2017.
VFF ghi nhận vai trò và đóng góp của ông Jurgen Gede
Nhìn lại quá trình công tác của ông Gede trong thời gian qua, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn chia sẻ: “Chúng tôi luôn ghi nhận, trân quý và đánh giá cao những cống hiến của GĐKT Jurgen Gede trong suốt thời gian qua.
Trên cương vị của mình, vị GĐKT này đã luôn tâm huyết, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, đóng góp nhiều ý kiến và tham mưu hiệu quả để giúp VFF triển khai trong nhiều vấn đề, nhất là công tác phát triển bóng đá trẻ.
Những tham mưu, đóng góp của ông Jurgen Gede trên khía cạnh nào đó đã giúp VFF đưa ra những định hướng, cũng như xây dựng các kế hoạch nâng cao chất lượng cho công tác phát triển bóng đá trẻ, các giải trẻ và các đội tuyển trẻ”.
Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nhìn nhận: “Một vị chuyên gia người nước ngoài đến đây, gắn bó, cộng tác cùng chúng ta trong thời gian tròn 4 năm cũng rất đáng quý, không nhiều người làm được như thế.
Ông ấy đương nhiên sẽ gặp những khó khăn về văn hóa, lối sống hay giao tiếp nhưng đã đủ tâm huyết và luôn hết mình với công việc, chứ có nhiều người khác có thể đến rồi đi nhanh chóng vì không thích ứng.
Tinh thần làm việc nhiệt huyết, tính cách vui vẻ, hòa đồng và tận tâm với công việc, đó là những gì đáng nhớ và đáng để đánh giá cao về vị chuyên gia này trong thời gian qua”.
Theo Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn thì việc 2 bên không còn cộng tác cùng nhau cũng là chuyện hết sức bình thường trong bóng đá, không có vấn đề gì lấn cấn, khúc mắc ở đây cả: “VFF và ông Jurgen Gede không gia hạn hợp đồng trên tinh thần vui vẻ, tôn trọng và đồng thuận cùng nhau chứ không có gì vướng mắc.
Gede, GDKT Gede, VFF, DTVN
Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đánh giá rất cao những đóng góp của ông Gede cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: Quang Minh
Cả 2 phía đều ghi nhận, đánh giá cao với nhau về những gì đã có trong 4 năm qua. Còn trong thời điểm này, chúng tôi cũng như ông ấy đều có những dự định, những mục tiêu hay định hướng công việc của riêng mỗi bên nên thống nhất với nhau để tìm hướng đi mới trong tình hình mới”.
Tìm người mới, hướng đi mới trong bối cảnh mới
Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nhìn nhận bóng đá Việt Nam cần tính toán câu chuyện phát triển ở tình hình mới với những giải pháp mới: “Chúng ta ghi nhận đóng góp của ông Jurgen Gede với những việc làm thiết thực của ông ấy với bóng đá nước nhà trong thời gian qua, còn bây giờ là lúc câu chuyện phát triển đã chuyển sang giai đoạn mới hơn.
Nói cách khác, quãng thời gian mà ông Jurgen Gede gắn bó với chúng ta chính là giai đoạn phát triển theo mục tiêu cụ thể chứ chưa phải lộ trình dài hơi. Có thể thấy rằng, thời gian qua, dù chúng ta đã hết sức nỗ lực với công việc, cùng với đó những thành quả có được mới chỉ nằm vào tính thời điểm, giai đoạn nhất định, danh hiệu cụ thể chứ chưa phải nằm trên yếu tố dài lâu và lộ trình xa rộng”.
Vị Phó Chủ tịch chuyên môn của VFF đã nêu ra những vấn đề cần giải quyết trong thời gian sắp tới của bóng đá nước nhà phải trên lộ trình bài bản, quy củ, khoa học, chuyên nghiệp và đồng bộ mọi thứ có liên quan.
Ông Trần Quốc Tuấn chia sẻ: “Vì những định hướng khác với yêu cầu cao hơn, bao hàm cả tính đồng bộ cho sự phát triển nên VFF sẽ tập trung nhiều hơn cho bóng đá trẻ, các địa phương hay trung tâm và có đòi hỏi cao đối với người đảm nhiệm vị trí “thiết kế" bản thảo phát triển.
Do vậy, vị trí GĐKT không chỉ là định hướng, xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ mà còn phải tham gia vào công tác hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các CLB, đặc biệt là công tác đào tạo lực lượng HLV bóng đá trẻ”.
Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn chốt lại vấn đề với khẳng định: “Muốn tạo ra sự đồng bộ cần cả những chung nhất như thế về nguồn nhân lực không chỉ từ cầu thủ, còn cả với vị trí huấn luyện. VFF luôn đề cao vai trò của vị trí GĐKT và sẽ cố gắng để tìm được con người phù hợp với tình hình mới, giai đoạn mới trong thời gian sắp tới.
Việc VFF vừa qua chọn ông Philippe Troussier dẫn dắt đội U19 quốc gia cũng nằm trong tiêu chí đó, lộ trình đó. Có nghĩa là ông Troussier không chỉ đơn thuần làm công tác huấn luyện cho tuyến trẻ mà còn đóng góp vào cả câu chuyện đào tạo đội ngũ HLV, nhất là khía cạnh bóng đá trẻ nước nhà.
Nói tóm lại, ở đó sẽ có cả một chiến lược dài hơi, đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng và có định hướng phát triển tốt hơn cho bóng đá Việt Nam nói chung và bóng đá trẻ Việt Nam nói riêng, phù hợp với xu hướng phát triển của bóng đá hiện đại”.
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay